Sponsor

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo Pháp Luật Net: Thảm họa sóng thần ở Indonesia: Hàng nghìn người có thể đã chết

Số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng một khi lực lượng cứu hộ tiếp cận những khu vực bị cô lập sau thảm họa kép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: http://phapluatnet.vn/quoc-te/tham-hoa-song-than-o-indonesia-hang-nghin-nguoi-co-the-da-chet

Tính đến ngày 30/9, số người thiệt mạng trong đợt thảm họa kép động đất và sóng thần tại đảo Sulawesi đã lên đến hơn 832 người, theo người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Indonesia ông Sutopo Purwo Nugroho. Tuy nhiên, theo Phó Tổng thống Jusuf Kalla, số thiệt mạng có thể lên đến hàng nghìn người.

Số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng một khi lực lượng cứu hộ tiếp cận những khu vực bị cô lập sau thảm họa kép. Hệ thống điện và mạng lưới viễn thông tại nhiều vùng ở đảo Sulawesi đã bị vô hiệu hóa sau 2 cơn động đất và 1 trận sóng thần trong ngày 28/9. Ông Sutopo vẫn chưa thể thống kê chính xác thiệt hại tại Palu và làng chài Donggala lân cận.

Phát biểu trước báo chí và chính quyền địa phương, Tổng thống Widodo cam kết, Chính phủ sẽ đảm bảo cải thiện các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng do động đất và sóng thần, cung cấp nhiên liệu và cải thiện hệ thống giao thông liên lạc để giai đoạn phục hồi và tái thiết có thể bắt đầu.

“Đây thực sự là một tình huống khẩn cấp, giống như những gì xảy ra tại Lombok. Chúng ta đang trải qua giai đoạn khó khăn. Các tuyến đường dẫn đến khu vực này hầu như đã bị cắt đứt, sân bay không hoạt động. Các nhà máy điện thì bị hư hỏng, trong khi hoạt động cung cấp nhiên liệu cũng không thể đến được vì các con đường bị hư hỏng.

Các cư dân trên đảo Sulawesi lục lọi trong những mảnh kính vỡ và rào chắn đổ sập ở một siêu thị tại trung tâm Palu đã bị tàn phá bởi động đất và sóng thần.

Họ mang về những túi và giỏ đựng đầy bánh quy, snack khoai tây chiên, tã lót, bình gas mini, khăn giấy và nhiều thứ khác. "Không có viện trợ, chúng tôi cần phải ăn. Không có lựa chọn nào khác, chúng tôi phải có thức ăn", một người đàn ông nói.

"Chúng tôi đang trong một cơn khủng hoảng", một người khác giải thích.

Cảnh tượng tương tự diễn ra tại một trạm xăng, nơi đám đông cố gắng lấy nhiên liệu từ giếng lưu trữ ngầm. "Chỉ có một trạm xăng vẫn hoạt động", nhiếp ảnh gia địa phương Ray Pratama nói. "Mọi người đang tuyệt vọng".

"Nếu người bán với giá cả hợp lý thì được, nhưng họ đang tăng giá rất mạnh với nhu yếu phẩm", một phụ nữ nói.

Trong lúc này, cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi lời chia buồn và khẳng định hỗ trợ nhân dân và chính quyền Indonesia khắc phục hậu quả của thạm họa kép động đất và sóng thần. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Indonesia để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, cũng như công tác tái thiết. Chính phủ Hàn Quốc cũng lên kế hoạch cử đoàn công tác cứu trợ tới Indonesia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ngày cũng gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo Indonesia, đồng thời chia sẻ với những mất mát mà người dân quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ để đáp ứng các nhu cầu của Indonesia vào thời điểm khó khăn hiện nay

Anh Vũ (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Ở Indonesia, Động đất, Indonesia, Sóng thần, Sân bay, Đảo Sulawesi, Chính quyền Indonesia, Nhiên liệu, Thảm họa Indonesia, Trung Quốc sẵn sàng, Cho Indonesia, Tập Cận Bình, Lực lượng cứu hộ, Cô lập, Chủ tịch Trung Quốc, Thương vong, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đông Nam Á, Viện trợ nhân đạo, Khoai tây chiên, Bánh quy, Độ richter, Nhà máy điện, Rào chắn, Hệ thống giao thông

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :