Sponsor

Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018

Báo BizLIVE: Tổng cục Thuế lên tiếng về 'bê bối' truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế tại Nguyễn Kim

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế tiến hành thanh tra về việc chấp hành pháp luật thuế tại Nguyễn Kim và có cơ sở để ra quyết định truy thu hơn 148 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/doanh-nghiep/tong-cuc-thue-len-tieng-ve-be-boi-truy-thu-hang-tram-ty-dong-thue-tai-nguyen-kim-3459593.html

Ảnh minh họa.

Liên quan tới vụ "ông lớn" trong ngành bán lẻ là CTCP Thương mại Nguyễn Kim bị truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Cục Thuế TP.HCM đã có báo cáo gửi Tổng cục Thuế về vụ việc này.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thông thường doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cơ quan thuế chỉ tiến hành thanh, kiểm tra trong trường hợp phát hiện rủi ro hoặc có thông tin tố giác.

Đối với trường hợp của Nguyễn Kim, trước đó, một cá nhân đã có đơn tố cáo gửi lên Cục Thuế TP.HCM. Sau đó, cơ quan thuế tiến hành thanh tra về việc chấp hành pháp luật thuế tại Nguyễn Kim và có cơ sở để ra quyết định truy thu hơn 148 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của doanh nghiệp này.

"Nếu sau thanh tra phát hiện Nguyễn Kim cố tình không khai báo thuế thì sẽ xử lý nghiêm. Trường hợp do sơ suất đã không khai báo đầy đủ, không cố ý trốn thuế thì sẽ xử phạt theo luật, đồng thời tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp", ông Nam nói.

Trước thông tin Nguyễn Kim không chấp nhận nộp số tiền trên theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Thuế TP.HCM, ông Nam cho biết: "Nguyễn Kim có quyền kiến nghị cơ quan thuế cấp trên, hoặc kiện ra tòa”.

Như tin đã đưa trước đó, kết quả thanh tra về chấp hành pháp luật thuế tại Nguyễn Kim cho thấy, hơn chục năm qua, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Chẳng hạn, với chức danh tổng giám đốc, phó tổng giám đốc thực nhận khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng nhưng doanh nghiệp này chỉ khai thuế 30 triệu đồng, Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được doanh nghiệp này chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch. Do vậy, riêng số thuế thu nhập cá nhân mà siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã trốn nộp cho ngân sách là hơn 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện một số nhân viên của công ty này vẫn tiếp tục khiếu nại vì cho rằng thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế chưa đầy đủ, do từ đầu năm 2014, siêu thị điện máy Nguyễn Kim chưa lên sàn chứng khoán đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng mỗi cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) nhưng vẫn không khai thuế.

Đồng thời, các nhân viên đang tiếp tục khiếu nại về nguy cơ điện máy Nguyễn Kim đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có hơn 21 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Tháng 1/2015, theo báo cáo gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, công ty Power Buy cho biết đã hoàn tất mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) - đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim.

LÂM AN

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim, Truy thu, Cục thuế, Thuế thu nhập cá nhân, Truy thu thuế, Tăng ca, Cơ quan thuế, Điện máy, Xử phạt, Phạm Thành Lương, Bùi Văn Nam, Tổng Cục thuế, CTCP Thương Mại Nguyễn Kim, Thái Lan, Lâm An, Việt nam, Người nộp thuế, Kim chỉ, Thuế thu nhập, Chi cục thuế

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :