Sponsor

Thứ Tư, 26 tháng 9, 2018

Báo Đất Việt: Israel lo S-300PMU2 Syria, Mỹ vội rút PAC-3 MSE khỏi Trung Đông

Mỹ đã quyết định rút một số hệ thống tên lửa phòng không Patriot 3 khỏi Trung Đông, trong khi Israel đang lo lắng vì Nga cấp S-300PMU2 cho Syria.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/israel-lo-s-300pmu2-syria-my-voi-rut-pac-3-mse-khoi-trung-dong-3366201/

Mỹ rút PAC-3 MSE khỏi Trung Đông

Theo một bài báo cáo của tờ Wall Street Journal, trích dẫn các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, Quân đội Hoa Kỳ đang có sự điều chỉnh lực lượng và phương tiện tác chiến ở Trung Đông.

Theo đó, Lầu Năm Góc sẽ rút một số hệ thống tên lửa phòng không ra khỏi Trung Đông. Tổng cộng có 4 hệ thống tên lửa Patriot 3 sẽ bị rút khỏi lãnh thổ các nước Jordan, Kuwait và Bahrain. Hiện các tổ hợp này đã ngừng hoạt động, việc tháo dỡ dự kiến vào tháng 10.

Báo cáo cho biết, việc đưa các hệ thống này khỏi điểm nóng thế giới này sẽ được tiến hành sau khi tháo dỡ xong, trước khi được tái triển khai phục vụ yêu cầu nhiệm vụ mới, các hệ thống tên lửa có thể sẽ được gửi trở lại Hoa Kỳ để nâng cấp hoặc tân trang lại.

Báo Mỹ nhấn mạnh, Quân đội Mỹ không có kế hoạch bổ sung các hệ thống Patriot khác để thay thế các hệ thống mới rút khỏi Trung Đông, bất chấp điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng phòng không khu vực, ảnh hưởng đến an ninh của các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông và lá chắn phòng không cho các đồng minh.

Mặc dù Wall Street Journal khẳng định nguồn tin của mình, nhưng Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Chuyển giao PAC-3 MSE cho Israel?

Thông tin Mỹ rút các hệ thống PAC-3 được đưa ra trong bối cảnh đồng minh chủ chốt của họ là Israel - một trong những nước đang sở hữu PAC-3, đang hết sức lo lắng sau khi Nga chuyển giao các hệ thống phòng không S-300PMU2 cho đồng minh Syria của họ.

Hôm 17/9 vừa qua, Nga cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc máy bay F-16 Israel đã lấy máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga làm “lá chắn” trước phòng không Syria, dẫn đến việc chiếc Il-20 vô tình bị bắn hạ, khiến 15 nhân viên kỹ thuật Nga thiệt mạng.

Sau khi Nga tuyên bố chuyển giao S-300PMU2 cho Syria, giới phân tích cho rằng, Israel có thể nhân cơ hội này xin thêm các hệ thống vũ khí tiên tiến của Mỹ.

Do đó, một số ý kiến cho rằng, có thể Mỹ rút các hệ thống PAC-3 về nước để tân trang lại rồi sau đó sẽ cấp thêm cho Israel. Tuy nhiên, cũng có một số luồng ý kiến khác cho rằng, Mỹ đang điều chỉnh binh lực để đối phó với Nga và Trung Quốc; hoặc chỉ đơn giản là “vòi vĩnh thêm tiền của đồng minh”.

Mỹ sẽ rút 4 tổ hợp PAC-3 khỏi các nước đồng minh Trung Đông giàu có

Điều chỉnh lực lượng chống Nga-Trung?

Bài báo trên tờ Wall Street Journal, trích dẫn các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, Quân đội Hoa Kỳ hiện đang tập trung mức độ lớn hơn vào tình hình căng thẳng với Nga và Trung Quốc.

Wall Street Journal nhận định, đây là bước đi cơ bản đánh dấu sự tránh xa các cuộc đối đầu quân sự lâu dài ở Trung Đông và Afghanistan; điều chỉnh binh lực nhắm đến các mối quan hệ đang xấu đi với Trung Quốc và Nga, để đối phó các mối đe dọa mới từ đó.

Tuy nhiên, việc chỉ rút có 4 tổ hợp dường như không phù hợp lắm với yêu cầu rất cao của nhiệm vụ đối phó với Bắc Kinh và Moscow. Hơn nữa, Patriot đã hiện diện ở tất cả các nước gần gũi với Nga và Trung Quốc; vì vậy, khả năng rút PAC-3 để đối phó với 2 ông lớn quân sự thế giới này là không hợp lý.

Do đó, giới phân tích còn đưa ra giả thuyết thứ 3 về động thái này, đó là chiêu thức quen thuộc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thường thực hiện đối với các đồng minh giàu có của mình.

Mỹ đang vòi thêm tiền đồng minh?

Thông tin Mỹ rút các hệ thống PAC-3 khỏi Trung Đông được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó ông nói rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó Kuwait là thành viên, nên bắt đầu đóng góp tài chính cho sự bảo đảm nền quốc phòng của họ.

Còn Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Căn cứ Không quân MacDill ở thành phố Tampa, bang Florida của Hoa Kỳ tuyên bố rằng, mặc dù có sự điều chỉnh lực lượng và phương tiện nhưng Mỹ vẫn cam kết bảo đảm an ninh và hợp tác với các đồng minh của mình trong khu vực.

Mỹ hiện đang có khoảng 54.000 binh sĩ hiện diện ở hơn một chục quốc gia Trung Đông và đang duy trì căn cứ quân sự ở bảy nước, gồm: Ai Cập, Israel, Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Yemen, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Qatar và Bahrain.

Số tiền mà hàng năm Mỹ chi cho hoạt động quân sự ở Trung Đông lên tới vài chục tỷ dollar, với một người hay “xót của” như với ông Trump, có lẽ vị Tổng thống Mỹ thực sự cần các đồng minh giàu có vừa bị rút PAC-3 như Jordan, Kuwait và Bahrain phải chi thêm để mua “ô bảo vệ”.

Toàn Thắng

Tìm kiếm:✨

  • Bahrain, Tiểu vương quốc ả rập thống nhất, Ở Trung Đông, Đồng minh, Cáo buộc, PAC-3 MSE, Đối phó, Phòng không, Tin Mỹ, Của Mỹ, Cho Syria, Tổng Thống Mỹ Donald Trump, Binh sĩ, Wall Street Journal, Binh lực, Quân sự, Patriot 3, Vì Nga, F-16 Israel, Hôm 17/9, Tờ Wall Street Journal, Máy bay trinh sát, Hoạt động quân sự

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :