Sponsor

Thứ Năm, 27 tháng 9, 2018

Báo Người Đưa Tin: Sản xuất và buôn bán bột ngọt giả đối mặt với án tù chung thân

Dương Hoàng Quân (SN 1968, trú tại quận 5, TP. HCM) lĩnh án 2 năm tù giam và nộp phạt 20 triệu đồng về tội 'Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/san-xuat-va-buon-ban-bot-ngot-gia-doi-mat-voi-an-tu-chung-than-a405507.html

Người làm bột ngọt giả bị trừng phạt thích đáng

Tòa án nhân dân quận 6 TP. HCM vừa tuyên phạt bị cáo Dương Hoàng Quân 2 năm tù giam và phạt hành chính 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Đồng thời, căn cứ điều 47 bộ luật này, Hội đồng xét xử đã tịch thu 1 chiếc xe gắn máy và 1 điện thoại di động.

Trong quá trình điều tra làm rõ sự việc, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận 6 đã khám xét nhà riêng của đối tượng (tại đường Trang Tử, quận 5) và phát hiện hơn 1.400 gói bột ngọt thành phẩm giả với trọng lượng hơn 500kg cùng nhiều tang vật liên quan.

Phụ gia thực phẩm giả thường được sang chiết từ những bao tải 25kg với bao bì tiếng Trung Quốc không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng

Ngoài ra, cảnh sát còn tịch thu hơn 300 kg bột ngọt xá hiệu 2 con tôm nhập lậu từ Trung Quốc với trọng lượng 25kg/bao. Bị cáo khai nhận, số bột ngọt xá trên là nguyên liệu dùng để sản xuất bột ngọt giả, được cung cấp từ một đối tượng không rõ lai lịch với giá rất rẻ.

Bộ luật mới đã mạnh tay hơn

BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã mạnh tay giải quyết những vấn đề mà người tiêu dùng hoang mang, lo lắng liên quan đến vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như việc sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Cụ thể, điều 193 về “Tội buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm” ghi rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02-05 năm, bất kể số lượng và giá trị là bao nhiêu. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…mức án tù cũng tăng lên từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là tù chung thân. Cá nhân phạm tội còn có thể bị phạt hành chính từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Một điểm mới đáng lưu ý tại Điều 193 đó là pháp nhân thương mại cũng là chủ thể của tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm. Theo đó, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này sẽ bị phạt tiền từ 01 tỷ đồng đến mức cao nhất là 18 tỷ đồng thậm chí bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.”

Như vậy, các cơ quan chức năng đã có thể mạnh tay xử lý triệt để các trường hợp vi phạm để những phụ gia thực phẩm giả như bột ngọt giả sẽ không còn cơ hội đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng. Từ nay, hành vi sản xuất buôn bán phụ gia thực phẩm giả như các chất tạo hương hoặc tạo vị (bột ngọt/ mì chính) … thì đều bị phạt tù thấp nhất là 2-5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Với mức vi phạm nặng hơn, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng lên từ 5-20 năm và cao nhất là mức án chung thân kèm theo xử phạt hành chính từ 20-100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Nhân Thương, Hàng giả, Buôn bán, Bột ngọt, BLHS 2015, Bộ luật, Dương Hoàng Quân, Sản xuất, Phạm tội, Về tội, Nhân Phạm, Lương thực, Bộ Tài, SN 1968, Quận 5, Đoàn Luật Sư TP, Đáng lưu ý, Đặng Văn Cường, Tòa án nhân dân, Hà Nội, Chất phụ gia, Đoàn luật sư, Phạt hành chính, Hàng nhái, Lai lịch

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :