Sponsor

Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

Báo Người Tiêu Dùng: Cục thuế TP.HCM khẳng định Nguyễn Kim không trốn thuế

Thông tin hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim bị phát giác trốn thuế gần 150 tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận. Bên cạnh đó hàng loạt những đồn đoán về số tiền trốn thuế cao khủng khiếp đang khiến doanh nghiệp này điêu đứng. Tuy nhiên, Cục thuế TP.HCM đã khẳng định Nguyễn Kim khai thuế chưa đúng chứ không phải trốn thuế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Tiêu Dùng, nguồn bài: http://nguoitieudung.com.vn/cuc-thue-tphcm-khang-dinh-nguyen-kim-khong-tron-thue-d68638.html

Nguyễn Kim chỉ kê khai sai chứ không trốn thuế như những thông tin lan truyền.

Trao đổi với báo chí, Cục phó Cục thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình, người ký quyết định xử phạt và truy thu Nguyễn Kim gần 150 tỷ đồng khẳng định: “Nguyễn Kim hiểu không đúng về Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)” chứ không phải cố tình trốn thuế.

Theo ông Bình thì thông thường, nếu có một nguồn thu nhập người lao động có thể ủy quyền cho công ty đứng ra kê khai khấu trừ thuế tại nguồn và nộp cho cơ quan thuế. Khi khấu trừ tại nguồn, chỉ một số khoản được miễn thuế và không phải kê khai. Còn Nguyễn Kim đã kê khai sai những khoản mục này, dẫn đến các khoản không chịu thuế thực tế là phải chịu thuế.

Nguyễn Kim lấy mức lương thấp hơn để làm cơ sở tính thuế thu nhập. Phần còn lại phân bổ vào các khoản mục khác như tiền tăng ca, tiền tăng giờ làm. Không chỉ có lương mà các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm cũng được thực hiện theo cách tương tự để giảm phần thuế phải nộp. Lương tăng ca thì chỉ nộp thuế bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế.

Thời gian qua, với chức danh Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc thực nhận khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế 30 triệu đồng. Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Đây là hành vi kê khai sai, nhưng Nguyễn Kim vẫn thể hiện toàn bộ thu nhập chi trả cho nhân viên trên sổ sách kế toán chứ không có hành vi che giấu, giả mạo hay để ngoài sổ sách cho nên không thể kết luận doanh nghiệp này trốn thuế.

Cục thuế TP.HCM cho rằng nếu Nguyễn Kim cố tình trốn thuế thì các con số thu nhập, họ phải để nằm ngoài, hoặc có hai sổ sách. Trong vụ việc này, họ không hiểu đúng Luật Thuế TNCN nên Cục Thuế TP.HCM chỉ xử phạt về hành vi kê khai sai (tiến hành truy thu số thuế thiếu và các khoản phạt) chứ không xử lý về tội trốn thuế.

Theo một chuyên gia tài chính thì lâu nay chính sách thuế của Việt Nam cho phép thuế TNCN thực hiện theo cơ chế tự khai, tự nộp. Khi nào phát hiện ra doanh nghiệp có những dấu hiệu bất thường hoặc phát sinh khiếu nại, tố cáo... cơ quan thuế mới tiến hành thanh tra các nghĩa vụ thuế. Vì vậy, Nguyễn Kim mới nộp thiếu thuế thời gian dài như vậy chứ không phải họ trốn thuế như nhiều thông tin quy kết.

Tổng Giám đốc điều hành Nguyễn Kim cho biết những quy kết và thông tin cho rằng doanh nghiệp này trốn thuế đang ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của họ. Ông nói: “Các thông tin này đã gây ra sự hiểu lầm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, gây hoang mang cho 7.000 lao động đang làm việc tại Nguyễn Kim cũng như các cổ đông và khách hàng, làm sự giảm sút doanh số bán hàng của Nguyễn Kim”.

Đại diện Nguyễn Kim lý giải do đặc thù kinh doanh của ngành bán lẻ, hiện chúng tôi đang hoạt động với bộ máy trên 7.000 lao động, các nhân viên của công ty thường xuyên làm việc tăng ca và làm cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, lễ… Do đó, Nguyễn Kim đã áp dụng chi trả tiền ngoài giờ cho nhân viên phù hợp với thời gian lao động thực tế của họ và theo quy định thì khoản này không phải nộp thuế TNCN.

Nguyễn Kim cũng thừa nhận trong quá trình kê khai hộ thuế TNCN cho nhân viên, công ty chưa hiểu đúng về luật thuế TNCN nên có một số thiếu sót trong quá trình kê khai và bị Cục thuế TP.HCM truy thu xử phạt hơn 148 tỷ đồng. Đây chỉ là vi phạm hành chính, chứ không phải là hành vi trốn thuế như nhiều người lầm tưởng.

Theo các quy định hiện hành của pháp luật thì hành vi trên của Nguyễn Kim cũng không vi phạm điều nào để kết luận doanh nghiệp này trốn thuế hay buộc phải có mức xử lý cao hơn. Cục phó Cục Thuế TP.HCM cũng nhiều lần khẳng định Nguyễn Kim không trốn thuế và “Nguyễn Kim đang xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về quyết định truy thu. Nếu hai cơ quan này có ý kiến khác, Cục Thuế TP HCM sẽ xem xét lại”.

Theo nguồn tin của chúng tôi, hiện Nguyễn Kim đã nộp đủ 148,1 tỷ đồng tiền truy thu và phạt cho Cục Thuế TP.HCM để đảm bảo hoạt động của mình trong khi chờ quyết định của Tổng cục Thuế. Động thái này của Nguyễn Kim không phải do họ đồng ý với quy kết “trốn thuế” như nhiều thông tin quy kết mà thể hiện thái độ tôn trọng pháp luật cũng như quyết định của Cục Thuế TP.HCM trước khi có giải quyết của cấp cao hơn. Nguyễn Kim khẳng định: “Để thể hiện sự tuân thủ và luôn chấp hành các quyết định của cơ quan thuế, chúng tôi đã chủ động nộp toàn bộ số tiền theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM vào ngày 18/7/2018”.

Những thông tin sai lệch và hiểu lầm của dư luận không chỉ tổn hại đến uy tín và thương hiệu Nguyễn Kim mà còn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của 7.000 nhân viên. Lên án và vạch trần những doanh nghiệp làm ăn phi pháp, trốn thuế là việc cần làm nhưng cố tình bêu xấu, suy diễn để “vùi dập” một doanh nghiệp đang có thương hiệu tốt như Nguyễn Kim lại là trò chơi xấu. Ngăn chặn điều đó sẽ góp phần bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính, đóng góp vào ngân sách nhiều như Nguyễn Kim đã nộp thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong 5 năm qua.

Từ 2012-2017, Nguyễn Kim đã nộp 1.114 tỷ tiền thuế và được nhận bằng khen từ Tổng cục Thuế vào các năm 2011, 2012, 2013, 2016 và của Cục Thuế TP.HCM vào năm 2014, 2015.

PHAN NGUYỄN

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim, Truy thu, Thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế, Cơ quan thuế, Tăng ca, Thuế, Siêu thị điện máy, Xử phạt, Phạm Thành Lương, Cục thuế tp hồ chí minh, Cho biết, Luật thuế thu nhập cá nhân, Năm qua, Nguyễn Kim Lý, TP.HCM Chỉ, Việt Nam Cho, Đối tượng nộp thuế, Điện máy, Kim chỉ, Bêu xấu, Truy thu thuế, Sổ sách kế toán, Hoàn thuế, Thuế suất, Luật thuế, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Cục phó, Số khoản, Doanh số

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :