Sponsor

Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2018

Báo Tinh Tế: Một số vấn đề về việc hao tổn điện năng trong gia đình và giải pháp khắc phục

Ngay cả khi các thiết bị điện được tắt, nó vẫn đang tiếp tục sử dụng điện năng ở chế độ chờ nếu phích cắm vẫn còn cắm vào ổ điện, ví dụ như TV, máy lạnh và các thiết bị điện khác nói chung. Trong suốt quá trình chờ standby, các thiết bị này không tắt hoàn toàn mà luôn thực hiện một tác vụ ngầm nào đó để phục vụ cho trải nghiệm người dùng, phần điện dùng cho mục đích này được gọi là "năng lượng chờ", hoặc "tải ảo". Và chúng chiếm một phần khá lớn trong hóa đơn tiền điện trong gia đình của anh em đấy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tinh Tế, nguồn bài: https://tinhte.vn/threads/mot-so-van-de-ve-viec-hao-ton-dien-nang-trong-gia-dinh-va-giai-phap-khac-phuc.2821313/

Theo Bộ năng lượng Mỹ, phần điện năng hao phí có thể chiếm lên tới 10% hoặc hơn trong hóa đơn tiền điện mỗi tháng của các hộ gia đình. Rất nhiều thiết bị đều gây hao phí như thế này, đơn cử là các cục sạc điện thoại luôn cắm vào ổ điện 24/7 của anh em. Các cục sạc này sử dụng trung bình khoảng 0.26 Watt khi được cắm mà không sử dụng. Các cục sạc laptop thì lớn hơn, trung bình khoảng 4.42kWh khi không sạc và 29.48 kWh khi sạc cho một chiếc laptop đang trong trạng thái đầy pin. Nếu muốn tham khảo thêm các thông số của những thiết bị khác, anh em có thể thao khảo kỹ hơn tại đây

Kiểm tra các thiết bị trong nhà bạn có vượt mốc năng lượng hay không
Nếu anh em muốn kiểm tra xem liệu các thiết bị trong gia đình có sử dụng quá nhiều điện dư thừa hay không, có một các đơn giản để kiểm tra. Hãy tắt các thiết bị sử dụng điện AC xoay chiều, tắt luôn các thiết bị làm nóng như bếp điện, máy nước nóng. Sau khi tắt, hãy để nó vẫn trong trạng thái được cắm vào ổ điện. Bây giờ, hãy kiểm tra đồng hồ điện gắn trong nhà, tất nhiên nó vẫn sẽ chạy, vòng xoay càng nhanh thì càng tiêu thụ nhiều. Mình không thể quay video do hệ thống điện nhà mình khác phức tạp, nhưng chắc anh em vẫn hình dung chứ?

Ngoài ra trên thị trường có những thiết bị nối tiếp mạch để kiểm tra và đo lường lượng điện sử dụng của từng thiết bị một cách chi tiết hơn như "Kill-A-Watt" hoặc "Belkin WeMo Insight Switch". (link đính kèm mình tìm trên Amazon)

Biện pháp xử lý tình trạng này
Cách giải quyết hiển nhiên nhất để dừng việc tiêu hao điện là rút phích cắm ra khi không sử dụng. Tuy nhiên điều này rất bất tiện vì có hàng tá thiết bị trong gia đình mà chúng ta phải sử dụng và tắt thường xuyên. Một các đơn giản hơn là sử dụng các ổ điện có công tắt ngắt. Khi không sử dụng thiết bị điện nữa, ta chỉ cần gạt công tắt hoặc ấn nút để cắt nguồn tới các thiết bị, do đó nó sẽ không tiêu hao năng lượng khi ở chế độ chờ. Một số ổ điện "xịn" còn có thể tắt mở bằng remote rất thuật tiện.

Các ổ điện thông minh cũng là một giải pháp rất hay. Các ổ điện này có nhiều đầu cắm riêng biệt. Một vài đầu cắm được thiết kế cho các thiết bị cần phải luôn mở như tủ lạnh, bộ phát sóng wifi, một vài đầu cắm lại có thể tự đọng chuyển chế độ chờ hoặc hoạt động. Ví dụ khi anh em rút điện thoại khỏi cục sạc, hoặc tắt nguồn laptop, cổng điện sẽ tự động ngắt để không tiêu thụ điện. Ngoài ra những ổ điện thông minh còn có ứng dụng để cài vào smartphone và quản lý thông số dòng, áp, tiêu thụ của điện.

Có thể chúng ta ít nghĩ tới, nhưng thay thế hẳn đồ dùng điện bằng một loại mới tốt hơn có thể giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Ví dụ một chiếc tủ lạnh thế hệ cũ, sử dụng công nghệ cổ lỗ sẽ gây hao điện hơn rất nhiều so với với một chiếc tủ lạnh mới, công nghệ inverter. Những thiết bị sử dụng quá lâu cũng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, mình sẽ liệt kê một vài dấu hiệu của các thiết bị thông dụng khi chúng nó "đến kì phải thay thế":

Khi nào cần mua một tủ lạnh mới: Thực phẩm, sữa không thể giữ được trạng thái tươi mới, luôn hỏng trước ngày hết hạn, âm thanh ồn liên tục, mặt sau tủ lạnh quá nóng khi chạm vào, bên trong tủ lạnh xuất hiện tình trạng đóng băng, gãy vỡ các chi tiết bên trong
Lò nướng, vi sóng thì sao? Bên trong xuất hiện các vết gỉ sét, lớp bảo vệ, lớp kính bị nứt vỡ, lớp vỏ bảo vệ người dùng bên ngoài bị hở, rò điện.
Máy giặt cũng là một thiết bị thông dụng hay hư hỏng: lồng giặt bị rò nước, vỡ nứt, không đủ độ cứng vững khi lồng quay quá nhanh, tiếng ồn lớn, bộ truyền động bị hư hỏng, quần áo giặt không còn sạch, không hiểu quả và cảm thấy quá hao điện và nước. Một vài máy giặt Samsung được phân phối trong khoảng thời gian 3/2011 tới 4/2016 được báo cáo là nảy sinh nhiều vấn đề hỏng hóc.

Ngoài ra mời anh em chia sẻ thêm cách mà gia đình anh em hay sử dụng để tiết kiệm điện năng cũng như tiền bạc. Tiết kiệm điện không chỉ giải quyết vấn đề kinh tế mà còn giúp giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến giải pháp môi trường trên thế giới.

Tìm kiếm:✨

  • Người dùng, Điện thoại, Điện, Smartphone, Máy tính xách tay, Samsung, Trải nghiệm, Tủ lạnh, Thiết kế, Trong Hóa, Mời anh em, Sóng Wifi, Phần điện, Trên Amazon, Bộ Năng Lượng Mỹ, Quá Nhanh, VẪN CÒN, Một số, Vi sóng, Độ cứng, Lò nướng

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :