Sponsor

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018

Báo CL&XH: Thâm nhập đường dây buôn người (kỳ 4): Hé lộ thông tin ông trùm bí ẩn

Tới ngày hẹn PV tập kết người rồi cùng M. tiến hành lịch trình di chuyển từ Đắk Lắk ra Lào Cai gặp ông chủ rồi mới làm thủ tục sang Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: http://conglyxahoi.net.vn/phong-su/tham-nhap-duong-day-buon-nguoi-ky-4-he-lo-thong-tin-ong-trum-bi-an-16138.html

Ông chủ đường dây đầy quyền lực, quan hệ rộng

Lúc này, M. mới hé lộ những thông tin mới về ông chủ bí ẩn để PV yên tâm lên đường. Qua M. kể, cho thấy ông chủ là người quyền lực tối cao, nắm giữ nhiều địa bàn, quen biết nhiều cơ quan chức năng cao cấp.

Trước và sau khi gặp gỡ PV, M. lúc nào cũng đưa ra những bằng chứng về những cô gái, phụ nữ Việt Nam sau khi sang Trung Quốc lấy chồng, làm gái đã có cuộc sống giàu sang, ấm êm. Và ngay cả việc hướng dẫn PV quảng cáo, chiêu dụ kiếm người đi lấy chồng để M. dẫn đi sẽ có nhiều khoản tiền mô giới béo bở nữa. Khi thấy PV thông báo có đủ người và đồng ý lên đường, M. bắt đầu kiểm chứng kĩ càng lần cuối với PV. Chị ta điện thoại thông báo lại: Bây giờ em có người đi làm gái thì chị giúp dẫn đi, còn người đi lấy chồng thì tạm dừng nhé. Bên đó, chưa cần người lấy chồng nữa. Nếu ai chịu đi làm gái tạm thời rồi chờ hai, ba tháng sau mới lấy chồng thì chị dẫn đi giúp. Chứ còn không đi được nhiều như trước nữa”.

Nghe vậy, PV hỏi lí do vì sao. M. trả lời: “Bây giờ người đi làm gái nhiều, và người lấy chồng cũng nhiều nhưng họ đang kiểm tra kĩ lắm. Ngay cả trên đường đi ra Bắc lúc này công an cũng đông kịt. Nếu em đồng ý đi, chị vẫn dẫn đi nhưng những người đi lấy chồng thì phải chờ đợi mấy tháng mới lấy được chồng nhé. Khi nào lấy được chồng Trung Quốc, chị em mình mới có tiền công. Còn việc họ ra đó đi làm gái, thì ông chủ không trả tiền mô giới những người này làm gái cho mình đâu em nhé. Coi như mình giúp người ta lúc đầu, còn họ lấy chồng xong mình mới có tiền thêm. Làm ăn bây giờ đông mối là cạnh tranh khốc liệt mà…”. Nói xong, M. dặn dò: “ Sắp tới, trên đường đi ô tô ra Bắc, em cũng phải dặn mọi người trước, gặp bất cứ ai hỏi đi đâu thì không được nói sang Trung Quốc kẻo “xôi hỏng bỏng không” đó”.

Tin nhắn M. tiết lộ đường dây của bà cô họ cũng đưa người đi Trung Quốc

Thấy rõ, kế hoạch đi Lào Cai có sự thay đổi, PV cũng tỏ ra nghi ngại về kế hoạch của M. lẫn ông chủ và cả việc sang Trung Quốc có được đi làm gái, lấy chồng theo lời giới thiệu. Khi đó, M. mới tiết lộ thêm những điều đặc biệt về ông chủ để PV tin tưởng với kế hoạch vượt biên hoàn hảo. Theo M. kể đường dây đưa người vượt biên trái phép và lấy chồng bất hợp pháp ở Trung Quốc do người đàn ông hơn 40 tuổi làm chủ, làm việc có hệ thống, rất chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Ông chủ này được M. gọi tên chung là ông chủ. Có quan hệ họ hàng với bà cô của M. ở ngoài quê miền Bắc. Cô họ M. cũng từng lấy chồng Trung Quốc như hai mẹ con chị ta nhưng giờ thường xuyên đi về Việt Nam – sang Trung Quốc để tìm kiếm người sang làm việc, lấy chồng Trung Quốc dẫn mối cho ông chủ. Nhờ mối quan hệ thân quen với bà cô họ mà M. được ông chủ tin tưởng nhận người đưa đi sang Trung Quốc.

Hiện tại, ngoài phía Bắc, ông chủ là người có quyền lực vô biên, nhạy cảm với tình thế, có quan hệ rộng với cơ quan chức năng cấp cao tại các tỉnh phía Bắc lẫn cả bên Trung Quốc. Hầu hết, những người chuẩn bị đưa sang Trung Quốc qua đường dây của ông chủ đều được cấp một bộ giấy tờ tùy thân mới, đảm bảo đầy đủ hộ chiếu, chứng minh thư, lí lịch, phiếu khám sức khỏe,… để ung dung đi qua cửa khẩu biên giới Việt – Trung mà không ai hạch sách. Thêm nữa, ông chủ làm ăn rất uy tín, lâu dài, chưa có vụ nào liên quan đến đưa người trái phép sang Trung Quốc gặp bất trắc cả. Tiền cọc, tiền mô giới, ông chủ trả cho người mô giới rất xứng đáng. Miễn là đảm bảo có sự tin tưởng nhau. Thậm chí, ông chủ còn có lòng nhân ái khi giúp đỡ nhiều cô gái trẻ mồ côi, không việc làm được được thay đổi số phận nhờ xuất ngoại, hiển nhiên còn định cư lâu dài bên Trung Quốc.

Phát hiện có động đổi kế hoạch ở phút cuối

Khi hé lộ cho PV nhiều thông tin về đường dây của ông chủ đưa người Việt Nam sang Trung Quốc làm gái và làm vợ bất hợp pháp xong, PV nói với M. rất mong ngóng ngày đi để gặp ông chủ. Đồng thời, muốn đi nhanh để được có tiền sớm về giúp gia đình nữa. Sau đó, M. đồng ý và lên lịch trình ngày đi. Nhưng không hiểu lí do gì mà M. lại tiếp tục thông báo kế hoạch thay đổi, tạm dừng chuyến đi ngay trước ngày hẹn. Có thể thời điểm này, các đối tượng đã phát hiện có động nên đã quay ngoắt sang một hướng khác để kéo PV vào đường dây này. M. nói rõ: Em và chị cùng đưa người đi cho an toàn nha, mọi khoản tiền “thù lao” ông chủ tra mình đều chia đôi cả, có sự thỏa thuận rõ ràng rồi. Em dẫn người đi, chị dẫn đường. Nếu thuận lợi, mình “phối hợp” làm lâu dài. Kể cả, không thường xuyên liên tục, nhưng một năm kiếm vài người đưa đi Trung Quốc cũng có đống tiền nhẹ nhàng rồi”.

Động viên PV cùng tham gia đường dây và trở thành “cùng hội cùng thuyền” xong, M. chuyển sang việc vỗ về tinh thần chờ đợi chuyến đi: “Ông chủ vừa thông báo kế hoạch khẩn là dời ngày đi lùi lại, mình tạm thời chưa đi ngay được, đợi vài tháng nữa đi. Em hãy nói với mọi người kiếm việc gì làm tạm, vừa làm vừa chơi. Khi có lệnh ông chủ gọi thì ta lên đường. Thời gian tới, ông chủ không đưa người đi thì chị vẫn có mối bà cô chị từ Trung Quốc về thăm con trai rồi mình giao người cho cô chị. Đảm bảo, cô chị sẽ cho mình tiền mô giới ngay tại Đắk Lắk chứ không phải đi ra Bắc xa xôi như ông chủ của chị đâu. Đường dây ông chủ khác, đường dây của cô chị khác. Nhưng chỗ nào cũng đảo bảo, có điều ông chủ lớn thì mình yên tâm ở phần qua biên giới…”.

Như lời dặn của M., nhóm người PV dẫn đi sẽ phải chờ đợi vài tháng nữa. Nhưng chờ mãi hơn hai tháng trời vẫn không thấy M. gọi điện thông báo lên đường hay giục giã đi như trước kia. Thời gian này, qua theo dõi của PV, đường dây do M. dẫn người làm chân rết đã phát hiện có động. Ngay cả M. cũng không còn liên lạc thường xuyên với ông chủ. Đặc biệt, các cuộc điện thoại không đề cập đến chuyện sang Trung Quốc làm ăn hay liên quan tới mọi người xuất ngoại làm gái. Khi PV dùng số điện thoại lạ gọi vào số máy của M. với lời đề nghị muốn đi làm gái, vì có bạn cho số giới thiệu thì chân rết này nói “nhầm số”.

Hàng ngày M. vẫn đi làm thợ hồ thuê tại địa phương để che mắt mọi người xung quanh. Đối với những người dân địa phương, ít ai biết M. và mẹ ruột vẫn thường qua lại Trung Quốc. Bản thân M. cách nay 10 năm đã lấy chồng Việt Nam rồi chia tay chồng, sau đó sang Trung Quốc lấy chồng lần 2. Sống được với ông chồng Trung Quốc khoảng 3 năm, M. về Việt Nam lấy chồng lần 3 và mua đất đai nhà cửa tại ngoại ô TP.Buôn Mê Thuật, tỉnh Dắk Lắk. Trông bề ngoài, M. là người hiền lành, quê mùa, sống khép kín với làng xóm. Nhiều nhận định cho rằng, M. còn có nhiều người Việt Nam quen biết bên Trung Quốc thường xuyên nhờ tìm người đưa đi Trung Quốc làm việc, lấy chồng trái phép. Với những người quê nghèo, có ao ước đổi đời, muốn đi Trung Quốc vài năm kiếm tiền đều có thể là con mồi béo bở cho những chân rết như M. tìm kiếm.

Nhiều khó khăn trong việc xử lí theo pháp luật

Trung tá Nguyễn Duy Thanh, Đội trưởng Đội 4, Phòng 6 (Đội phòng chống mua bán người), Cục cảnh sát hình sự phía Nam, Bộ công an cho biết: “Hiện tại, có rất nhiều người trình độ thấp, kinh tế gia đình khó khăn đã dễ dàng nghe lời dụ dỗ của nhiều đối tượng sang Trung Quốc làm việc nhẹ, lương cao hoặc lấy chồng nước bạn để đổi đời. Nhưng hầu hết, họ đều trở thành nạn nhân của những đường dây đưa người trái phép vượt biên sang Trung Quốc. Hầu hết, cuộc sống của các nạn nhân này không như lời quảng cáo, họ sống khổ cực, làm cu li, thậm chí làm vợ của nhiều người đàn ông trong một gia đình….Mỗi năm, phía công an Việt Nam đã tham gia phối hợp cùng Công an Trung Quốc giải cứu nhiều trường hợp là nạn nhân của đường dây buôn bán người, vượt biên trái phéo. Đây là một loại tội phạm phức tạp, khiến cơ quan chức năng khó xử lí triệt để. Vì bản thân các đối tượng chân rết này, có thể họ từng là nạn nhân của các đường dây bán dâm, bán người, lấy chồng trái phép… mà ông chủ lại không phải ở Việt Nam”.

Nhóm PVĐT

Tìm kiếm:✨

  • Sang Trung Quốc, Ra Bắc, Phóng viên, Vượt biên, Làm gái, Bên Trung Quốc, Trung Quốc, Lên đường, Trái phép, TP.Buôn Mê Thuật, Thấy M., Chồng Việt Nam, Kỳ 4, Kế hoạch, Tiền cọc, Chứng minh thư, Việt nam, Tiền đặt cọc

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :