Sponsor

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018

Báo Lao Động: Công ty Đại Nguyên Dương vẫn chưa trả tiền cho ngư dân Bình Định!

Gần 2 năm, hàng chục cuộc họp lớn nhỏ, 5 chủ tàu yêu cầu Cty TNHH Đại Nguyên Dương phải đền bù số tiền hơn 9 tỉ đồng. Mọi chuyện tưởng chừng đã ngã ngũ, khi các bên thống nhất để Cy Đại Nguyên Dương hỗ trợ các chủ tàu với số tiền 811 triệu đồng. Thế nhưng, dù tiền bồi thường đã giảm hàng chục lần so với yêu cầu ban đầu, đến nay, công ty vẫn không chi trả tiền cho ngư dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/cong-ty-dai-nguyen-duong-van-chua-tra-tien-cho-ngu-dan-binh-dinh-633802.ldo

Các tàu vỏ sắt hư hỏng, phải nằm bờ chờ sửa chữa. Ảnh: TL

Đòi ngư dân trả lại 650 triệu đồng

Theo Sở NNPT&NT tỉnh Bình Định, 5 tàu cá do Công ty Đại Nguyên Dương đóng hoạt động chưa được 1 năm thì hư hỏng, phải nằm bờ khắc phục sửa chữa. Đến nay, việc khắc phục, sửa chữa các tàu vỏ thép bị hư hỏng đã cơ bản hoàn thành, các tàu đã hoạt động ổn định, bước đầu đã có hiệu quả.

Tuy nhiên, tàu vỏ thép của ông Võ Tuân (trú xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ) trong quá trình sửa chữa, Công ty để xảy ra chập điện làm cháy phần đầu máy dò cá. Đến nay, Công ty này vẫn chưa thay mới máy dò cho tàu cá của ông Tuân.

Điều khiến ngư dân “tức” nhất đó là việc giải quyết đền bù, hỗ trợ thiệt hại khi tàu hư hỏng nằm bờ. Số tiền các chủ tàu đề nghị đền bù là hơn 9 tỉ đồng, Công ty Đại Nguyên Dương đã cam kết sẽ thanh toán một số khoản đã thống nhất trước 20.8.2018.

Ngư dân Võ Tuân (xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ) - chủ tàu vỏ thép BĐ 99018 TS cho hay, những vết hư hỏng trên con tàu đã khiến ông suýt mất mạng trong lúc lao động. Thực tế, tổng thiệt hại mà 5 ngư dân gánh chịu do tàu bị hỏng lên đến hơn 9 tỉ đồng.

“Thấy điều kiện doanh nghiệp gặp khó khăn, ngư dân chúng tôi cũng đã cảm thông chia sẻ, chấp nhận chịu thiệt hại, chỉ yêu cầu phía công ty bồi thường hơn 800 triệu đồng. Ngư dân đã nhân nhượng, nhưng hết lần này đến lần khác, phía công ty vẫn cố tình trì hoãn là điều không thể chấp nhận” - ông Tuân bức xúc.

Trong khi ngư dân mỏi mòn chờ nhận tiền đền bù, thì bất ngờ phía Công ty TNHH Đại Nguyên Dương lại đòi ngư dân trả lại khoản tiền 650 triệu đồng mà công ty đã đưa trước đó.

“Số tiền này là khoản chi phí trước đây phía công ty hứa hỗ trợ cho ngư dân đi chuyến biển đầu tiên, rồi việc đi lại, ăn ở trong thời gian đóng tàu. Bây giờ, phía công ty đòi lại và nói chúng tôi nợ họ là không có cơ sở” - ngư dân Mai Văn Chương, chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99179 TS (trú xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) bộc bạch.

Dùng dằng đền bù

Trả lời thắc mắc của ngư dân, ông Nguyễn Xuân Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đổ lỗi cho “chú cháu kế toán trưởng công ty”. Theo đó, 2 người này môi giới 5 con tàu mà Công ty Đại Nguyên Dương đóng, liên hệ với các chủ tàu, rồi tự hứa hẹn mà công ty không biết.

“Thật sự tôi là giám đốc công ty nhưng không biết gì về việc công ty hứa cho tiền 500 triệu đồng này cả. Hiện nay, công ty có đối tượng thu số tiền 500 triệu đồng và tôi có xuất ra phiếu chi 150 triệu đồng nữa, tổng cộng là 650 triệu đồng….” - ông Nguyên bật khóc.

Cuối cùng, đại diện Công ty TNHH Đại Nguyên Dương ký cam kết sẽ hỗ trợ thiệt hại cho 5 chủ tàu vỏ thép với số tiền 811 triệu đồng. Cụ thể, ông Võ Tuân (225 triệu đồng), ông Nguyễn Văn Lý (136 triệu), ông Nguyễn Văn Mạnh (136 triệu), ông Nguyễn Văn Chương (176 triệu) và ông Trần Minh Vương (208 triệu), chi trả số tiền trên trước ngày 29.10.

Công ty thống nhất sẽ hỗ trợ số tiền lãi suất 1% vay vốn ngân hàng thời gian tàu nằm bờ với số tiền: 1% x số tháng tàu nằm bờ sửa chữa x số tiền vay, sau khi ngân hàng tính toán cơ cấu lại nợ (ngày 29.10). Đối với tiền quá hạn còn lại (6%) chờ ý kiến của Ngân hàng Nhà nước, hai bên sẽ thống nhất lại. Ngoài ra, số tiền 650 triệu đồng giữa Công ty Đại Nguyên Dương và 5 chủ tàu chưa thống nhất.

Đối với trường hợp tàu của ông Võ Tuân, công ty này đồng ý đền bù đầu do tàu bị hỏng với số tiền 150 triệu đồng (sẽ thanh toán trước ngày 29.10).

Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định yêu cầu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương sớm thanh toán các khoản tiền bồi thường, hỗ trợ cho các chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng dứt điểm như đã cam kết.

NGUYỄN TRI

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Đại Nguyên Dương, Ngư dân, Võ Tuân, Huyện Phù Mỹ, Bồi thường, Nguyễn Xuân Nguyên, Thanh toán, Nguyễn Văn Mạnh, Tàu đánh cá, Giám đốc, Công ty hứa, Con tàu, Cty TNHH Đại Nguyên Dương, Dân Bình Định, Ngân hàng, Sở NN&PTNT Bình Định, Tiền bồi thường, Lái tàu, Hỏa hoạn, Số khoản, Văn chương, Kế toán trưởng

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :