Sponsor

Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2018

Báo Lao Động: Hết mình với công việc

Đồng nghiệp hay gọi anh Trương Thái Sơn - công nhân (CN) quản lý lưới điện (Cty Điện lực Chợ Lớn, TCty Điện lực TPHCM)- là người 'bới' việc ra làm bởi sở thích cải tiến thiết bị. Suốt 38 năm gắn bó với ngành điện, anh Sơn không ngừng học hỏi, sáng tạo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/het-minh-voi-cong-viec-615898.ldo

Không chỉ giỏi nghề, anh Trương Thái Sơn (phải ảnh) còn là người nhiệt tình hướng dẫn cho thợ trẻ. Ảnh: PV

Chỉ tính từ năm 2013 - 2017, anh đã có 18 sáng kiến, làm lợi hơn 1,6 tỉ đồng.

Sợ nhất là… “lụt” nghề!

Năm 1977, vừa học xong lớp 10, anh Sơn đăng ký vào trường Kỹ thuật Điện Hóc Môn. Anh nhớ lại: “Tôi chưa học xong phổ thông nên việc học tại trường gặp nhiều khó khăn, đặc biệt các bài toán. Bù lại, tôi thực hành rất tốt. Tốt nghiệp khóa đó, tôi được nhà trường trao bằng danh dự”.

Năm 1980, anh Sơn được phân công về Nhà máy điện Chợ Quán, nơi được xem là “lò” rèn luyện, nâng cao tay nghề cho CN ngành điện lúc bấy giờ. Đang háo hức và mong chờ được đi làm đúng chuyên môn thì anh Sơn lại được phân công về Tổ ôtô, 1 ngành không liên quan đến chuyên môn.

Anh kể: “Khi đó tôi suy nghĩ nhiều lắm, không lẽ bỏ. Nhưng rồi tôi chọn ở lại. Để không bị lụt nghề, mất kiến thức, tôi đăng ký học thêm nghề điện ở Hội Trí thức yêu nước. Rảnh là tôi đọc sách, tìm hiểu về nghề điện”.

Một lần, quản đốc xuống xưởng, thấy 1 CN Tổ ôtô đọc sách về điện nên mới hỏi, anh trình bày thật tình mong muốn của mình. Sau 6 năm làm trái chuyên môn, anh được về Tổ Cao thế.

Những năm 1990, Nhà máy điện Chợ Quán nhận sửa chữa máy phát điện, máy biến thế cho các đơn vị có nhu cầu để tạo thêm nguồn thu. Lần đó, nhóm của anh Sơn nhận sửa 1 máy động cơ điện cho nhà máy ở Đồng Nai. Người phụ trách lúc đó là 1 thợ lâu năm khác nhưng vì chủ quan nên đã vẽ mạch sai khiến cho máy chạy 2 tốc độ, nay chỉ còn 1 nên khách hàng không chịu.

“Tôi từng đọc sách nói về các máy này nên mạnh dạn đề xuất với quản đốc cho tôi thử. Tôi vẽ sơ đồ mạch ra tờ giấy A0, trình lên. Quản đốc chưa tin, yêu cầu bộ phận kỹ thuật kiểm tra lại. Các anh vẫn chưa tin, fax sơ đồ mà tôi vẽ qua nhà sản xuất ở nước ngoài. Họ trả lời “ok”, quản đốc mới cho tôi xử lý.

Tôi khắc phục được, máy chạy tốt. Từ đó, tôi nhận được sự ủng hộ của mọi người, ban giám đốc, công đoàn hỗ trợ, tôi mạnh dạn hơn trong việc tìm tòi, trình bày sáng kiến của mình” - anh Sơn nhớ lại.

Niềm vui lớn nhất là được nghe “Ồ, có điện rồi”

Năm 2001, Nhà máy điện Chợ Quán ngừng hoạt động, anh Sơn được bố trí về Điện lực Chợ Lớn, công tác tại Đội Quản lý đường dây và Trạm. Anh kể: “Khi đó tôi đã 41 tuổi, và 1 công việc hoàn toàn mới. Tuy nhiên, tôi nghĩ, dù mới hay cũ, mình đã có kiến thức về nghề, chịu khó học hỏi đồng nghiệp, đọc thêm sách, khó khăn nào rồi cũng khắc phục được”.

4 năm sau, anh Sơn được phân công làm chỉ huy trực tiếp, chịu trách nhiệm chính tại các công trường sửa chữa xây dựng đường dây mới. Anh tâm niệm: “Khi mình ở vị trí chỉ huy, mình sẽ có cơ hội được nhìn bao quát hơn. Mình phải đánh giá được chỗ nào còn khuyết điểm để khắc phục ngay.

Với tôi, mỗi sáng kiến ra đời, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, làm lợi cho ngành điện mà trong đó, còn vì sự an toàn của đồng nghiệp và của chính tôi. Đặc biệt, hiện nay, ngành điện có nhiều đổi mới, đơn cử những năm gần đây là ngầm hóa lưới điện, công việc với nhiều yêu cầu kỹ thuật mới, tôi và đồng nghiệp của mình cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa”.

Khi được hỏi về niềm vui lớn trong công việc của mình, anh liền mỉm cười: “Còn hơn 1 năm nữa là tôi về hưu nhưng mỗi lần xuống với người dân để sửa điện, khi nghe bà con hỏi “Anh/chú/con ơi, bao giờ có điện?” và vui mừng “Ồ, có điện rồi”, tôi cảm thấy được động viên nhiều. Công việc của mình có ích, được phục vụ bà con, đó là niềm vui lớn nhất đời tôi”.

LÊ TUYẾT

Tìm kiếm:✨

  • Nhà máy Điện Chợ Quán, Trương Thái Sơn, Huy Trực, LÊ TUYẾT, Sai khiến, Cao thế, Anh Sơn, Fax, Ngành điện, Lưới điện, Động cơ điện, Hiệu quả kinh tế, Về hưu, Anh, Đường dây điện, Nhà máy điện, Mô tơ

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :