Sponsor

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

Báo MT&CS: Tp. Vinh (Nghệ An) – Bài 1: Khu đất vàng số 66 Minh Khai bị bán rẻ không qua đấu giá, gây thất thu cho nhà nước và địa phương

Mặc dù không được Chính phủ đồng ý cho bán chỉ định, nhưng UBND tỉnh Nghệ An vẫn bán khu đất vàng 66 Minh Khai bằng hình thức chỉ định, không qua đấu giá làm thất thoát nhiều tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: http://moitruong.net.vn/tp-vinh-nghe-an-bai-1-khu-dat-vang-so-66-minh-khai-bi-ban-re-khong-qua-dau-gia-gay-that-thu-cho-nha-nuoc-va-dia-phuong/

Nói đến thành phố Vinh, không ai là không biết đến con đường Nguyễn Thị Minh Khai, một con đường mà mặt tiền của nó là hàng loạt cửa hàng, đại lý buôn bán hàng điện tử điện máy hút khách như ti vi, điện thoại di động. Mỗi tấc đất ở đây được ví như tấc vàng, bởi khả năng sinh lời vô giá của nó.

Khu đất vàng được nói đến ở đây thực chất là trụ sở làm việc cũ của Cục Thuế Nghệ An, tọa lạc ngay mặt tiền số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai (66 Minh Khai ). Khu đất này có diện tích 5.429,7 m2. Sau khi Cục Thuế chuyển sang địa điểm mới cạnh đường 3/2, thì đây là khu đất có vị trí sinh lợi vào bậc nhất TP Vinh do UBND tỉnh Nghệ An quản lý đã lọt vào tầm ngắm của nhiều Công ty, nhiều đại gia có “máu mặt” trong cả nước.

Khu đất vàng tại 66, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh

Khu đất này có giá thị trường lên đến hàng trăm triệu đồng/m2, với giá trị to lớn như vậy, đáng ra khi Cục Thuế Nghệ An chuyển đi, thì UBND tỉnh Nghệ An phải tổ chức bán đấu giá theo quy định về Luật đất đai và Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, để thu ngân sách về cho địa phương.

Thế nhưng, ngày 19/4/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lại ban hành Quyết định số 1278/QĐ.UBND-CN cho phép Chi nhánh Công ty CP Đông Á khảo sát lập quy hoạch dự án tại khu đất nói trên.

Đến ngày 18/6/2011, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định 195/QĐ-UBND, phê duyệt mức giá bán chỉ định khu đất trụ sở cũ của Cục Thuế cho Chi nhánh Công ty CP Đông Á, mức 17.925.000đồng/mét vuông, trong khi đó giá thị trường tại thời điểm đã lên đến hàng trăm triệu/mét vuông.

Không đồng tình với mức giá bán chỉ định của UBND tỉnh Nghệ An, trong văn bản số 1738 ngày 12/9/2011 gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An khẳng định: “Căn cứ Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và Thông tư số 245/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính, thì trụ sở này (bao gồm tài sản trên đất và đất) được bán theo hình thức đấu giá”.

Mặc dù có văn bản tham mưu của Sở tài chính, nhưng ngày 29/11/2011, ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, vẫn có Công văn số 7391/UBND-CN gửi Thủ tướng Chính phủ, xin bán chỉ định 5.429,7m2 đất tại trụ sở cũ của Cục Thuế Nghệ An.

Cũng cần nói thêm rằng, liên quan đến khu đất vàng này thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 4909/BTNMT –TCQLĐĐ, ngày 30/12/2011 yêu cầu tỉnh Nghệ An phải thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án cần thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai.

Sau khi lấy ý kiến các Bộ ngành, ngày 15/5/2012, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3365 gửi UBND tỉnh Nghệ An, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: “UBND tỉnh Nghệ An thực hiện việc xử lý tài sản trên đất và quyết định giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án tại cơ sở nhà đất số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Hưng Bình, TP. Vinh (trụ sở cũ của Cục Thuế Nghệ An) theo quy hoạch được duyệt, theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước”.

Ý kiến của Chính phủ giao cho UBND tỉnh Nghệ An xử lý khu đất vàng Cục Thuế số 66 Minh Khai “ theo quy hoạch được duyệt, theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước” nghĩa là phải bán đấu giá khu đất đó.

Bởi theo Khoản 1, Điều 20, Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thì:

Việc bán tài sản nhà nước được thực hiện bằng phương thức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; trừ các trường hợp được bán chỉ định tại khoản 2 điều này.

Các trường hợp được bán chỉ định: đất sử dụng cho mục đích xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường; Các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ hoặc của Thủ tướng Chính phủ”.

Văn bản của Văn phòng chính phủ về việc thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và sử dụng tài sản của nhà nước.

Như vậy là mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ đều không đồng ý bán chỉ định khu đất vàng 66 Minh Khai mà phải thông qua đấu giá. Nhưng UBND tỉnh Nghệ An vẫn quyết định bán chỉ định khu đất vàng nói trên cho cho Chi nhánh Công ty CP Đông Á với mức giá 17.925.000đồng/ m2 gây thất thoát ngân sách rất lớn cho Nhà nước và địa phương.

Sau khi UBND tỉnh Nghệ An quyết định chỉ định bán khu “đất vàng” này cho Chi nhánh Công ty CP Đông Á, dư luận quần chúng nhân dân rất bất bình. Họ đặt câu hỏi: tại sao lãnh đạo tỉnh lại bán khu đất vàng sinh lời nhanh, giá rẻ đến thế?

Hiện nay ở Nghệ An nhiều dự án nổi cộm, nhiều vụ việc đáng phải thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm minh, nhưng hình như “ lò chưa nóng”. Cả nước đang gồng mình chống tiêu cực, riêng Nghệ An có phải là ngoại lệ?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ sự việc trong các bài tiếp theo.

Kế Hùng

Tìm kiếm:✨

  • Kế Hùng, UBND Tỉnh Nghệ An, Cục Thuế Nghệ An, Vinh, Khu đất vàng, Hưng Bình, Hồ Đức Phớc, Công văn, Nghệ An, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Máu mặt, Hướng dẫn thi hành, Đấu giá đất, Cục thuế, Hoàng Trung Hải, Thất thu, Bán đấu giá, Cơ quan thuế, Chi cục thuế, Siêu thị điện máy, Đất đai

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :