Sponsor

Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018

Báo Công Lý: 'Triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhất nhiệm vụ được giao'

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Thành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Giang nhằm hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 được Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/trien-khai-quyet-liet-nhieu-giai-phap-nham-thuc-hien-hieu-qua-nhat-nhiem-vu-duoc-giao-267100.html

Ông Nguyễn Minh Thành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Giang

Nỗ lực vượt khó

Hà Giang là tỉnh có đường biên giới dài 277,556 km tiếp giáp với các huyện thuộc tỉnh Vân Nam và tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, trên tuyến biên giới có 4 cửa khẩu, trong đó có một cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy, một cửa khẩu song phương Xín Mần, huyện Xín Mần và hai cửa khẩu phụ là Phó Bảng, huyện Đồng Văn, Săm Pun, huyện Mèo Vạc và một số lối mở qua lại biên giới của cơ dân.

Tính đến 30/6/2018, số thu trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 86,48 tỷ, bằng 37,6% so với chỉ tiêu giao (230 tỷ đồng), so cùng kỳ năm trước (134,87 tỷ đồng) giảm 36%. Cụ thể các mặt hàng giảm như: Máy móc, thiết bị thủy điện theo dự án đầu tư giảm 78% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do hầu hết các dự án đến nay đã nhập khẩu hết lượng hàng hóa; Mặt hàng Ô tô bơm, trộn bê tông giảm 98% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân giảm do bên trung Quốc khan hiếm hàng, giá cao nên doanh nghiệp chưa thực hiện việc nhập khẩu; Mặt hàng Than cốc giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân giảm do doanh nghiệp đang có kế hoạch sửa chữa lò nên chưa thực hiện việc nhập khẩu.

Trước những khó khăn trong công tác thu ngân sách từ nay đến cuối năm 2018, Lãnh đạo Cục đã chỉ đạo cho các phòng tham mưu, các Chi cục chủ động tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan đến hoạt động hải quan cho công chức hải quan và cộng đồng doanh nghiệp biết để thực hiện; yêu cầu các đơn vị phải kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp; chủ động tham mưu kịp thời kiến nghị về trên để sửa đổi đối với những vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan cho các chi cục để nâng dần mảng công tác này nhằm nâng cao tính hiệu quả trong công tác thu NSNN...

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tính đến cuối tháng 8/2018, số thu ngân sách nhà nước của Hải quan Hà Giang đã đạt khoảng 70%. Các mặt hoạt động khác như công tác chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan… đều đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Cục đã triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa hải quan; vận hành có hiệu quả hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS); vận hành chính thức hệ thống phần mềm công trực tuyến, triển khai thu thuế điện tử và thông quan 24/7 ….

Bên cạnh việc rà soát, tham gia góp ý đối với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, Cục cũng thường xuyên tham gia các Hội nghị xúc tiến thương mại, đối thoại với doanh nghiệp do tỉnh tổ chức, đồng thời tổ chức các Hội nghị đối thoại giữa Hải quan và Doanh nghiệp.

Mặc dù hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang không diễn biến phức tạp nhưng Hải quan Hà Giang luôn chủ động làm tốt công tác phòng ngừa để không nảy sinh điểm nóng về buôn lậu.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Hải quan Hà Giang cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng và chính quyền địa phương trong công tác chống buôn lậu.

Thực hiện nhiều giải pháp căn cơ

Một trong những điểm sáng của Hải quan Hà Giang là Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Ngay từ những tháng đầu năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Ông Lương Trung Kiên, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Chi cục xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện, theo đó tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính Hải quan; duy trì thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng; cam kết rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; rà soát nguồn thu; đẩy mạnh các giải pháp chống thất thu thuế qua số lượng, giá, mã hàng hóa, hàng hóa có trị giá, thuế suất cao… Chi cục cũng triển khai nhiều giải pháp để không phát sinh nợ mới; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan; đòi nợ thuế từ những năm trước; tăng cường kỷ luật kỷ cương trong thực thi công vụ.

Do vậy, trong 8 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã thực hiện giải quyết thủ tục hải quan đúng quy định của pháp luật, không ách tắc, chậm trễ đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; làm tốt công tác chống buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn quản lý hải quan và công tác kiểm tra sau thông quan.

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được giao trong những tháng còn lại của năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp căn cơ, trong đó có việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hải quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn. Đồng thời, Chi cục cũng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xắp xếp, bố trí cán bộ công chức hợp lý, đúng chuyên môn đào tạo, có kỹ năng, kinh nghiệm thực tế tại những khâu trọng yếu trong quy trình nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công việc.

Ông Lương Trung Kiên, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Cục Hải quan Hà Giang cho biết:

“Trong 8 tháng đầu năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy khá ổn định. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là năng lượng điện, máy móc, thiết bị thủy điện, thiết bị đường ống nước”.

“Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn quản lý không có diễn biến phức tạp, không có điểm nóng về buôn lậu ma túy”, ông Lương Trung Kiên cho biết thêm.

Cũng theo ông Lương Trung Kiên, Chi cục tiếp tục triển khai thực hiện quy trình nghiệp vụ giám sát quản lý hải quan, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa, người và phương tiện xuất nhập cảnh theo đúng quy định của pháp luật.

Để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa do người dân và doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, Chi cục đang đẩy mạnh việc rà soát hồ sơ, thu thập thông tin về doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu để phục vụ kiểm tra sau thông quan theo quy định. Bên cạnh đó, hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy cũng thực hiện áp dụng công tác quản lý và điều hành qua mạng bằng phần mềm quản lý văn bản của Tổng cục Hải quan trong việc truyền, nhận công văn, báo cáo đi và đến, tiết kiệm được chi phí giấy mực và thời gian, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao chất lượng hiệu quả trong xử lý thông tin phục vụ công việc tại đơn vị.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Xuất nhập khẩu, Cửa khẩu, Xuất khẩu, Hải quan, Nhập khẩu, Doanh nghiệp, Tổng cục hải quan, Trị giá, Lương Trung Kiên, Hải Quan Hà Giang, Cho biết, Lý Hải, Cục Hải quan Hà Giang, Quảng Tây Trung Quốc, Tổng cục Hải quan giao, Huyện Mèo Vạc, Lý Văn, Vân Nam, Online, Cơ quan hải quan, Than mỡ, Kim ngạch nhập khẩu, Năng lượng điện, Vận động quần chúng

Mua Sắm Hàng Công Nghệ

About Mua Sắm Hàng Công Nghệ

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :