Sponsor

Thứ Năm, 27 tháng 9, 2018

Báo Đất Việt: Syria thẩm vấn hàng loạt sĩ quan vụ bắn rơi Il-20

Truyền thông Syria cho biết, Không quân Syria đã thành lập ủy ban điều tra vụ Israel lừa phòng không Syria bắn rơi Il-20 của Nga.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/syria-tham-van-hang-loat-si-quan-vu-ban-roi-il-20-3366235/

Trang tin tức hàng đầu Syria Zaman Al Wasl, có trụ sở ở Homs dẫn một nguồn tin được giới thiệu là “đáng tin cậy” cho biết, Không quân Syria đã thành lập một Ủy ban điều tra vụ việc lực lượng phòng không nước này đã bắn nhầm máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga hôm 17/9.

Nga cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm chính về sự kiện các máy bay F-16 của Israel đã sử dụng chiếc Il-20 của Nga làm “lá chắn”, dẫn đến việc chiếc Il-20 bị tên lửa S-200 Angara bắn nhầm ở không phận Địa Trung Hải, gần bờ biển tỉnh Latakia, gần Căn cứ Không quân Hmeymim của Nga.

Tuy nhiên, trong sự việc này lực lượng phòng không Syria là người đã trực tiếp bắn hạ chiếc Il-20, do đó, một vụ điều tra là điều hết sức cần thiết, không chỉ quy trách nhiệm, mà còn để rút ra những bài học xương máu cho cả Nga và Syria trong tương lai.

Theo đó, Thiếu Tướng Ahmed Balloul đã thành lập Ủy ban Điều tra vụ Il-20 gồm có những thành viên sau:

- Thiếu tướng Riyad Al-Yousef - Cục trưởng Cục Tác chiến Không quân của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria làm Chủ tịch Ủy ban.

- Thiếu tướng Fuad Merhej, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Không quân của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria, phụ trách liên lạc giữa căn cứ Hmeymim của Nga và Bộ Tư lệnh Không quân của Syria.

- Chuẩn tướng Ghassan Ismail, phó giám đốc của Cục Tình báo Không quân.

và một số sĩ quan chuyên môn khác.

Nguồn tin cho biết, sự hình thành của ủy ban là theo yêu cầu của phía Nga, sau một cuộc họp của các sĩ quan cao cấp thuộc Lực lượng Phòng không và Không quân Syria, do Thiếu tướng Ahmed Ballboul đứng đầu.

Theo nguồn tin, Ủy ban đã bắt đầu công việc của mình bắt đầu từ ngày 19 tháng 9, với việc điều tra các kíp sĩ quan chỉ huy của ba Sở chỉ huy chính của Lực lượng Phòng không và Không quân, bao gồm:

1. Sở chỉ huy Phòng không và Không quân Damascus. Đây là Sở chỉ huy Trung tâm, được ủy quyền đưa ra quyết định phóng tên lửa, sau khi đã thông báo tình hình đến cấp cao nhất là Tổng chỉ huy Quân đội và Các Lực lượng Vũ trang.

Lực lượng Phòng không Syria cũng có phần trách nhiệm lớn trong vụ bắn nhầm máy bay Il-20 Nga

Sở chỉ huy này còn được coi là Tổng hành dinh của lực lượng Phòng không-Không quân Syria, Tư lệnh Sở chỉ huy mang quân hàm Thiếu tướng - người cũng thuộc diện bị điều tra mở rộng cùng với các sĩ quan tham mưu trong kíp trực và những người trực tiếp ban hành lệnh phóng tên lửa xuống cấp dưới.

2. Sở chỉ huy Trung đoàn Phòng không 49

Việc điều tra còn được tiến hành với các chỉ huy của Trung đoàn tên lửa 49 và các chỉ huy một tiểu đoàn trực thuộc, mà một bệ phóng tên lửa của họ đã trực tiếp bắn rơi chiếc máy bay Il-20 Nga.

3. Sở chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 71

Ngoài ra, việc điều tra còn mở rộng đến một số sĩ quan Lữ đoàn Phòng không 71 ở Lattakia cũng tham gia vào vụ tấn công, với các hệ thống tên lửa tầm trung Buk-M1 và Buk-M2, cùng với các hệ thống tên lửa tầm ngắn Pantsir-S1.

Tin chính thống

Trước khi Zaman Al Wasl đưa tin này, Blog “Tin tức Công lý của Hammurabi” (The Hammurabi’s Justice News blog) cũng đã tuyên bố rằng, ngay từ ngày 19/9, Lực lượng Quân cảnh Nga đã bắt giữ tất cả các thành viên của Lữ đoàn 44 thuộc Lực lượng Không quân Ả Rập Syria (SyAADF) tại tỉnh Lattakia của Syria, vì có liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay Il-20 Nga.

Blog nói rằng, chính quyền Moscow đã cáo buộc Lữ đoàn 44 phải chịu trách nhiệm trong vụ bắn hạ máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga hôm 17/9 và các quân nhân Syria có liên quan đã được chuyển đến một nhà tù tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Những tuyên bố này sau đó được lan truyền bởi một số phương tiện truyền thông, nhà báo và chuyên gia ở phương Tây, giới Ả Rập Trung Đông và thậm chí ở Nga mà không có bất kỳ xác minh nào.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính thống của chính phủ Syria đã bác bỏ tuyên bố mà Blog “Tin tức Công lý của Hammurabi” đã đăng tải và cho rằng, sự việc sẽ được Syria điều tra chứ không phải là Nga, và thông tin Nga bắt sĩ quan Syria chỉ là tin bịa đăt của truyền thông phương Tây.

Hiện nay, chính quyền Damascus và Quân đội Syria (SAA) chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào về việc thành lập Ủy ban Điều tra và thẩm vấn các sĩ quan không quân Syria có liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, nguồn tin này hoàn toàn có thể là sự thật. Trong bất cứ vụ tai nạn nào của Quân đội mọi nước trên thế giới, các Ủy ban điều tra đều được thành lập để xác minh rõ vụ việc, có điều người ta có công bố hay không mà thôi.

Huy Bình

Tìm kiếm:✨

  • Máy bay, Bắn rơi, Lực lượng phòng không Syria, Israel, Địa trung hải, Quân nhân, Syria, Tên lửa, Chiếc IL-20, Il-20 CỦA Nga, IL-20 Nga, Căn cứ không quân Hmeymim, Hôm 17/9, Máy bay F-16, Điều tra, Cho biết, Cáo buộc, Israel đã, PHẢI CHỊU, Riyad Al-Yousef, Ghassan Ismail, Thai đôi, Thai nhi, Thai lưu, Máy bay trinh sát, Phòng không

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :