Sponsor

Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2018

Báo BizLIVE: Thanh khoản dồi dào, đến lúc ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay?

Lãi suất trên thị trường 2 đã giảm khá mạnh, tuy nhiên, mức độ thẩm thấu của lãi suất trên thị trường này sang thị trường 1 đối với doanh nghiệp và dân cư thông thường như thế nào? Liệu có cơ hội để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/ngan-hang/thanh-khoan-doi-dao-den-luc-ngan-hang-co-the-giam-lai-suat-cho-vay-3457238.html

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính.

Thanh khoản dồi dào

Trong thời gian gần đây, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục có xu hướng giảm trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng có nhiều tuần liên tiếp hút ròng trên OMO.

Báo cáo mới công bố của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết, lãi suất thị trường tiền tệ giảm 0,25-0,6% trong tuần vừa qua, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào.

Cụ thể, lãi suất qua đêm là 0,75% (giảm 0,6% trong tuần vừa qua và giảm 1% trong 3 tuần), lãi suất 1 tuần là 0,93% (giảm 0,44% và giảm 0,89% trong 3 tuần).

Lãi suất 2 tuần là 1,26% (giảm 0,25% và giảm 0,61% trong 3 tuần), lãi suất 1 tháng là 1,63% (giảm 0,08% và giảm 0,48% trong 3 tuần).

Một biểu hiệu khác cho thấy thanh khoản dồi dào là các ngân hàng đã mua 65,1 nghìn tỷ đồng tín phiếu NHNN, đạt mức cao kỷ lục trong khi đó không có vốn đáo hạn.

Theo đó mức hút ròng của NHNN từ thị trường là 65,1 nghìn tỷ đồng. Khối lượng tín phiếu NHNN hiện tại lên tới 143,2 nghìn tỷ đồng – mức cao nhất kể từ tháng 8/2015.

Việc thanh khoản dồi dào còn được thể hiện ở việc một loạt các ngân hàng trong thời gian gần đây tiến hành giảm lãi suất huy động.

Cụ thể, từ cuối tháng 5, BIDV đã công bố cắt giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn 3 và 6 tháng, với mức giảm 0,2%/năm. Theo đó, sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn 3 tháng còn 4,6%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 5,1%/năm.

Eximbank ngay sau đó cũng công bố biểu lãi suất mới với lãi suất các kỳ hạn huy động ngắn cách khá xa so với mức trần. Kỳ hạn 1, 2, 3 tháng lãi suất tương ứng là 4,6%/năm, 4,8%/năm và 5%/năm.

Các kỳ hạn huy động dưới 12 tháng lãi suất cao nhất cũng chỉ ở mức 5,8%/năm.

Tại VietinBank, lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng chỉ còn 4,1%/năm, các kỳ hạn 4-5 tháng còn 4,6%/năm, thấp hơn từ 0,9 đến 1,4%/năm so với mức trần cho phép.

Có cơ hội giảm lãi suất đầu ra?

Những số liệu trên cho thấy, lãi suất trên thị trường 2 đã giảm khá mạnh, tuy nhiên, mức độ thẩm thấu của lãi suất trên thị trường này sang thị trường 1 đối với doanh nghiệp và dân cư thông thường như thế nào? Liệu có cơ hội để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay?

Trao đổi với phóng viên BizLIVE, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính cho rằng, trong thời gian vừa qua có một số yếu tố khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm.

“Sở dĩ thanh khoản của các ngân hàng ổn định là do lợi suất trái phiếu chính phủ đang giảm rất mạnh, nên các ngân hàng không mặn mà lắm với việc mua trái phiếu chính phủ như trước đây.

Trong khi, họ đang có nhu cầu rất lớn mở rộng tín dụng nhưng lại chưa thể vì một số lý do, do vậy, thanh khoản của họ khá dồi dào”, ông Nghĩa nói.

Nguồn: Bloomberg

Lý giải thêm, chuyên gia này cho biết, nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu chính phủ giảm là do sự suy giảm trong giải ngân đầu tư công, do đó, xu hướng này sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa.

“Tôi cho rằng, khả năng giải phóng nhanh được đầu tư công là khá khó vì chúng ta còn đang phụ thuộc rất nhiều vào việc sửa đổi Luật Đầu tư công. Chính vì thế, xu thế lãi suất thị trường liên ngân hàng thấp còn có thể kéo dài”, TS. Nghĩa cho hay.

Theo đó, chuyên gia cho rằng, việc lãi suất thị trường 2 giảm sẽ không có nhiều tác động giảm lãi suất trên thị trường 1 do yếu tố làm giảm lãi suất không phải là yếu tố thuần túy thị trường.

TRẦN THÚY

Tìm kiếm:✨

  • Kỳ hạn, Lãi suất, Trái phiếu chính phủ, Ngân hàng nhà nước việt nam, Huy động, Lợi suất, Tính thanh khoản, Ngân hàng công thương việt nam, Ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam, TRẦN THÚY, Lê Xuân Nghĩa, Báo cáo, Luật đầu tư, Trái phiếu, Trái phiếu kho bạc, Thị trường ngoại hối, Chính sách tiền tệ, Lãi suất tiết kiệm, Đáo hạn, Dư nợ, Ngân hàng cho vay

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :