Sponsor

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Báo Zing: Mỹ - Trung leo thang chiến tranh thương mại, tiếp tục áp thuế lên nhau

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại khi áp thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên, dù các quan chức đôi bên lại gặp nhau để đàm phán.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/my-trung-leo-thang-chien-tranh-thuong-mai-tiep-tuc-ap-thue-len-nhau-post871139.html

Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích Mỹ "tiếp tục ngoan cố" trong việc áp đặt mức thuế mới. Loạt thuế này có hiệu lực vào 12h trưa 23/8 (giờ Bắc Kinh) đối với cả 2 nước.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối và sẽ tiếp tục các biện pháp trả đũa cần thiết", Reuters dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc. Bắc Kinh đồng thời cho biết họ sẽ nộp đơn kiện về mức thuế mới này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

CNBC cho biết mức thuế của Mỹ lần này sẽ đánh vào 279 mặt hàng, trong đó có chất bán dẫn, chất hóa học, nhựa, môtô và xe máy điện. Trong khi đó, thuế của Trung Quốc sẽ đánh vào các mặt hàng của Mỹ như nhiên liệu, sản phẩm thép, đồ điện máy và thiết bị y tế.

Trái cây Mỹ xuất sang Trung Quốc được bày bán trong một siêu thị ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ đánh thuế tất cả 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu qua Mỹ mỗi năm, trừ khi Bắc Kinh chịu thay đổi chính sách của họ đối với quyền sở hữu trí tuệ, trợ giá công nghiệp và cơ cấu hàng rao thương mại, đồng thời mua thêm nhiều hàng Mỹ.

Vì con số 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ lớn hơn nhiều so với hàng hóa đi theo chiều ngược lại, các chuyên gia đang dự đoán Trung Quốc có thể cân nhắc các biện pháp trả đũa khác như làm khó dễ các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc, hạ giá đồng nhân dân tệ sâu thêm để hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong nước.

Mức thuế mới có hiệu lực trong lúc các quan chức đôi bên lại sắp gặp nhau cho một vòng đàm phán thương mại mới. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi cố vấn kinh tế Trung Quốc Lưu Hạc sang Mỹ hồi tháng 6.

Vòng đàm phán thứ 3 giữa Trung Quốc và Mỹ xoay quanh các căng thẳng thương mại hiện nay sẽ diễn ra vào ngày 22 và 23/8.

Người dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Tài chính David Malpass. Trong khi đó, trưởng đoàn Trung Quốc sẽ là Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn.

Tổng thống Trump nói rằng bản thân không "kỳ vọng quá nhiều" vào các kết quả của các cuộc thảo luận này.

Phương Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Tổ chức thương mại thế giới, Bộ Thương mại Trung Quốc, Của Trung Quốc, Áp thuế, Trung Quốc, Của Mỹ, Thương mại, Thuế, Mức thuế, Mỹ, Cho biết, Xuất khẩu, Mặt hàng, Trả đũa, Trưa 23/8, Trung Quốc Lưu Hạc, David Malpass, Hàng hóa Trung Quốc, Trung Quốc Xuất, Mỹ Như, Chất bán dẫn, Bộ thương mại, Sở hữu trí tuệ, Thuế suất, Chất hóa học, Vụ kiện, Thiết bị y tế

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :