Sponsor

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

Báo QĐND: Lực lượng 'phản ứng nhanh' ở Cố đô

Xứ Huế những ngày đầu tháng Bảy, vẫn với vẻ trầm mặc thường ngày. Bất chợt, khu vực chợ Đông Ba vang lên tiếng kẻng báo động chữa cháy, kèm theo tiếng hô: 'Cháy chợ bà con ơi!' rất gấp gáp. Ngay tức khắc những chiến sĩ trong bộ quân phục tự vệ mang theo các vật dụng như bình chữa cháy, câu liêm... có mặt cùng các tiểu thương dập lửa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/luc-luong-phan-ung-nhanh-o-co-do-543163

Tình huống ngày càng đẩy lên cao khi ngọn lửa từ một ki-ốt vừa phát ra có nguy cơ lan sang các gian hàng lân cận. Dưới sự chỉ huy của chị Nguyễn Thanh Trà, Trưởng ban quản lý - Trung đội trưởng Tự vệ chợ Đông Ba, một tổ dùng các vật dụng sẵn có khống chế ngọn lửa, số còn lại giúp các tiểu thương sơ tán hàng hóa, vật chất ra khỏi khu vực nguy hiểm và bảo vệ trật tự khu vực lân cận... Sau một thời gian ngắn với tinh thần "chiến đấu" kiên trì, quyết liệt của các chiến sĩ tự vệ cùng với sự tham gia của các tiểu thương ngọn lửa được khống chế và dập tắt. Đó là một buổi luyện tập tình huống chữa cháy của Trung đội Tự vệ chợ Đông Ba, TP Huế (Thừa Thiên-Huế).

Kết thúc buổi luyện tập, chị Nguyễn Thanh Trà, chia sẻ: "Chợ Đông Ba nằm ở trung tâm TP Huế, có số lượng gian hàng lớn, trong khi đó, hơn 1/3 quầy hàng là các mặt hàng dễ cháy như vải, quần áo, hàng kim khí điện máy... Lợi dụng số người tham gia mua bán đông, trước đây một số phần tử xấu thường trà trộn móc túi, trộm cắp. Thế nhưng, từ ngày có Trung đội Tự vệ hoạt động ở đây, tình hình đã đi vào ổn định, nhiều năm liền không xảy ra cháy nổ, các phần tử lợi dụng để trộm cắp đã kịp thời được ngăn chặn".

Tự vệ Kho bạc Nhà nước thành phố Huế luyện tập bắn súng.

Được biết, để xây dựng Trung đội tự vệ trở thành lực lượng "phản ứng nhanh", hằng năm ngoài việc huấn luyện đầy đủ các nội dung, chương trình theo quy định, Ban quản lý chợ Đông Ba còn mời các lực lượng như, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy huấn luyện các phương án xử lý cháy nổ; Công an thành phố huấn luyện một số nghiệp vụ về bảo vệ, ngăn chặn các hành vi phạm pháp và phối hợp với các tiểu thương luyện tập một số phương án... Thượng tá Lê Đức Hiệp, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Huế cho biết: "Hiện nay trên địa bàn thành phố Huế có 158 cơ quan, xí nghiệp đứng chân đã thành lập lực lượng tự vệ. Xác định, đây là lực lượng vừa trực tiếp tham gia lao động sản xuất, vừa là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ tình hình an ninh trật tự tại các doanh nghiệp, nhất là các khu vực đông người như các khu di tích lịch sử, các khu công nghiệp... Theo đó, Ban CHQS thành phố và các cơ quan, xí nghiệp chủ trương xây dựng lực lượng tự vệ trở thành lực lượng "phản ứng nhanh" kịp thời ứng phó, xử lý thắng lợi trong mọi tình huống".

Nghe lời giới thiệu của Thượng tá Lê Đức Hiệp, tôi chợt nhớ tới tinh thần xung kích của lực lượng tự vệ Công ty TNHH Nhà nước MTV quản lý, khai thác công trình Thủy lợi Thừa Thiên-Huế trong đợt lũ lịch sử tháng 11-2017. Lần đó, do mưa lớn kéo dài nên các hồ đập trên địa bàn thành phố Huế và vùng lân cận có nguy cơ bị vỡ. Không quản hiểm nguy, đêm tối, 100% cán bộ, nhân viên công ty bám cơ sở, nắm tình hình xử lý sự cố. Tối ngày 6-11, nhận được tin báo khu vực hồ Tả Trạch thuộc địa bàn xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy có nguy cơ vỡ, đồng chí Nguyễn Đức Hoài Khánh, Giám đốc, Tự vệ trưởng công ty kịp thời có mặt cùng các lực lượng cứu đập. Với sự mưu trí, gan dạ của chiến sĩ tự vệ công ty, khu vực xung yếu đã kịp thời được gia cố, bảo đảm an toàn.

Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, hằng năm các cơ sở tự vệ ở TP Huế đều được huấn luyện chặt chẽ; qua kiểm tra các nội dung, 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 75% khá, giỏi, an toàn tuyệt đối và lực lượng tự vệ luôn là lực lượng "phản ứng nhanh", kịp thời xử lý cố sự cố, góp phần bảo vệ bình yên ở Cố đô.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG

Tìm kiếm:✨

  • Phùng Ngọc Thăng, Nguyễn Thanh Trà, Chợ Đông Ba, Lê Đức Hiệp, Hồ Tả Trạch, Xứ Huế, Trung đội trưởng, Tự vệ, Ki-ốt, Trung đội, Mưu trí, Quân phục, Công trình thủy lợi, Ban chỉ huy quân sự, Kho bạc nhà nước, MTV, Nghe lời, Ngọn lửa, Đại đội trưởng, Đội tự vệ, Rêu phong, Thủy lợi, Siêu thị điện máy, Bình cứu hỏa, Xe nước

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :