Sponsor

Thứ Tư, 18 tháng 7, 2018

Báo VietnamPlus: Iran xây nhà máy chuẩn bị cho hoạt động làm giàu urani

Iran đã xây dựng một nhà máy có thể sản xuất các rotor để lắp đặt cho khoảng 60 máy ly tâm trong một ngày mà không vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/iran-xay-nha-may-chuan-bi-cho-hoat-dong-lam-giau-urani/514271.vnp

Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 18/7, truyền thông Trung Đông dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết Iran đã xây dựng một nhà máy có thể sản xuất các rotor để lắp đặt cho khoảng 60 máy ly tâm trong một ngày.

Theo ông Salehi, nhà máy mới này không vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Mỹ cùng với Đức) hồi năm 2015, còn có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Truyền thông nhà nước Iran dẫn phát biểu của ông Salehi nêu rõ: “Thay vì xây dựng nhà máy này trong 7 hoặc 8 năm, chúng tôi đã xây dựng nó trong quá trình đàm phán nhưng chưa bắt đầu vận hành.”

Nhà máy này sẽ có công suất chế tạo các rotor cho khoảng 60 máy ly tâm IR-6 một ngày.

Rotor là phần chuyển động, phần động, phần quay của máy như trong động cơ điện, máy phát điện hay máy ly tâm.

Ông Salehi cũng phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng những nỗ lực sở hữu urani của Iran đã đạt kết quả là một kho dự trữ với trữ lượng khoảng 950 tấn.

Theo ông Salehi, trữ lượng này đủ cho Iran vận hành 190.000 máy ly tâm để làm giàu urani trong tương lai./.

(Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • U-ra-ni, Làm giàu, Hạt nhân, Thỏa thuận, Iran, Afp, Máy ly tâm, Rotor, Pháp, Sản xuất, Thông tấn xã việt nam, Lời người, Năng lượng nguyên tử Iran, Trữ lượng, Ali Akbar Salehi, Kho dự trữ, Hội đồng bảo an, Mô tơ

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :