Sponsor

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo Zing: Indonesia chật vật vì thiếu nhiên liệu, hôi của sau động đất

Chính quyền Indonesia chật vật tìm cách khôi phục nguồn cung nhiên liệu phục vụ công tác cứu trợ và lập lều trú tạm cho những người sống sót sau thảm họa kép động đất, sóng thần.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/indonesia-chat-vat-vi-thieu-nhien-lieu-hoi-cua-sau-dong-dat-post880945.html

Hôm 30/9, chính quyền Indonesia cho biết cung cấp nhiên liệu là một trong những ưu tiên hàng đầu tại miền Trung đảo Sulawesi để đảm bảo công tác cứu hộ sau động đất diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, để có được tiến triển trong việc phục hồi nguồn cung điện, họ sẽ tốn khoảng 3 ngày. Ảnh: AFP/Getty.

“Nguồn cung nhiên liệu, trong tình hình hiện tại, là rất hạn chế. Thiếu xăng dầu khiến các máy phát điện, phương tiện giao thông và máy bơm nước ngừng hoạt động”, ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia, cho biết. Hệ thống tháp truyền sóng điện thoại di động cũng đã tê liệt.Chính quyền đang cố gắng vận chuyển dầu từ Poso, cách Palu 4 giờ lái xe, và từ các thành phố lân cận khác như Tolitoli, Parepare. Ảnh: Reuters.

Trận động đất hôm 28/9 khiến các trạm xăng dầu chịu thiệt hại nặng nề. Trong lúc đó, những tuyến đường dẫn đến kho dự trữ tại miền Tây Sulawesi đều bị hư hại do nứt gãy hoặc sạt lở. “Chúng tôi nhận được thông báo rằng một xe tải chở nước đã bị người dân địa phương cướp”, ông Sutopo nói, cho biết thêm tình trạng thiếu nhu yếu phẩm đã khiến người dân hành động vô trách nhiệm. Nhiều cửa hàng tạp hóa tại Palu xảy ra tình trạng hôi của. Ảnh: AFP.

Chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài hứa bồi thường cho các chủ cửa hàng.“Hãy ghi lại mọi thứ bị mất, kiểm kê hàng hóa. Chúng tôi sẽ chi trả cho tất cả”, Bộ trưởng An ninh Wiranto tuyên bố. Ảnh: AFP.

Nhằm hỗ trợ các nạn nhân tại Palu và Donggala gần tâm chấn, Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội Agus Gumiwang Kartasasmita đã cùng một đội ngũ lập 6 bếp ăn lưu động và lều tạm trú. Mỗi bếp ăn có thể chuẩn bị 2.000 bữa cho 3 lần/ngày, tức tổng cộng 6.000 bữa ăn trong một ngày. Ảnh: Getty.

Nhóm này cũng lập các trại đa năng bên ngoài bệnh viện, phân phối giường cho bệnh nhân và lập trung tâm cứu trợ khẩn cấp ở trung tâm thành phố để giúp cư dân mất nhà cửa có chỗ ăn ở tạm thời. Ảnh: Getty.

“Chúng tôi sẽ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cho người dân và cung cấp cả các dịch vụ khác như tư vấn”, Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita nói. Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh triển khai quân đội đến các địa phương miền Trung đảo Sulawesi, hỗ trợ cứu hộ và đảm bảo an ninh trong thời gian khủng hoảng. Một số máy bay quân sự đã đến được thành phố Palu, mang theo hàng viện trợ và trang thiết bị cần thiết. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, nhân viên y tế phải chữa trị cho những người bị thương bên ngoài bệnh viện bị hư hại do động đất. Bác sĩ Komang Adi Sujendra, giám đốc Bệnh viện Undata tại Palu, hy vọng cộng đồng chung tay giúp đỡ. “Điện bị cắt trên toàn thành phố, đường phố nứt gãy, mạng di động không hoạt động. Chúng tôi hy vọng nhận được sự trợ giúp”, ông nói trong đoạn video đăng trên Twitter. “Chúng tôi cần lều trại, vải bạt, thuốc men, y tá...”. Ảnh: Tân Hoa xã.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và giải cứu những nạn nhân dưới tàn tích các tòa nhà sụp đổ sau đợt thiên tai kinh hoàng. Indonesia là một trong những quốc gia thường xuyên gặp thiên tai nhất trên thế giới. Trận động đất 7,5 độ kèm theo sóng thần hôm 28/9 đã khiến ít nhất 832 người thiệt mạng và con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Hồi tháng 8, đảo Lombok của nước này cũng đã phải hứng chịu hàng loạt vụ động đất, làm 550 người thiệt mạng. Ảnh: AFP/Getty.

Giây phút sóng thần tấn công thành phố 600.000 dân ở Indonesia

Trận động đất 7,7 độ hôm 28/9 tạo ra sóng thần cao 2 m tấn công thành phố Palu với 600.000 dân ở Indonesia. Thiệt hại từ động đất và sóng thần hiện chưa thể tính toán hết.

Ngọc Hà

Tìm kiếm:✨

  • Động đất, Sóng thần, Indonesia, Tâm chấn, Đảo Lombok, Thương vong, Người chết, Cho biết, Trước đó, Người bị thương, Afp, Indonesia Cho, Twitter, Tấn công, Hôm 28/9, Cứu hộ, Agus Gumiwang Kartasasmita, Komang Adi Sujendra, Cho 3

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :