Sponsor

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018

Báo Infonet: Cương quyết đẩy lùi nạn sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm

Hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả nói chung và phụ gia thực phẩm nói riêng vẫn luôn là mối nguy trong cộng đồng, nhất là trong tình hình hiện nay khi các hành vi làm giả ngày càng tinh vi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/cuong-quyet-day-lui-nan-san-xuat-va-buon-ban-hang-gia-la-phu-gia-thuc-pham-post276860.info

Trước tình hình đáng lo ngại này, việc thông qua Bộ luật hình sự (BLHS) 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ 01/01/2018 là một tín hiệu đáng vui mừng cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp, thể hiện sự cương quyết của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này.

Theo đó, mọi hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm (ví dụ như chất tạo hương hoặc chất điều vị (bột ngọt/ mì chính),… sẽ bị xử lý hình sự tương tự như hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả là thực phẩm, với mức án thấp nhất là 2 năm tù giam không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Cụ thể, Điều 193 Bộ luật Hình sự nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mới đây, Tòa án Nhân dân Quận 6 (TP.HCM) vừa quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Hoàng Quân (SN 1968, trú tại quận 5, TP.HCM) 2 năm tù giam và phạt hành chính 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 BLHS.

Đồng thời, căn cứ Điều 47 của Bộ luật này, Hội đồng xét xử quyết định tịch thu 1 chiếc xe gắn máy, 1 điện thoại di động và tiêu hủy toàn bộ số hàng giả gồm hơn 1.400 gói bột ngọt giả thành phẩm với trọng lượng hơn 500 kg và một số lượng lớn các bao bì nhựa, thùng carton đã được in sẵn tên các thương hiệu, nhiều dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả cùng nguyên liệu là hơn 300kg bột ngọt in toàn chữ Trung Quốc trên bao bì.

Phụ gia thực phẩm cũng đang được làm giả dưới nhãn mác và bao bì tinh vi, khiến người tiêu dùng khó phát hiện và phân biệt.

Ngoài ra, Điều 76 BLHS quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Như vậy, với những mức xử lý hình sự mang tính nghiêm khắc và răn đe mạnh mẽ được bổ sung, BLHS 2015 là cơ sở để các cơ quan chức năng đẩy lùi vấn nạn sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, ngăn chặn những nguy cơ, hiểm họa đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

“Bên cạnh mặt hàng lương thực, thực phẩm đã được quy định trong BLHS hiện hành; hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất từ 2 – 5 năm, không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Những mức vi phạm về hành vi này bị chế tài hình sự nặng hơn thậm chí có thể chịu tới mức án tù cao nhất là chung thân đã được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Với mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính răn đe cao, tin rằng những phụ gia thực phẩm giả như bột ngọt giả sẽ không còn cơ hội đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.”

Luật sư Trần Minh Hùng – Văn phòng Luật sư Gia đình (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Phương Dung

Tìm kiếm:✨

  • Nhân Thương, Hàng giả, Buôn bán, Bột ngọt, Bộ luật hình sự, Bộ luật, Dương Hoàng Quân, Sản xuất, Phạm tội, Nhân Phạm, Về tội, SN 1968, Bộ Tài, Quận 5, Về hành vi, Một phần, Trần Minh Hùng, Bộ Luật Hình sự 2015, Chất điều vị, Mức án, Chất phụ gia, Trách nhiệm hình sự, Đoàn luật sư, Hàng nhái, Phạt hành chính, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Án tử hình

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :