Sponsor

Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2018

Báo PL&XH: Xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội: Thôn Hương đổi mới

Một thôn nhỏ của xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội, người dân phải sống trong cảnh bóng đêm bao phủ vì không có điện, nay như thay da đổi thịt bởi những công trình phúc lợi đẹp đẽ và những bàn tay khối óc biết làm giàu ngay trên quê hương mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/xa-yen-trung-huyen-thach-that-ha-noi-thon-huong-doi-moi-120586.html

Năm 2008, thôn Hương, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất vẫn còn chìm trong bóng tối bởi chưa có điện. Hôm tôi có mặt tại thôn Hương vào một ngày giáp Tết, trời mưa phùn, đường lầy lội và lạnh. Con đường nhỏ dẫn vào thôn in hình một phụ nữ trung tuổi tay dắt trâu, nhẫn nại bấm ngón chân trần vào mặt đường trơn tuột vì bùn. Cái nghèo của thôn in hằn trên từng nóc nhà, mảnh vườn.

Trong ngôi nhà nằm chắc chắn trên đỉnh một quả đồi, trưởng thôn Nguyễn Văn Định lúi húi đấu dây dẫn tới bóng điện vào bình ắc quy rồi cho biết, ở thôn mà được như nhà anh là văn minh lắm rồi, riêng bộ bình và kích điện anh phải bỏ gần 4 triệu đồng để mua, có vậy mới chạy được chiếc tivi màu 21 inch. Cả thôn cũng có hai nhà khác dùng tivi đen trắng chạy bằng điện máy phát đặt dưới lòng suối. Có hôm phim đang đến hồi kịch tính thì nước suối chảy yếu nên không đủ điện, vậy là cả khách và chủ lại chạy tới suối hì hục vác đá, đắp đập đến khi nước chảy mạnh cũng là lúc hết phim, ai nấy tiếc hùi hụi.

Bằng mô hình VAC, gia đình anh Nguyễn Văn Đông đã làm giàu ngay trên quê hương. Ảnh: K.H

10 năm sau, đường vào thôn Hương lầy lội ngày nào giờ được thay bằng đường bê tông phẳng lì, đẹp đẽ. Ẩn sau tán hai cây bạch đàn là trạm biến áp mọc lên sừng sững dư sức cấp đủ điện cho gần 100 hộ gia đình hai thôn Hương, Hội. Cạnh hai cây đa hàng trăm năm tuổi đầu thôn là nhà trẻ và nhà văn hóa thôn được dựng lên khang trang, bề thế. Đón khách vẫn là nụ cười rạng ngời của anh Nguyễn Văn Định: “Mấy năm nay mỗi khi thôn có việc, nhất là khi Tết đến thanh niên, người già lại cùng nhau đến nhà văn hóa chung vui, trang trí đèn nhấp nháy, rồi còn dạy nhau cách ném còn, bắn nỏ để thi tài cùng mấy thôn bạn”.

Điện giờ đã đến những gia đình xa nhất trong thôn, giúp cuộc sống người dân thay đổi. Cả thôn với trên 50 hộ gia đình (chủ yếu là người Mường), hơn 200 nhân khẩu chỉ còn vài hộ thuộc diện nghèo khó. Không ít gia đình biết làm giàu ngay trên chính quê hương mình. Gia đình anh Nguyễn Văn Đông, SN 1968 là ví dụ điển hình. Giờ nhờ mô hình VAC mà mỗi năm gia đình anh xuất chuồng cá, gà, lợn cũng đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng. Theo chân người đàn ông này ra khu chuồng trại mới biết anh không nói chơi. Trong hai chuồng nuôi lợn vẫn còn 30 con sắp xuất chuồng. Phía dưới khu nuôi lợn là hai ao cá rộng mênh mông, rồi tiếp đó là khu nuôi gà.

Khác với gia đình anh Đông, gia đình anh Nguyễn Văn Môn chỉ tập trung vào nuôi gà thịt. Nếu mọi chuyện thuận buồm xuôi gió, khoảng hai tháng nữa, thu nhập từ lứa gà hiện tại cũng mang về cho gia đình anh trên 50 triệu đồng.

Ông Đinh Công Tuân, Chủ tịch UBND xã Yên Trung vui mừng cho biết: “Từ năm 2008 tới thời điểm này, cơ sở hạ tầng kinh tế và văn hóa - xã hội của Yên Trung từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt các yêu cầu phục vụ phát triển sản xuất dân sinh. Thu nhập bình quân 25 triệu đồng/người/năm trở lên. Ngoài ra tỷ lệ lao động trong nông nghiệp chiếm 91,62%; lao động phi nông nghiệp 8,38%; tỷ lệ lao động qua đào tạo cả đối tượng ngắn hạn 39,26%. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm còn 5,5%; cận nghèo chiếm 0,2%... Người dân trong xã, trong đó có thôn Hương đang ngày đêm làm giàu trên chính mảnh đất quên hương nhờ vào các mô hình VAC áp dụng khoa học tiên tiến”.

Trường THCS Yên Trung đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Nhà trường đã có học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện với 3 em đạt giải khuyến khích chạy việt dã, toàn đoàn được xếp đồng giải ba đồng đội nữ. Học sinh giỏi cấp TP có 3 em đạt giải ba và 1 giáo viên thi dạy giỏi cấp huyện đạt giải nhì môn thể dục…

Chúng tôi đi về cuối thôn Hương, nằm dựa lưng vào cánh rừng với những thân cây lớn là ngôi nhà cấp bốn của mẹ con chị Phí Thị Ngải. Còn nhớ, năm 2008 trước cửa nhà là miệng giếng sâu hoắm nhưng không được xây thành bảo vệ nên đứa con gái nhỏ của chị có lần ngã xuống may mà chị kịp phát hiện. Giờ miệng giếng đã được xây gạch bảo vệ, ngọn đèn điện thắp sáng sân vào ban đêm cũng làm vui lòng khách qua đường trong đêm đen đặc quánh.

Đêm đầu tiên thôn Hương đón ánh điện, không ít gia đình phá lệ chuyển giờ ngủ từ 20g sang 22g, có thanh niên nhìn bóng điện sáng mà không chán mắt. Từ bóng tối, người thôn Hương đã có ánh sáng và từ ánh sáng văn minh người thôn Hương lại nuôi tiếp khát vọng đổi đời.

Khắc Hạnh

Tìm kiếm:✨

  • Mô hình VAC, Điện, Đình Anh, Yên Trung, Làm giàu, Nguyễn Văn Định, Thạch Thất, Bóng điện, Một ngày, Rừng, Nuôi lợn, UBND xã Yên Trung, SN 1968, Thành Bảo, Bóng Đêm, Mọc lên, Công nhận, Tập trung, Hà Nội, Giờ đi ngủ, Bình ắc quy

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :