Sponsor

Thứ Ba, 24 tháng 7, 2018

Báo QĐND: Màu áo xanh trong mênh mông nước lũ

Bên cạnh hoạt động giúp người dân huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa sau thiên tai, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) còn chạy đua với thời gian tổ chức 'giải cứu' hàng chục tấn vỏ quế, lúa, hoa màu của đồng bào bị ngập sâu trong nước lũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/mau-ao-xanh-trong-menh-mong-nuoc-lu-544768

Sau trận lũ lịch sử, gia đình anh Hà Văn Đăng, bản Mười, xã Sơn Lương (huyện Văn Chấn), được bộ đội Trung đoàn 98 đến giúp đỡ di chuyển đồ đạc ra khỏi vùng ngập úng. Nhiều tài sản có giá trị của gia đình anh đã bị hư hỏng, chỉ còn lại hơn 3 tấn quế thành phẩm, do được bảo quản dưới tầng hầm nên may mắn không bị lũ cuốn trôi, nhưng bị ngập chìm trong bùn đất, rác rưởi. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng chạy đua với thời gian, người bới đất, người cào bùn, người thu dọn rác rưởi, khẩn trương chuyền tay nhau đưa từng bó quế ra ngoài. Tại đây, các chiến sĩ lại tập trung giúp gia đình rửa sạch bùn đất, xếp lên ô tô đưa đi bảo quản. Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm với nhân dân, chỉ chưa đầy hai tiếng đồng hồ, kho quế của vợ chồng anh Đăng được “giải cứu” thành công. Vợ anh Đăng là chị Hoàng Thị Quên xúc động nói trong nước mắt: “Đây là nguồn sống còn lại của cả gia đình tôi. Nếu không có bộ đội kịp thời đến giúp đỡ di chuyển thì chỉ qua ngày mai là nhà tôi sẽ mất trắng...”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) giúp gia đình anh Hà Văn Đăng, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, di chuyển tài sản ra khỏi nơi ngập úng.

Cách nhà chị Quên không xa, bộ đội, dân quân cũng đang hối hả giúp gia đình ông Hoàng Văn Xiêng vận chuyển hơn 20 bao lúa, sắn, ngô cùng nhiều tài sản khác đang bị ngập nước. Tài sản chuyển ra đến đâu được ô tô của Ban CHQS huyện Văn Chấn nhanh chóng vận chuyển đến nơi an toàn, số lúa bị ướt kịp thời được dỡ ra phơi lại. Thượng tá Nguyễn Trung Đắc, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 316, chỉ huy lực lượng của đơn vị tham gia công tác cứu hộ tại xã Sơn Lương chia sẻ: "Để giúp nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, trước khi lên đường, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, dự kiến những công việc cần làm để bảo đảm không bị động khi tiếp cận hiện trường. Ngoài ưu tiên phối hợp cùng các lực lượng tìm kiếm người mất tích, cấp cứu người bị nạn, chúng tôi dành một lực lượng chuyên tập trung giúp người dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn, nhất là các loại lương thực dễ bị hư hỏng khi ngấm nước. Chúng tôi luôn chú trọng giáo dục cho chiến sĩ tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, giúp đỡ nhân dân như làm việc cho chính gia đình mình". Được biết, nhiều hộ gia đình bị thiên tai của xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn cũng được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 giúp di chuyển thành công nhiều tài sản có giá trị đến nơi an toàn, góp phần giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại cho bà con.

Chứng kiến sự nhiệt tình, xông xáo, không quản ngại khó khăn của bộ đội trong giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, đồng chí Chu Đình Ngữ, Bí thư Huyện ủy Văn Chấn, xúc động nói: “Phải thực sự chia sẻ và thương dân vùng lũ lắm, các chiến sĩ mới giúp dân hết mình như thế. Đúng thật là trong khó khăn, hoạn nạn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang bao giờ cũng là chỗ dựa vững chắc của nhân dân”.

Trận lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn huyện Văn Chấn khiến kinh tế của không ít gia đình bỗng chốc trở nên khánh kiệt khi toàn bộ tài sản, nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi. Đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, hiện tỉnh đang tập trung dành mọi ưu tiên cao nhất cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng, nhất là các hộ có người chết, mất tích, nhà bị đổ sập, cuốn trôi. Trước mắt, tỉnh quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với gia đình có người chết, mất tích; 2,5 triệu đồng đối với người bị thương; hỗ trợ 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 10 triệu đồng/hộ đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng hơn 75%; các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn cũng được tỉnh hỗ trợ 15kg gạo/khẩu/tháng, trong 6 tháng. Đến nay, tỉnh đã cấp phát 13 tấn gạo, 300 thùng mì tôm hỗ trợ 54 hộ/266 nhân khẩu, thuộc địa bàn 9 xã của huyện Văn Chấn. Bộ tư lệnh Quân khu 2 cũng hỗ trợ 2 triệu đồng/người chết. Đặc biệt, trong ngày 22-7, tỉnh Yên Bái đã được Bộ Quốc phòng cấp 6 tấn lương khô, 20 bộ nhà bạt, 10 máy phát điện, máy bơm nước công suất lớn, góp phần hỗ trợ địa phương giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trước mắt, đồng thời là sự chia sẻ thiết thực của quân đội đối với người dân nơi "rốn lũ" Sơn Lương.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Tìm kiếm:✨

  • Sơn Lương, Văn Chấn, Huyện Văn Chấn, Chiến sĩ, Bí thư, Tỉnh Yên Bái, Mất tích, Các gia đình, Thiên tai, Nhân dân, Nước lũ, Hà Văn Đăng, Khắc phục, Ban CHQS huyện Văn Chấn, Quân khu 2, Bộ Tài, Tiểu đoàn, Sư đoàn trưởng, Lữ đoàn, Bộ tư lệnh quân khu, Máy bơm nước, Lương khô, Rác rưởi, Rốn lũ, Hoạn nạn, Sư đoàn bộ binh

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :