Sponsor

Thứ Ba, 24 tháng 7, 2018

Báo Người Tiêu Dùng: Máy lạnh giá rẻ có thật sự rẻ?

Nhiều người đang đổ xô đi mua máy lạnh tại các siêu thị điện máy vì đang được giảm giá khá nhiều. Một số cửa hàng bán máy lạnh nội địa Nhật cũng hô hào là vừa rẻ vừa bền. Nhưng máy lạnh giá rẻ có thực sự rẻ và bền như nhiều người vẫn nghĩ?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Tiêu Dùng, nguồn bài: http://nguoitieudung.com.vn/may-lanh-gia-re-co-that-su-re-d68785.html

Nhiều loại máy lạnh đang được giảm giá mạnh ở các siêu thị điện máy.

Hàng chính hãng và hàng công ty: Chất lượng khác xa

Anh Tấn Hoàng, chủ một quán cà phê ở quận 5 (TP.HCM), chuẩn bị mua máy lạnh cho quán cà phê thứ hai sắp mở. Anh rảo quanh các siêu thị điện máy lớn để xem chủng loại phù hợp và giá cả, sau đó gọi cho người bạn bán sỉ điện máy để lấy hàng với giá rẻ hơn 30-40%.

Anh cho biết, người bạn lấy hàng từ nhà sản xuất với số lượng lớn nên có giá rẻ hơn thị trường. Nguồn hàng này không nhiều vì chỉ để bán cho các khách quen. Nhiều loại máy lạnh ngoài siêu thị có giá khá rẻ nhưng anh không mua, vì phần lớn là hàng công ty chứ không phải chính hãng.

Hàng công ty do đơn vị phân phối lớn ở Việt Nam đặt gia công với linh kiện giá rẻ ở một số nước (Trung Quốc, Thái Lan), sau đó “trộn” vào hàng chính hãng để bán. Đặc điểm của loại hàng này là được bảo hành bởi chính đại lý phân phối chứ không phải từ hãng sản xuất.

Ngoài ra, nhiều loại máy lạnh giá rẻ là do sử dụng công nghệ đời cũ và thiết bị kém chất lượng. Các siêu thị điện máy lớn đang giảm giá nhiều loại máy lạnh 10-35%, rẻ nhất khoảng 5 triệu đồng. Nhưng người dùng nên đọc kỹ thông số của mỗi sản phẩm trước khi mua.

Hầu hết những dòng máy lạnh rẻ đều sử dụng công nghệ đời cũ, không có bộ biến tần (inverter) và dùng gas làm lạnh loại R22. Những dòng này chủ yếu đến từ Trung Quốc, như sản phẩm Midea MSMA1-09CR đang bán với giá 5 triệu đồng.

Bộ biến tần giúp tiết kiệm điện do có hệ thống cảm biến nhiệt độ, khi đủ lạnh thì giảm công suất máy, khi thiếu hơi lạnh thì tự động tăng lên. Các máy đời cũ đều làm lạnh nhanh, nhưng khi phòng tăng hoặc giảm nhiệt rất nhiều (chênh lệch cỡ 3-4 độ C), máy mới hoạt động trở lại. Chưa kể gas R22 đã được các nước tiên tiến trên thế giới (Nhật Bản, Thái Lan…) cấm dùng do ảnh hưởng lớn tới môi trường.

Vì vậy, anh Hoàng cho rằng, nên chọn máy lạnh dùng gas R-410A hoặc R32. Gas R32 là loại cao cấp nhất, phả hơi lạnh ra dịu mát và thoang thoảng nhưng không thích hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Phổ biến và thích hợp nhất là gas R-410, hơi lạnh khá sâu và mát như khí trời nên dễ chịu với cả người già và trẻ em.

Với những người có thu nhập trung bình, mua máy lạnh giá rẻ cũng không phải không tốt. “Nhưng nên chọn các loại bảo hành chính hãng, nếu không có inverter thì cũng nên dùng gas R-410” - anh Hoàng nói.

Một số loại máy lạnh giá rẻ vẫn dùng loại gas bị cấm sử dụng R22.

Máy lạnh cũ: Cẩn thận “hàng bãi, hàng bờ”

Máy lạnh mới hiện có giá trung bình từ 5-7 triệu đồng, cao cấp lên đến hàng chục triệu đồng. Nhưng nhiều trang web quảng cáo máy lạnh cũ là “hàng nội địa Nhật” chỉ có giá 3-4 triệu đồng. Vậy có nên mua?

Hàng nội địa Nhật từ lâu được biết đến là sản phẩm được người Nhật sản xuất cho người dân nước họ sử dụng. Theo anh Minh Tòng, người chuyên kinh doanh và sửa chữa máy lạnh cũ gần 10 năm qua tại quận 8, TP.HCM, máy lạnh nội địa Nhật chạy êm, hơi lạnh sâu và rất bền. “Đặc biệt là rất tiết kiệm điện do dùng điện 100V” - anh Tòng giải thích. Tuy nhiên, anh cảnh báo người dùng nên cẩn trọng về chất lượng khi mua loại hàng này.

Theo anh, hàng này hiện có hai loại là “hàng bãi” và “hàng bờ”. Khi người dân hoặc công ty Nhật dọn đến nơi ở mới, họ bán lại đồ dùng cho công ty mua đồ cũ gần nhà hoặc thuê công ty dịch vụ mang đi bỏ. Lý do là chi phí vận chuyển rất cao, tính ra mua máy mới sẽ hợp lý hơn. Loại sản phẩm này được gọi là “hàng bãi” và có chất lượng khá tốt. “Hàng bờ” là hàng đã qua sửa chữa, hoặc được mua lại máy cũ của người dân. Chất lượng loại này thì vô chừng.

Cũng có trường hợp người bán tại Việt Nam dùng vỏ máy lạnh Nhật nhưng thay nhiều linh kiện giá rẻ vào ruột máy. Để mua đúng hàng nội địa Nhật, khách hàng nên kiểm tra thông số máy bên trong có trùng khớp với vỏ bên ngoài không. Nhưng với hàng nội địa Nhật hiện giờ, khách hàng bình thường rất khó kiểm tra. “May rủi chỉ trông chờ vào mối quen và cái tâm của người bán mà thôi” - anh chia sẻ.

Dương Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Máy lạnh, Hàng nội địa Nhật, Gas, Siêu thị điện máy, Một số, Minh Tòng, Hàng chính hãng, Nhật Từ, Là hàng, Anh Hoàng, Công ty Nhật, Bảo hành, Dương Nguyễn, Linh kiện, Chính hãng, Nhật Bản, Bán sỉ, Thái Lan, Website, Hương thơm, Mùi thơm, Hàng xách tay

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :