Sponsor

Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2018

Báo Công Luận: Nguyễn Kim lên tiếng trước thông tin trốn thuế

Trước một số thông tin dư luận cho rằng, Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim đã có hành vi trốn thuế gần chục năm qua với số tiền truy thu lên đến 150 tỉ đồng. Mới đây, đơn vị này đã có thông báo chính thức nhằm thanh minh sự việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/kinh-te/tai-chinh-bao-hiem/nguyen-kim-len-tieng-truoc-thong-tin-tron-thue-40697

Theo văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục báo chí và cơ quan ngôn luận, lý giải về Quyết định xử phạt của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đối với hành vi vi phạm về thuế, Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim cho biết: Là một doanh nghiệp lớn hoạt động trên 20 năm, với số lao động hơn 7.000 người, Nguyễn Kim luôn ý thức rằng việc nộp thuế đầy đủ là nghĩa vụ và trách nhiệm của một doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể từ năm 2012 đến 2017, Nguyễn Kim đã nộp thuế với số tiền tổng cộng là 1.114 tỷ đồng, được các bằng khen từ Tổng Cục Thuế (vào các năm 2011, 2012, 2013, 2016) và từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh (vào các năm 2014, 2015).

Đối với vụ việc “hiểu nhầm” đáng tiếc vừa qua, Nguyễn Kim cho rằng: do đặc thù kinh doanh của ngành bán lẻ, hiện Nguyễn Kim đang hoạt động và nuôi bộ máy trên 7.000 lao động, các nhân viên của Công ty chúng tôi thường xuyên phải làm việc ngoài giờ rất nhiều, cụ thể phải tăng ca đến 10 giờ tối và làm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật, kể cả các ngày nghỉ lễ. Vì vậy, Công ty đã phải áp dụng chi trả tiền ngoài giờ cho nhân viên phù hợp với thời gian lao động thực tế của nhân viên, và theo quy định thì các khoản chi trả ngoài giờ này không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân.

Nguyễn Kim lên tiếng trước thông tin trốn thuế (ảnh minh họa, nguồn internet)

Trong quá trình kê khai hộ thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, Công ty đã chưa hiểu đúng và đầy đủ về luật thuế thu nhập cá nhân, dẫn tới có một số thiếu sót trong quá trình kê khai, theo đó Cục Thuế TP.HCM đã không chấp nhận kết quả “kê khai phần thu nhập cá nhân không chịu thuế” của nhân viên và đã có quyết định truy thu và xử phạt tổng cộng 148,3 tỷ đồng theo Quyết định 3506. Đây hoàn toàn chỉ là vi phạm hành chính. Đồng thời trong thời gian vừa qua, Nguyễn Kim cũng đã tích cực làm việc với Cục thuế TP.HCM để giải quyết một số kiến nghị và cũng được Cục thuế nhiệt tình hỗ trợ và giải thích rõ ràng về các chính sách thuế.

Qua đó, Nguyễn Kim khẳng định rằng đây không phải là hành vi che giấu thuế, trốn thuế mà đây chỉ là việc hiểu chưa đúng về luật thuế thu nhập cá nhân và dẫn đến một số thiếu sót trong quá trình kê khai hộ thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên bởi vì việc chỉ trả toàn bộ các khoản thu nhập cho người lao động đã được chúng tôi kê khai đầy đủ trong sổ sách kế toán.

Trước thông tin trên, trả lời báo chí, Cục phó Cục thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình khẳng định: “Nguyễn Kim hiểu không đúng về Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)” chứ không phải cố tình trốn thuế"

Theo ông Bình thì thông thường, nếu có một nguồn thu nhập người lao động có thể ủy quyền cho công ty đứng ra kê khai khấu trừ thuế tại nguồn và nộp cho cơ quan thuế. Khi khấu trừ tại nguồn, chỉ một số khoản được miễn thuế và không phải kê khai. Còn Nguyễn Kim đã kê khai sai những khoản mục này, dẫn đến các khoản không chịu thuế thực tế là phải chịu thuế.

Nguyễn Kim lấy mức lương thấp hơn để làm cơ sở tính thuế thu nhập. Phần còn lại phân bổ vào các khoản mục khác như tiền tăng ca, tiền tăng giờ làm. Không chỉ có lương mà các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm cũng được thực hiện theo cách tương tự để giảm phần thuế phải nộp. Lương tăng ca thì chỉ nộp thuế bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế.

Thời gian qua, với chức danh Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc thực nhận khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế 30 triệu đồng. Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Đây là hành vi kê khai sai, nhưng Nguyễn Kim vẫn thể hiện toàn bộ thu nhập chi trả cho nhân viên trên sổ sách kế toán chứ không có hành vi che giấu, giả mạo hay để ngoài sổ sách cho nên không thể kết luận doanh nghiệp này trốn thuế.

Cục thuế TP.HCM cho rằng nếu Nguyễn Kim cố tình trốn thuế thì các con số thu nhập, họ phải để nằm ngoài, hoặc có hai sổ sách. Trong vụ việc này, họ không hiểu đúng Luật thuế TNCN nên Cục thuế TP.HCM chỉ xử phạt về hành vi kê khai sai (tiến hành truy thu số thuế thiếu và các khoản phạt) chứ không xử lý về tội trốn thuế.

Trước đó, ngày 9/7, Cục thuế TP vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim (siêu thị điện máy Nguyễn Kim (MST: 0302286281, địa chỉ 63-65-67 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM). Quyết định này được Cục thuế TP.HCM ban hành trên cơ sở thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4, sau đó gia hạn đến ngày 28/5. Qua thanh tra các hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân, điện máy Nguyễn Kim đã bị Cục thuế TP truy thu thuế TNCN với số tiền hơn 104 tỉ đồng, phạt hơn 19 tỉ đồng và số tiền chậm nộp hơn 24 tỉ đồng. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp ngân sách là gần 150 tỉ đồng.

Được biết, hiện Nguyễn Kim đã nộp đủ 148,1 tỷ đồng tiền truy thu và phạt cho Cục Thuế TP.HCM để đảm bảo hoạt động của mình trong khi chờ quyết định của Tổng cục Thuế. Động thái này của Nguyễn Kim không phải do họ đồng ý với quy kết “trốn thuế” như nhiều thông tin quy kết mà thể hiện thái độ tôn trọng pháp luật cũng như quyết định của Cục thuế TP.HCM trước khi có giải quyết của cấp cao hơn. Nguyễn Kim khẳng định: “Để thể hiện sự tuân thủ và luôn chấp hành các quyết định của cơ quan thuế, chúng tôi đã chủ động nộp toàn bộ số tiền theo quyết định của Cục thuế TP.HCM vào ngày 18/7/2018”.

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim, Truy thu, Thuế thu nhập cá nhân, Truy thu thuế, Cục thuế, Cơ quan thuế, Tăng ca, Điện máy, Xử phạt, Phạm Thành Lương, Cục Thuế Tp, Quận 1, Trần Hưng Đạo, Cho biết, Trước đó, Hồ Chí Minh, Đồng Và, Đối tượng nộp thuế, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Kim chỉ, Thuế suất, Sổ sách kế toán, Luật thuế, Cục báo chí, Hoàn thuế

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :