Sponsor

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo Đất Việt: Tình hình Kosovo: Tổng thống Serbia mở khả năng nhờ Nga giúp

Ông Aleksandar Vucic không loại trừ yêu cầu Nga hỗ trợ về tình hình ở Serbia-Kosovo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tinh-hinh-kosovo-tong-thong-serbia-mo-kha-nang-nho-nga-giup-3366442/

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic mới đây đã thông báo với truyền thông về tình hình ở khu vực hồ Gazivode sau chuyến thăm của lãnh đạo nước Cộng hòa Kosovo tự ly khai (ROSU) Hashim Thaci đã khiến ông đặt các lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic sắp tới thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Vucic, ông dự định sẽ thông báo về tình hình ở đây trong chuyến thăm Nga và gặp gỡ nhà lãnh đạo Vladimir Putin những ngày tới.

Tình hình căng thẳng sau chuyến thăm của ông Hashim Thaci tới khu vực hồ Gazivode cũng như triển khai hàng loạt các biện pháp an ninh tại đây đã được phía Serbia thông báo cho Đại sứ Nga, Đại sứ Mỹ và đại diện một số nước khác.

"Chúng tôi sẽ thông báo cho Tổng thốn Putin về những phát triển tình hình mới nhất và yêu cầu sự hỗ trợ của ông ấy trong những diễn đàn quốc tế. Chúng tôi chắc chắn sẽ yêu cầu ông ấy tư vấn" - Tổng thống Serbia cho hay.

Khi được báo chí hỏi sự hỗ trợ này cso thể bao gồm hỗ trợ quân sự như trường hợp Syria hay không, Tổng thống Vucic nhấn mạnh rằng, ông không hề muốn xảy ra tình huống phải dùng tới phương pháp hỗ trợ đó.

"Tôi muốn Serbia, với tất cả sự tôn trọng và tình yêu của chúng tôi đối với Syria và người dân, là một đất nước hòa bình, một đất nước có nền kinh tế phát triển, một đất nước trong tương lai, và tôi sẽ cố gắng hết sức để giữ gìn hòa bình" - Tổng thống Serbia nói.

Tổng thống Vucic sẽ gặp Tổng thống Putin vào ngày 2/10.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho hay, Moscow thấy rằng, cần phải sớm thảo luận về việc hỗ trợ cho Serbia sau khi xuất hiện thông tin căng thẳng ở vùng giáp ranh giữa Serbia-Kosovo.

"Các cuộc đàm phán sẽ phải được tổ chức trước" - ông Peskov cho biết.

Theo Sputnik, lực lượng Hàng không vũ trụ Nga và Không quân Serbia đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ Serbia sử dụng máy bay chiến đấu MiG-29 và trực thăng Mi-8 trong tuần này.

Các cuộc tập trận dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 1-5/10, bao gồm sự tham gia của 10 máy bay tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện đánh chặn các mục tiêu trên không, các cuộc tấn công chiến thuật chống lại các mục tiêu trên mặt đất và tìm kiếm, cứu hộ.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tới thăm hồ Gazivode

Quân đội Serbia đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao ngày thứ 7 sau khi lực lượng đặc nhiệm Kosovo triển khai ở vùng lân cận hồ Gazivode, phía Bắc Kosovo, gần trạm thủy điện Gazivode do Serbia kiểm soát.

Khoảng 60 quân nhân đơn vị đặc biệt thuộc Bộ Nội vụ ROSU đã chiếm lĩnh vị trí gần hồ chứa nước của nhà máy thủy điện Gazivode và tiến vào Trung tâm sinh thái và thể thao gần đập nước này.

Người dân địa phương phàn nàn về việc bị giam giữ trong thời gian nhóm đặc nhiệm trên xâm nhập, và mô tả chuyến thăm của lãnh đạo ROSU Hashim Thaci như một nỗ lực đe dọa.

Trong khi đó, bản thân ông Thaci đã gọi sự kiện như một "chuyến viếng thăm thân thiện" với người dân ở đây.

"Chúng ta hãy làm việc cùng nhau cho một đất nước Kosovo mới... Kosovo sẽ là một quốc gia độc lập và một quốc gia có chủ quyền" - ông Thaci kêu gọi người dân Serbia sống tại khu vực giáp ranh này.

Chuyến thăm đến khu vực này được cho là một động thái thể hiện sự quan tâm tới hồ chứa nước nhân tạo và con đập này như cách mà Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đến đây hồi đầu tháng 9.

Sơn Dương

Tìm kiếm:✨

  • Kosovo, Serbia, Serbia Aleksandar Vucic, Hồ chứa nước, Tổng thống, Đặc nhiệm, Nhà máy thủy điện, Chiếm lĩnh, Hashim Thaci, Lực lượng vũ trang, Kiểm soát, Về tình, Bộ nội vụ, Trường hợp Syria, Vladimir Putin, Lực lượng đặc nhiệm, Cầu Ông, Đại Sứ Mỹ, SỰ QUAN TÂM, Vùng giáp ranh, Thủy điện, Điện lượng, Hồ chứa, Hồ thủy điện, Hàng không vũ trụ, Miền đông ukraine

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :