Sponsor

Thứ Hai, 9 tháng 7, 2018

Báo VnEconomy: Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu 150 tỷ vì trốn thuế chục năm

Phó cục trưởng Cục thuế Tp.HCM Nguyễn Nam Bình vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim). Tổng số tiền Nguyễn Kim phải nộp ngân sách là gần 150 tỷ đồng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnEconomy, nguồn bài: http://vneconomy.vn/dien-may-nguyen-kim-bi-truy-thu-150-ty-vi-tron-thue-chuc-nam-2018070921030893.htm

Siêu thị điện máy Nguyễn Kim bị truy thu 150 tỷ đồng vì trốn thuế cả chục năm.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim đã trốn thuế thu nhập cá nhân hàng chục năm. Do đó, Cục thuế truy thu số tiền hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng và tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng. Tổng số tiền Nguyễn Kim phải nộp ngân sách là gần 150 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cũng nêu rõ hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã "lách" thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Chẳng hạn, với chức danh trưởng bộ phận thì thực nhận là 50 triệu đồng/tháng, nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được Nguyễn Kim chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Do vậy, chỉ riêng số thuế thu nhập cá nhân mà điện máy Nguyễn Kim đã trốn nộp cho ngân sách đã hơn 100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên cũng đang khiếu nại việc thanh tra và xử phạt của cơ quan thuế chưa đầy đủ khi các hoạt động phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên chưa được kê khai.

Cụ thể năm 2014, điện máy Nguyễn Kim dù chưa lên sàn chứng khoán đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng). Các hoạt động này vẫn không được kê khai đúng theo quy định.

Trước đó, điện máy Nguyễn Kim đã có vấn đề về nộp bảo hiểm xã hội không đúng và đầy đủ, thiệt hại cho người lao động.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có hơn 21 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Điện máy Nguyễn Kim hiện đã thuộc sở hữu của Central Group thông qua thương vụ M&A vào năm 2016.

Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế Tp.HCM cho biết tình trạng trốn thuế thu nhập cá nhân đã được doanh nghiệp thực hiện từ trước khi sáp nhập cho đến nay.

KIỀU LINH

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim, Central Group, Khai thuế, Điện máy, Siêu thị điện máy, Thuế thu nhập cá nhân, Tăng ca, Truy thu, Điện máy Nguyễn Kim, Miễn thuế, Phạm Thành Lương, Nguyễn Nam Bình, Kiều Linh, Cục thuế, M&A, Việt nam, Người nộp thuế, Kim chỉ, Cổ đông hiện hữu, Truy thu thuế, Cổ đông, Thuế thu nhập, Chi cục thuế

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :