Sponsor

Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

Báo PL&XH: Có ai còn nhớ 'quạt 35 đồng'…

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Hầu như mọi nhà, mọi người đều 'cố thủ' trong những căn phòng điều hòa mát rượi. Bỗng dưng, tôi lại nhớ đến cái thời bao cấp xa xưa, cả gia đình chỉ có mỗi cái quạt bé xíu mà mọi người gọi là 'quạt 35 đồng' để chống chọi với cái nóng mùa hè.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Đời sống, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/co-ai-con-nho-quat-35-dong-118058.html

Quạt có tên “quạt 35 đồng” vì giá bán của nó ở thời điểm đó có 35 đồng. Đây là sản phẩm do xí nghiệp điện cơ Thống Nhất sản xuất. Quạt còn có tên “quạt con cóc” vì có hình dáng như con cóc gắn 3 cánh nhựa, đế bằng sắt uốn khá chắc chắn. Vào thời điểm đó, không có quạt nào tốt hơn loại quạt này, mãi sau này mới có thêm “quạt tai voi” do những người đi nước ngoài mang về.

Có thể nói, “quạt 35 đồng” là một tài sản có giá trị thời đó bởi lương của một người công nhân viên chức đi làm bình thường chỉ khoảng từ 60 đồng – 100 đồng. Để mua được cái “quạt 35 đồng” cũng không phải là dễ.

Nói chung là bố tôi phải có tiêu chuẩn, rồi bình bầu, gắp thăm gì đó ở cơ quan mới “rinh” được được quạt về nhà. Còn nhớ, nhà tôi cả ngày dùng quạt nan, chỉ dám bỏ “quạt 35 đồng” ra dùng từ tối đến đêm, sáng hôm sau, mẹ tôi lại cất rõ kỹ vì sợ mất.

Nhắc đến cái quạt “huyền thoại”, khá nhiều bạn bè còn lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ. Có những câu chuyện dở khóc dở cười với “quạt 35 đồng”.

Một người bạn chia sẻ: “Dạo đó tôi còn nhớ nhà tôi thật khổ sở với cái “quạt 35 đồng” đó vì... tranh nhau, thậm chí còn đánh nhau đến nỗi bố tôi bực quá phải tịch thu cất vào trong tủ khóa lại không cho đứa nào dùng để khỏi chí chóe với nhau. Sau vài hôm, trời nóng quá, thương con, ông lại mở tủ lấy ra cho chúng tôi dùng, nhưng chỉ được ba phút là đâu lại vào đấy. Chúng tôi tranh nhau cứ như “hai gái lấy một chồng” vì đứa nào cũng thích ôm lấy cái quạt cho nó... mát”.

Một bạn nhớ lại: “Chị em tôi cho quạt vào trong màn cho mát, đêm ngủ say đạp vào quạt làm nó đổ, không chạy được, cháy khét lẹt. Nghĩ mà sợ!”.

Có những người đến giờ vẫn nhớ cảm giác “đau đáu” của thời xa xưa ấy. Một bác lớn tuổi nhắc lại kỷ niệm được phân phối cái quạt, nhưng vợ con ở quê thời đó không có điện nên không mang về cho cả nhà dùng được. Một mình ở TP, đêm bật quạt nằm mà khó ngủ vì thương vợ con ở quê đang chịu đựng cái nóng mùa hè…

Với tôi, ấn tượng mạnh nhất về cái “quạt 35 đồng” là hình ảnh tỉnh giấc giữa đêm nhìn ra bàn làm việc, thấy bố mình đang miệt mài đọc, viết, ôn luyện cho kỳ nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Cả nhà có mỗi một cái quạt, bố nhường mấy mẹ con nằm cho mát.

Ông cứ vừa làm việc, vừa phe phẩy chiếc quạt nan. Thi thoảng, mẹ tôi lại ra quạt cho bố, nhưng ông “đuổi” mẹ tôi vào ngủ để giữ sức khỏe.

Mẹ tôi còn nghĩ ra “sáng kiến”, mang một chậu nước sạch vào để gần bàn làm việc của bố. Khi nào nóng quá, bố tôi lại vắt cái khăn lau mặt, lau người cho mát và tỉnh ngủ để tiếp tục ôn luyện.

Khi sang nước ngoài làm nghiên cứu sinh một thời gian, trong số những quà cáp ở thùng hàng đầu tiên ông gửi về có một cái quạt.

Ông viết thư bảo: “Mấy mẹ con đừng có cất quạt cho mới nhé, cứ dùng đi, khi nào hỏng thì bố lại gửi cái khác về. Sang bên này, cuộc sống đầy đủ mà bố cứ nghĩ thương mấy mẹ con ở nhà”.

Và hôm nay, tôi tin, nếu ai đã từng đi qua thời bao cấp hẳn còn lưu giữ những kỷ niệm khó quên với “quạt 35 đồng” huyền thoại…

Vy Anh

Tìm kiếm:✨

  • Gắp thăm, Quạt nan, Chí chóe, Vy Anh, Thời xa xưa, Quà cáp, Công nhân viên chức, Nghiên cứu sinh, Hà Nội

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :