Sponsor

Thứ Tư, 26 tháng 9, 2018

Báo VOV: Thêm ngân hàng tuyên bố ngừng tài trợ vốn cho dự án nhiệt điện than mới

Ngân hàng Standard Chartered mới cho biết sẽ ngừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than mới nhằm thực hiện cam kết chống biến đổi khí hậu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/kinh-te/them-ngan-hang-tuyen-bo-ngung-tai-tro-von-cho-du-an-nhiet-dien-than-moi-818922.vov

Trong một tuyên bố trên trang web của tập đoàn ngân hàng Standard Chartered khẳng định, sẽ ngừng cung cấp tài chính cho các nhà máy nhiệt điện đốt than mới bất cứ nơi nào trên thế giới.

Nhiệt điện than tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide và các chất khí nhà kính khác làm trầm trọng thêm vấn đề biến đổi khí hậu. Theo Hiệp định Paris năm 2015, các nước đã cam kết cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nhiều ngân hàng đã tuyên bố ngừng hỗ trợ vốn cho các dự án nhiệt điện than mới.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng toàn cầu đã rút lui hoặc cắt giảm hỗ trợ cho nhiệt điện than. Mới đây, ngày 18/9, tập đoàn Marubeni của Nhật Bản, một nhà đầu tư lớn trong các nhà máy điện đốt than, cho biết tập đoàn này sẽ ngừng đầu tư vào bất kỳ dự án điện than mới nào và sẽ giảm một nửa công suất nhiệt điện than của họ vào năm 2030. Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC cũng cho biết hồi tháng 4/2018 sẽ ngừng tài trợ các nhà máy điện than mới.

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho rằng, bằng cách ngừng tài trợ các dự án nhiệt điện đốt than mới trên toàn cầu, Standard Chartered đã gửi đi thông điệp rằng các nước đang phát triển như Việt Nam xứng đáng được bầu không khí và nguồn nước sạch.

Theo bà Khanh, Standard Chartered đã nhận ra rằng, sự phát triển kinh tế của đất nước nên bắt nguồn từ các dạng năng lượng sạch chứ không phải được đánh đổi bằng sức khỏe và khí hậu. “Sự rút lui của Standard Chartered khỏi các nhà máy nhiệt điện Nam Định 1, Nghi Sơn 2 và Vĩnh Tân 3 là một ví dụ cho các ngân hàng khác đang hoạt động tại Việt Nam. Tương lai cho nhiệt điện than mới ở Việt Nam sắp chấm dứt. Các doanh nghiệp và cộng đồng cần năng lượng tái tạo”, bà Khanh nói.

Tổ chức về môi trường Market Forces trong một tuyên bố đăng trên trang web của họ ngày 25/9/2018 nhận định, đây là một bước chuyển lớn với Standard Chartered. Kể từ năm 2010, ngân hàng này đã cho vay 1,8 tỷ USD đối với các dự án nhiệt điện than./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Nhiệt điện than, Standard chartered, Điện than, Nhà máy điện, Nhiệt điện, Ngân hàng, Tài trợ, Nghi Sơn 2, Nhà máy nhiệt điện, Tập đoàn Marubeni, Nhiên liệu, Trên Trang, Ngân hàng Standard Chartered, Ngụy Thị Khanh, Rút lui, Các-bon, Nhật Bản, Việt nam, Ngưng hơi, Khu kinh tế nghi sơn, Hiệu ứng nhà kính, Cổ sinh vật học, Nước đang phát triển, Các nước nghèo, Web, Nước sạch, Hiệp định, Khí hậu

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :