Sponsor

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo ANTĐ: Syria sẽ nhận tổng cộng bao nhiêu tổ hợp S-300 với 1 tỷ USD đã bỏ ra?

Tờ Israel National News mới đây đăng tải thông tin cho biết, chính quyền Damascus đã phải chi ra số tiền rất lớn là 1 tỷ USD để có thể sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-300 do Nga sản xuất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-syria-se-nhan-tong-cong-bao-nhieu-to-hop-s300-voi-1-ty-usd-da-bo-ra/784813.antd

Ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ đã hoàn tất công tác chuyển giao cho Quân đội chính phủ Syria những tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300.

Quân đội Syria được cho là đã đặt mua S-300 suốt từ năm 2013 và hai bên đã chốt thương vụ hợp đồng này với tổng giá trị là 1 tỷ USD, tuy nhiên do sức ép từ Israel mà Nga đã phải đình chỉ việc giao hàng.

Chỉ tới khi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị bắn hạ mà theo cáo buộc từ Moskva là do tiêm kích F-16I của Không quân Israel gài bẫy thì Nga mới có lý do để chuyển giao S-300 cho đồng minh tại Trung Đông.

Căn cứ vào thời điểm đặt hàng và giá trị của thương vụ thì gần như chắc chắn 100% rằng phiên bản S-300 của Syria là biến thể S-300PMU-2 Favorit, tương tự loại mà Nga đã xuất khẩu sang Iran.

S-300PMU-2 Favorit là bản nâng cấp từ S-300PMU-1, trong khi S-300PMU-1 lại là biến thể xuất khẩu dựa trên bản nội địa S-300PM đang phục vụ trong thành phần Quân đội Nga.

Vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn vào lúc này đó là với số tiền đã bỏ ra thì Damascus sẽ mang về được bao nhiêu tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân này?

Được biết đơn giá chào hàng đối với mỗi hệ thống S-300PMU-2 của Nga là 200 triệu USD, bao gồm 6 xe mang phóng, các đài radar chức năng, trạm chỉ huy và các xe hỗ trợ cùng 48 đạn tên lửa.

Như vậy trên lý thuyết với 1 tỷ USD đã bỏ ra thì Syria có thể nhận được tối đa 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-2 Favorit để tạo thành lưới lửa giăng kín bầu trời.

Nhưng chắc chắn là Syria sẽ không đặt mua cả 5 tổ hợp S-300PMU-2 mà theo phán đoán họ chỉ nhận tổng cộng khoảng 3 tổ hợp mà thôi, số tiền còn lại sẽ dành cho đạn dự trữ cũng như chi phí đào tạo kíp chiến đấu tại Nga.

Đơn giá hiện nay của mỗi quả đạn đánh chặn tầm cao 48N6E2 tầm bắn 195 km vào khoảng 1,5 triệu USD/quả, Syria sẽ phải mua tối thiểu 144 quả đạn dự phòng cho 3 hệ thống hoặc hơn.

Bên cạnh đó họ còn phải mua sắm thêm khá nhiều vật tư, phụ tùng để sẵn sàng thay thế trong trường hợp phát sinh hỏng hóc, sự cố vì điều kiện chiến trường là rất khắc nghiệt, không có thời gian dài để sửa chữa.

Nhưng với 3 tổ hợp S-300PMU-2 cũng tạm coi như đủ sơ số để phòng không Syria triển khai lực lượng bảo vệ những cơ sở trọng yếu và mục tiêu chiến lược.

Ngoài ra không loại trừ khả năng sắp tới đây Nga còn mở kho "tặng không" Syria một số tổ hợp S-300PS lạc hậu hơn, tương tự như những gì Nga đã làm với các quốc gia "phên dậu".

Cuộc đối đầu giữa Không quân Israel và Phòng không Syria trong thời gian tới được dự đoán sẽ diễn ra vô cùng gay go và căng thẳng, rất khó đoán định xem phần thắng sẽ thuộc về ai.

Bạch Dương

Tìm kiếm:✨

  • Syria, Iran, Tên lửa, Đồng minh, Phòng không, Cho biết, Bộ Quốc phòng Nga, Cáo buộc, Bắn hạ, Căn cứ, Quân đội Nga, Chiến trường, Quân đội Chính phủ Syria, Rađa, Sắp tới, Israel National News, Nga Là, Ngày 30/9, Cho 3, Tấn công mục tiêu, Máy bay trinh sát, Máy bay cường kích, Phi đội, Đầu đạn

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :