Sponsor

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

Báo Tiền Phong: Nắng nóng, cảnh giác trước 'mánh' vặt tiền của thợ sửa điều hòa

Nắng nóng kéo dài cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng điều hòa của các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp tăng lên. Đây cũng là 'mùa vụ' làm ăn của cánh thợ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa. Nếu không có hiểu biết, chủ nhà sẽ bị 'vặt tiền' dễ dàng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/ban-doc/nang-nong-canh-giac-truoc-manh-vat-tien-cua-tho-sua-dieu-hoa-1296515.tpo

Chị Nguyễn Thùy Dương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, những ngày nắng nóng liên tục vừa qua khiến gia đình chị phải liên tục sử dụng điều hòa để làm mát. Tuy nhiên, do cả năm ít dùng nên điều hòa không làm mát được như bình thường. Nghĩ đến việc điều hòa hết gas nên chị đã gọi điện thoại tới một cơ sở sửa chữa điện máy trên địa bàn quận Cầu Giấy để nhờ thợ đến sửa.

Sau khi kiểm tra, nhân viên sửa chữa điện máy cho biết, máy điều hòa Funiki loại 9.000 BTU của gia đình chị hiện đã bị hết sạch gas, muốn làm mát bình thường được phải bơm thêm gas với chi phí là… 500.000 đồng. Trời nóng, nhà lại có con nhỏ nên chị Dương đồng ý luôn. Tuy nhiên, sau đó tham khảo hàng xóm chị Dương mới biết đã bị “chém” đẹp.

Đồng cảnh ngộ với chị Dương, anh Ngô Công Tùng (Quan Hoa, Cầu Giấy) do không có kiến thức về điều hòa cũng đã bị chém đẹp khi sửa chiếc điều hòa 12.000 BTU hiệu Panasonic.

Anh Tùng cho biết, điều hòa nhà anh mấy ngày nắng nóng đột nhiên “giở chứng” chập chờn lúc bật được lúc không và không mát như bình thường. Sau nhiều lần kiểm tra từ nguồn điện vào đều không vấn đề gì nhưng vẫn không sử dụng được điều hòa, anh Tùng đành phải gọi thợ đến sửa.

Sau nửa tiếng kiểm tra các vấn đề, thợ sửa điều hòa cho biết, nguyên nhân là do hỏng… điều khiển và điều hòa nhà anh Tùng hiện cũng đang thiếu gas. Anh Tùng không mấy nghi ngờ vì đã tìm đủ mọi cách mà không sửa được nên đồng ý cho thợ làm luôn. Tuy nhiên, sau khi làm xong, tổng chi phí cho chiếc điều hòa nhà anh có thể chạy lại bình thường là 700.000 đồng đã bao gồm cả bơm gas và thay điều khiển mới.

Vào mùa nắng nóng đỉnh điểm, nếu muốn sửa điều hòa, người dân nên tự trạng bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh bị các thợ sửa điều hòa "không có tâm" chặt chém.

Thực tế, vào mùa nắng nóng, không ít thợ sửa điều hòa không có tâm đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để giở đủ mánh khóe “chặt chém” khách hàng.

Đa phần các thợ sửa điều hòa lắp mới, sửa chữa hay bảo dưỡng nếu không có tâm thường “vẽ” ra nhiều hạng mục để kiếm chác từ phụ kiện lắp đặt điều hòa như dây ống đồng, dây điện, ống nước thải, bọc bảo ôn, vải bọc bảo ôn, giá đỡ dàn nóng... Tiền phụ kiện thường được tính theo mét nên chỉ cần chênh lệch một chút là giá tăng lên nhiều.

Chia sẻ với Tiền Phong, anh Lê Duy, chủ một cửa hàng chuyên sửa chữa điện máy trên đường Lạc Long Quân cho biết, khi sửa chữa điều hòa, thợ sẽ tính tiền công sửa từ 50.000-100.000 đồng. Nếu thay thế sẽ tính thêm tiền mua linh kiện mới. Tuy nhiên, một số thợ sửa không có tâm sẵn sàng chữa “lợn lành thành lợn què” để bắt chủ nhà phải chi thêm.

“Tiền công thì ít, tiền linh kiện thay thế thì nhiều. Thợ điều hòa nếu có chủ đích thì không thiếu cách để chặt chém chủ nhà. Họ chỉ cần yêu cầu thay vài linh kiện khống là có thể vặt của khách tiền triệu. Trong khi khách gần như không kiểm tra và cũng không hiểu biết thì càng dễ dính bẫy.

Thông thường các mánh khóe dễ nhận thấy của thợ sửa điều hòa đó là nạp gas ít báo nhiều, lợi dụng khách hàng không để ý thông báo thêm một số lỗi hỏng hóc mặc dù điều hòa chỉ cần vệ sinh là hoạt động lại bình thường không cần sửa chữa gì thêm. Trong quá trình vệ sinh một số thợ còn lợi dụng báo hỏng vi mạch, hở gas và yêu cầu thay phụ tùng kể chặt chém thêm phần phí sửa chữa thay thế hoặc thậm chí thay thế các loại vật tư kém chất lượng v.v…”, anh Duy cho biết.

“Thông thường tùy lượng gas còn trong máy thợ sửa sẽ bơm thêm cho đủ. Giá dao động từ 100 – 200.000 đồng là cùng. Nhưng khách khó có thể biết trong máy còn bao nhiêu gas nên nếu nhờ thợ lạ bơm gas thì khách sẽ rất dễ bị chặt chém”, anh Duy chia sẻ thêm.

Trong khi đó, anh Đinh Công Trường, một kỹ sư điện lạnh tại Hà Nội cho biết, để tránh bị thợ sửa điều hòa chặt chém, tốt nhất trước khi sửa chữa điều hòa, nếu không nhờ được người quen thì khách hàng nên lên internet tra cứu nguyên nhân trước để dự trù một số phương án và giá thành tương đối.

Trong quá trình thợ sửa chữa hay vệ sinh điều hòa, chủ nhà cần giám sát trực tiếp. Nếu trong trường hợp thợ báo cần thay thế linh kiện nào đó, cần hỏi rõ nguyên nhân hỏng hóc, yêu cầu thợ giải thích rõ ràng về các phần cần sửa và báo giá chi phí sửa, thay thế.

Đối với trường hợp thợ sửa điều hòa báo cần nạp gas, chủ nhà có thể yêu cầu xem đồng hồ đo. Đặc biệt, khi thợ vệ sinh điều hòa, chủ nhà cũng cần giám sát liên tục để tránh tình trạng điều hòa không hỏng mà thợ báo hỏng để vòi thêm tiền sửa chữa.

Ngoài ra, một số trường hợp, thợ sửa điều hòa yêu cầu tháo mang về trung tâm hoặc cơ sở để kiểm tra thì tốt nhất là chủ nhà yêu cầu dịch vụ sửa chữa điều hòa tại nhà để tránh bị thay đồ kém chất lượng và khi thợ làm xong.

Trí Anh

Tìm kiếm:✨

  • Đinh Công Trường, Trí Anh, Chém đẹp, Lê Duy, Anh Tùng, Nguyễn Thùy Dương, Điều hòa, Quan Hoa, Gas, Điện lạnh, Panasonic, Ống nước, Điện máy, Báo giá, Kiến thức cơ bản, Bắc Từ Liêm, Chip, Hà Nội, Mùa nắng, Siêu thị điện máy

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :