Sponsor

Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2018

Báo GD&TĐ: Có nên dạy con bằng đòn roi không?

Vợ tôi xót con nên 'cấm' tôi không được dùng roi dạy bảo con như thế. Cô ấy nói, làm thế chỉ khiến con sợ hãi mà thôi. Vợ tôi nói thế có đúng không?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/co-nen-day-con-bang-don-roi-khong-3936268-l.html

Tôi năm nay 33 tuổi hiện đang làm nhân viên tư vấn khách hàng cho một công ty điện máy, vợ tôi 30 tuổi hiện đang làm nhân viên kinh doanh cho một công ty bảo hiểm. Vợ chồng tôi cưới nhau được 7 năm hiện đang có con trai 7 tuổi, học lớp 2.

Xin nói thêm, trước khi con bước vào lớp 1, vợ chồng tôi có cho con tham gia một khóa học làm quen với các con chữ. Tôi kỳ vọng vào con rất nhiều, tôi cứ nghĩ nếu mình đầu tư cho con, con sẽ học giỏi và tiến bộ hơn các bạn. Tuy nhiên, tôi đã nhầm. Cho tới thời điểm này, khi con đã học sang lớp 2, tôi thấy con nhận biết các con số và mặt chữ rất kém. Cháu phải chật vật lắm mới đủ điểm lên lớp 2, giờ đây, những phép tính cơ bản nhất cháu vẫn chưa thể làm được.

Nhiều lúc kèm con học bài tôi ức chế lắm. Vì thế tôi càng ngày càng nghiêm khắc với con hơn. Dạo gần đây, tôi có chuẩn bị sẵn một cái roi dâu, hễ con lơ là, học bài không thuộc tôi sẵn sàng “tét” vào mông con 2 cái. Những khi đó, con khóc ré lên. Giờ đây, đêm nào bố con tôi cũng ầm ĩ với các bài giảng của con. Dù thế, vợ tôi xót con nên “cấm” tôi không được dùng roi dạy bảo con như thế. Cô ấy nói, làm thế chỉ khiến con sợ hãi mà thôi. Vợ tôi nói thế có đúng không? Tôi phải làm sao đây?

(Hải Anh, 33 tuổi, Hà Nội)

Vợ tôi nói dạy con bằng roi sẽ khiến con sợ hãi và lỳ lợm.

Chuyên gia tâm lý Minh Anh tư vấn:

Chào anh Hải Anh! Tôi thấy phương pháp dạy con của anh có phần cực đoan khi quá lạm dụng “thiết quân luật”. Có thể thấy, quát mắng, đòn roi là phương pháp giáo dục được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất khi... bất lực với con cái.

Phương pháp này nếu sử dụng có tiết chế, lựa chọn đúng thời điểm và tình huống cũng như đảm bảo tính chất “đánh đòn cho tỉnh, mắng cho ngộ ra” thì sẽ mang lại hiệu quả trong việc giáo dục con.

Trong tình huống này, tôi thấy góp ý của vợ anh là đúng, việc dùng đòn roi chỉ khiến con khiếp sợ để phục tùng chứ không phải là trưởng thành thực sự. Không những thế, hành vi này còn tạo ra những vết hằn tiêu cực trên nhân cách của con dễ dẫn con đến xu hướng tự ti, rụt rè hoặc ngược lại là bạo lực, chống đối,... Đó là chưa nói đến những thương tổn về mặt cơ thể của trẻ.

Một số lưu ý quan trọng mà anh cần lưu tâm khi trách phạt con đó là: Phải thống nhất từ trước với con, cho con tự chọn lựa hình thức xử phạt (anh có thể đề xuất hoặc gợi ý một số hình thức), xử phạt khách quan và công bằng, cho con thấy phạt vì thương và muốn con tốt hơn chứ không phải tức giận. Ngoài ra chính vợ chồng anh cũng phải làm gương và chịu phạt khi làm sai.

Theo Thanh Bình (Ghi) -Nguoiduatin.vn

Tìm kiếm:✨

  • Trách phạt, Dạy bảo, Hải Anh, Thương tổn, Phương pháp giáo dục, Điện máy, Vợ tôi, Bố con, Thanh Bình, Minh Anh, Hà Nội, Nhân thọ, Siêu thị điện máy

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :