Sponsor

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo Tiền Phong: Chủ tàu bất bình, chủ nợ bật khóc

Sở NN&PTNT tỉnh Bình Ðịnh vừa tổ chức cuộc họp để giải quyết dứt điểm việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho 5 chủ tàu vỏ thép là ngư dân tỉnh Bình Ðịnh đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ bị hư hỏng nằm bờ. Các tàu này đều do Cty TNHH Ðại Nguyên Dương (trụ sở ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Ðịnh) đóng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/ban-doc/chu-tau-bat-binh-chu-no-bat-khoc-1329034.tpo

Ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty Ðại Nguyên Dương bật khóc tại cuộc họp. Ảnh: Tr.Ðịnh

Chủ tàu bất bình

Đến nay, sau 2 năm ngư dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù và hỗ trợ thời gian nằm bờ. Tại buổi làm việc, 5 chủ tàu cá vỏ thép ở Bình Định đều bày tỏ sự bất bình.

Những chủ tàu cho biết, sau nhiều lần gia hạn, khoản tiền 811 triệu đồng mà Cty TNHH Đại Nguyên Dương đền bù, các chủ tàu vẫn chưa nhận được. Lần này, phía Cty tiếp tục gia hạn đến cuối tháng 10 năm nay sẽ thanh toán dứt điểm. Riêng khoản tiền Cty hỗ trợ mỗi chủ tàu 650 triệu đồng trước đây, bây giờ doanh nghiệp đòi ngư dân trả lại, dẫn đến tranh cãi.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, 5 tàu cá vỏ thép do Cty Đại Nguyên Dương đóng hoạt động chưa được 1 năm thì bị hư hỏng nằm bờ khắc phục sửa chữa. Trong khi 5 chủ tàu mỏi mòn chờ nhận tiền hỗ trợ và tiền đền bù thì phía Cty bất ngờ đòi ngư dân trả lại khoản tiền 650 triệu đồng mà Cty đã hỗ trợ trước đó. Tại buổi đối thoại, phía các chủ tàu cho rằng, đây là khoản chi phí phía Cty hứa hỗ trợ cho chủ tàu đi lại, ăn ở trong thời gian đóng tàu.

“Cái không thể thống nhất bây giờ là kinh phí 650 triệu đồng mà theo Cty Ðại Nguyên Dương là bà con nợ Cty. Còn bà con cho rằng, đây không phải là khoản nợ mà là khoản chi phí cho ăn ở, đi lại. Sở sẽ có tham mưu, báo cáo với UBND tỉnh và đề xuất UBND tỉnh 2 vấn đề này. Một là sẽ báo cáo cho Bộ Công an, hai là đề xuất UBND tỉnh có giải pháp xử lý, chứ sở không còn họp nữa”.

Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Ðịnh

Hiện nay, việc khắc phục, sửa chữa các tàu vỏ thép bị hư hỏng đã cơ bản hoàn thành và các tàu hoạt động ổn định và có hiệu quả bước đầu. Riêng tàu vỏ thép BĐ 99018 TS của ông Võ Tuân (xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ) trong quá trình sửa chữa, Cty để xảy ra chập điện làm cháy phần đầu máy dò cá. Tuy nhiên, đến nay Cty vẫn chưa thay máy dò cho tàu này.

Ông Võ Tuân (xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) - chủ tàu vỏ thép BĐ 99018 TS cho biết, trước khi được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt đóng mới tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ, có người giới thiệu người của Cty TNHH Đại Nguyên Dương tìm đến nhà hứa, nếu đóng tàu ở Đại Nguyên Dương thì Cty sẽ trích 1% giá trị số tiền vay của con tàu.

“Sau đó, Cty cho 500 triệu để bà con tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo chuyến biển đầu tiên. Trong hợp đồng, Cty sẽ lo chỗ ăn, chỗ ở cho ngư dân nhưng thực chất ngư dân tự lo. Sau một thời gian đóng tàu, giám đốc Cty Đại Nguyên Dương đưa cho ngư dân 150 triệu đồng nữa nói là tiền đi lại trong quá trình đóng tàu. Tuy nhiên, khi làm lễ bàn giao tàu, Cty soạn sẵn 1 biên bản ghi các chủ tàu đề nghị thỏa thuận cho vay số tiền 650 triệu đồng để làm vốn đối ứng”, ông Tuân cho biết.

Chủ nợ bật khóc

Trước phản ứng của ngư dân, ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Cty TNHH Đại Nguyên Dương cho rằng 5 chủ tàu và cả Cty của ông bị môi giới lừa đảo. Ông Nguyên nói hoàn toàn không biết khoản tiền 650 triệu đồng mà Cty hứa hỗ trợ cho mỗi ngư dân mà “do 2 đối tượng môi giới lừa đảo”?.

“Thật sự tôi là giám đốc Cty nhưng tôi không biết gì về việc Cty hứa cho tiền 500 triệu đồng này cả. Hiện nay, Cty có đối tượng thu số tiền 500 triệu đồng và tôi có xuất ra phiếu chi 150 triệu đồng nữa, tổng cộng là 650 triệu đồng”.

Nói đến đây, ông Nguyên đưa tay gạt nước mắt. “Năm con tàu này đến với Cty Đại Nguyên Dương không đúng người, đúng chỗ mà qua môi giới. Họ đến quan hệ với tất cả chủ tàu, tôi là giám đốc nhưng cũng không biết gì về lời hứa cho khoản tiền này cả. Cho nên tất cả tôi là người gánh hậu quả, thiệt hại lớn nhất Cty phá sản. Tôi không còn gì nữa rồi, nó lừa Cty tôi giờ trắng tay, gia đình tan nát hết”.

Tại buổi làm việc, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đã yêu cầu giữa Cty Đại Nguyên Dương và ngư dân phải thương lượng với nhau để giải quyết dứt điểm việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại và quyết toán chênh lệch giá cho các tàu vỏ thép bị hư hỏng. Riêng khoản tiền 650 triệu đồng do 2 bên không đạt được thỏa thuận, sở sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. Trường hợp không giải quyết được thì đưa ra tòa án xử lý, không thể kéo dài thêm nữa.

Kết thúc buổi họp, đại diện Cty TNHH Đại Nguyên Dương ký vào biên bản cam kết sẽ hỗ trợ thiệt hại cho 5 chủ tàu vỏ thép với số tiền 811 triệu đồng. Trong đó, ông Võ Tuân (225 triệu đồng), ông Nguyễn Văn Lý (136 triệu), ông Nguyễn Văn Mạnh (136 triệu), ông Nguyễn Văn Chương (176 triệu) và ông Trần Minh Vương (208 triệu). Việc chi trả số tiền trên trước 29/10/2018.

Trương Định

Tìm kiếm:✨

  • Ngư dân, Tàu đánh cá, Võ Tuân, Đền bù, Cty Đại Nguyên Dương, Môi giới, Nghị định 67, Nguyễn Xuân Nguyên, Đại Nguyên Dương, Cuộc họp, Tỉnh Bình Định, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, Giám đốc, Chi phí, Con tàu, Xuân Trường, Lái tàu, Gạt nước mắt, Con nợ, Hỏa hoạn, Công nghiệp đóng tàu

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :