Sponsor

Thứ Hai, 6 tháng 8, 2018

Báo Người Tiêu Dùng: Rộ lên nhiều hình thức lừa đảo mời mua hàng, thông báo thông tin qua điện thoại

Lừa đảo qua điện thoại sau một thời gian tạm lắng, nay lại tái xuất hiện với nhiều hình thức phức tạp, tới mức Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương (Cục CT-BVNTD) đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng với hình thức mời mua hàng, thông báo thông tin qua điện thoại, tin nhắn, đặc biệt là từ những số điện thoại di động với thông tin doanh nghiệp mập mờ…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Tiêu Dùng, nguồn bài: http://nguoitieudung.com.vn/ro-len-nhieu-hinh-thuc-lua-dao-moi-mua-hang-thong-bao-thong-tin-qua-dien-thoai-d69151.html

Những điều cần lưu ý

Đúc kết những phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến lĩnh vực nêu trên, Cục CT-BVNTD cho biết đã có những hình thức và trình tự lừa đảo mà người tiêu dùng cần lưu ý như sau:

- Người tiêu dùng nhận được điện thoại về việc trúng phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng, được sử dụng để mua điện thoại trị giá 8 triệu đồng (người tiêu dùng chỉ phải trả 3 triệu đồng). Bên cạnh đó, người tiêu dùng được tặng kèm phiếu mua hàng trị giá nhiều triệu đồng để mua hàng tại các siêu thị trên toàn quốc. Tuy nhiên, sản phẩm mà người tiêu dùng nhận được là điện thoại có giá trị rất thấp, thậm chí không sử dụng được. Cùng với đó, phiếu mua hàng không có giá trị sử dụng như quảng cáo.

- Để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, đối tượng cung cấp một số thông tin liên quan đến giao dịch trước đó của người tiêu dùng (ví dụ, thông báo việc người tiêu dùng mua sắm tại Trung tâm thương mại A, tại siêu thị điện máy B… nên có cơ hội trúng thưởng hoặc mua hàng với giá ưu đãi…). Các thông tin liên quan này thường là thông tin đúng sự thật nên rất dễ khiến người tiêu dùng cho rằng đây là chương trình do doanh nghiệp uy tín thực hiện.

- Hình thức chuyển hàng của các đối tượng thường là gửi qua bưu điện, thanh toán tiền trước khi mở hàng.

Việc giải quyết các vụ việc nêu trên thường khó khăn do đối tượng có chủ đích lừa đảo sử dụng thông tin liên hệ không chính xác (số điện thoại không đăng ký chính chủ, sử dụng địa chỉ giả, mạo danh tên đơn vị khác…) hoặc không có đủ cơ sở pháp lý để làm việc với các bên liên quan do các giao dịch đều thực hiện qua điện thoại. Cục CT-BVNTD khuyến cáo:

- Khi nghe tư vấn, mời chào mua hàng qua điện thoại người tiêu dùng nên tỉnh táo, tránh tình trạng bị cuốn vào thông tin quảng cáo hoặc thông tin trúng thưởng, dễ mất cảnh giác với thủ đoạn của đối tượng;

- Trong mọi tình huống, người tiêu dùng cần kiểm tra lại thông tin do đối tượng cung cấp để bảo đảm tính chính xác, đặc biệt lưu ý không thực hiện theo các hướng dẫn kiểm tra của đối tượng (ví dụ, đối tượng hướng dẫn người tiêu dùng gọi điện tới số điện thoại khác để kiểm tra…).

- Trường hợp nhân viên bưu điện yêu cầu trả tiền trước khi nhận hàng thì nên từ chối và hủy thực hiện giao dịch.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cũng khuyến cáo

Trước đó, VNPT đã phát đi thông báo khuyến cáo mọi người cần cảnh giác trước những cuộc gọi điện có dấu hiệu lạ:

Khi có cuộc gọi đến máy điện thoại của mình, người nhấc máy sẽ nghe hộp thư tự động thông báo có bưu phẩm đang chờ nhận, hoặc đang nợ cước và hướng dẫn khách bấm phím 9 hoặc phím nào đó để được biết thông tin chi tiết. Sau khi bấm phím 9 sẽ có giọng nói của một người tự giới thiệu là nhân viên của đơn vị chuyển phát nhanh hoặc nhân viên VNPT trao đổi làm rõ các thông tin về bưu phẩm đang chờ phát, số cước đang nợ…

Tùy theo phản ứng của khách hàng, đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân chi tiết của khách hàng và hướng dẫn chuyển tiền đến một tài khoản để trả nợ hay đóng phí nhận bưu phẩm, nếu khách hàng nói không biết hoặc thắc mắc vụ việc, khách hàng sẽ được đối tượng thông báo cho kết nối đến đường dây nóng của công an. Sau vài lần thông báo tự động là đang kết nối với đường dây nóng của cơ quan công an thì xuất hiện tiếng nói của một người giả danh công an yêu cầu khách hàng xác nhận thông tin cá nhân. Sau đó lại dùng thủ đoạn hù dọa, thông báo tài khoản, thông tin của khách hàng liên quan đến tội phạm đang bị điều tra, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của lãnh đạo cơ quan để xác minh. Chúng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp số điện thoại để liên lạc khi cần và yêu cầu nạn nhân giữ bí mật vì vụ án đang điều tra. Sau khi khách hàng chuyển tiền các đối tượng lừa đảo sẽ rút tiền ở nước ngoài vì tài khoản của chúng thường dùng là tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế.

VNPT xác nhận không áp dụng hình thức thông báo qua hộp thư tự động đến khách hàng với các nội dung nhắc nợ cước hoặc nhận bưu phẩm, bưu kiện như trên. Vì vậy VNPT khẳng định tất cả các cuộc gọi có dấu hiệu như trên đều là các cuộc gọi của đối tượng lừa đảo.

Qua xác minh trên hệ thống kỹ thuật cho thấy, các cuộc gọi lừa đảo như nêu trên đều xuất phát từ quốc tế về qua nhiều hướng khác nhau và hiển thị số điện thoại giả mạo, nên việc phát hiện và ngăn chặn là rất khó khăn. Hiện VNPT đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác minh và sẽ áp dụng các biện pháp tối đa nhất để hạn chế hiện tượng này.

VNPT khuyến cáo mọi người nên cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi có dấu hiệu như trên, nên dập máy và không thực hiện theo các hướng dẫn của đối tượng, đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ. Đồng thời thông báo đến cơ quan công an để được hướng dẫn xử lý, hoặc gọi đến Tổng đài 800126 của VNPT để được kiểm tra, giải quyết.

Anh Trinh

Tìm kiếm:✨

  • Khiếu nại, Lừa đảo, Vnpt, Khách hàng, Điện thoại, Bưu phẩm, Cạnh tranh, Số điện thoại di động, Hiện VNPT, Ý Như, Rộ lên, Mọi tình huống, TIN LIÊN QUAN, Bộ công thương, Anh, Thẻ thanh toán, Điện máy, Bưu chính viễn thông, Hộp thư, Máy điện thoại, Giá ưu đãi

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :