Sponsor

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Báo Nhân Dân: Ðẩy mạnh phát triển dịch vụ kỹ thuật dầu khí

Với bề dày hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi) đã và đang là nhà cung cấp dịch vụ và bảo dưỡng, sửa chữa các công trình dầu khí Quảng Ngãi và miền trung, nhất là Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Với chiến lược phát triển của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí PTSC đã đề ra kế hoạch tổng thể nhằm hình thành các căn cứ dịch vụ, hậu cần lớn nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa, chế tạo cơ khí, đáp ứng yêu cầu phát triển của khu vực miền trung và tỉnh Quảng Ngãi; tham gia nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/bandoc/bancanbiet/item/37783302-%C3%B0ay-manh-phat-trien-dich-vu-ky-thuat-dau-khi.html

Chế tạo cẩu kiện cơ khí tại PTSC Quảng Ngãi.

Vượt qua khó khăn, xây dựng thương hiệu

Cách đây 20 năm, Ðảng, Nhà nước ta đã quyết định đầu tư tại Khu công nghiệp Dung Quất, một trung tâm lọc hóa dầu hiện đại có quy mô, tầm cỡ khu vực và trên thế giới. Ðón bắt chủ trương đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã khảo sát triển khai một đơn vị đầu mối làm nhiệm vụ cung cấp các loại dịch vụ như vận chuyển, bốc xếp, lai dắt tàu thuyền ra vào bến cảng. PTSC Quảng Ngãi ra đời từ đó.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc PTSC Quảng Ngãi Phạm Văn Hùng chia sẻ: “Lúc công ty ra đời, chúng tôi đã gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn,… Nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn, công ty đã ổn định và phát triển. Trong những năm gắn bó với vùng đất giàu truyền thống của “Du kích Ba Tơ”, công ty chúng tôi đã từng bước vươn lên, đáp ứng hầu hết các loại hình dịch vụ căn cứ hậu cần - kỹ thuật của ngành dầu khí. Trong chủ trương phát triển của mình, lãnh đạo PTSC nói chung, PTSC Quảng Ngãi nói riêng xác định: “Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, giải quyết việc làm cho người dân tỉnh Quảng Ngãi. Hơn 1.000 người đã được tuyển dụng vào làm việc tại PTSC Quảng Ngãi, hơn 600 người đã được đào tạo, dạy nghề, phần lớn người lao động của PTSC Quảng Ngãi có đời sống ổn định. Những năm gần đây, thu nhập bình quân đầu người hơn 10 triệu đồng/tháng. Chín tháng năm 2018, thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/người/tháng.Không chỉ chăm lo đến đời sống, việc làm cho người dân, mỗi năm PTSC Quảng Ngãi cũng là một trong số các doanh nghiệp hoàn thành tốt nghĩa vụ cho Nhà nước, trung bình mỗi năm nộp ngân sách 30 tỷ đồng.

Từ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ dầu khí, PTSC Quảng Ngãi đã vươn lên tham gia cung cấp các dịch vụ gia công - chế tạo cơ khí lớn. Ði đầu trong cung cấp dịch vụ lắp đặt công trình dầu khí ở miền trung như: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Polypropylen, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Long Phú. “Lửa thử vàng - gian nan thử sức”, kinh nghiệm được tích lũy qua từng tháng năm đã tạo nên thế và lực của PTSC Quảng Ngãi như ngày hôm nay. Nhiều hợp đồng chế tạo thiết bị cho các nước như Phi-li-pin, Ni-giê-ri-a, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Mỹ đã được hoàn thành và xuất khẩu qua cảng Dung Quất. Bạn hàng trên thế giới đã biết và sử dụng sản phẩm của PTSC Quảng Ngãi. Những công ty lớn trên thế giới như: Samsung (Hàn Quốc), Technip (Pháp), Batec (Ô-xtrây-li-a) đã tìm đến PTSC Quảng Ngãi hợp tác liên doanh, mở ra triển vọng to lớn trong lĩnh vực chế tạo thiết bị cơ khí để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Cần sự hỗ trợ tích cực của PVN và tỉnh Quảng Ngãi

20 năm là một chặng đường không dài nhưng với PTSC nói chung, PTSC Quảng Ngãi nói riêng, họ luôn trăn trở: “Làm gì để PTSC Quảng Ngãi đủ sức vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của PVN và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giao phó. Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường cho biết: Sắp tới đây, các dự án tiềm năng như: Mỏ khí ở Biển Ðông; Dự án mở rộng giai đoạn 2, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, các nhà máy điện khí ở Quảng Nam và Dung Quất đòi hỏi năng lực của PTSC Quảng Ngãi phải nâng lên gấp 2, 3 lần hiện nay. Những yêu cầu mở rộng căn cứ cảng dầu khí để bốc xếp các cấu kiện siêu trường, siêu trọng cho các công trình trọng điểm của đất nước đã và đang đặt ra cho PTSC Quảng Ngãi những khó khăn, thách thức.

Giám đốc PTSC Quảng Ngãi Phạm Văn Hùng cho biết: Mặc dù đã được PVN và Tổng công ty quan tâm đầu tư nhưng với điều kiện cần và đủ để phát triển dịch vụ cơ khí như hiện nay, PTSC Quảng Ngãi đang đứng trước những khó khăn, bất cập. Ðó là thiếu mặt bằng tập kết, nhất là khu vực cảng biển ở khu vực phía đông Dung Quất đã được Ban quản lý Khu công nghiệp Dung Quất chấp thuận theo CV 696 ngày 21-5-2018. Mở trang bản đồ quy hoạch khu Dịch vụ cơ khí và căn cứ cảng dầu khí Dung Quất, Giám đốc Phạm Văn Hùng cho biết thêm: “Rõ ràng nếu không được đầu tư bến cảng 11,4 ha có mặt biển 200 m dài để làm cầu cảng (vị trí nối liền với khu cơ khí hiện hữu của PTSC) thì đơn vị chúng tôi không thể phát triển được dịch vụ gia công cơ khí công nghiệp hạng nặng, cơ khí xuất khẩu và cung cấp dịch vụ căn cứ cảng dầu khí cho các nhà thầu dầu khí đang và sẽ thực hiện ở khu vực Dung Quất và miền trung.

Trước yêu cầu cấp bách của Tổng Công ty PTSC về việc thực hiện dự án: “Khu dịch vụ cảng và cơ khí Dung Quất” ngày 3-8-2018, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch HÐTV PVN đã ký công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi có nội dung: “Trên tinh thần thỏa thuận hợp tác toàn diện đã được ký giữa PVN và tỉnh Quảng Ngãi, PVN đề nghị thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng chấp thuận, bổ sung địa điểm đầu tư khu bến cảng 11,4 ha thuộc dự án khu dịch vụ cảng và cơ khí dầu khí”.

Về phía PTSC Quảng Ngãi, Giám đốc Phạm Văn Hùng cho biết: “Việc mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất - bốc xếp là nhu cầu và yêu cầu phát triển tất yếu của doanh nghiệp. Cái lớn hơn là làm sao PTSC Quảng Ngãi đáp ứng được yêu cầu hợp tác, phát triển với các tập đoàn kinh tế lớn đã và đang, sắp đầu tư vào Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền trung nói chung. Với quyết tâm và khát vọng vươn lên, đóng góp nhiều hơn cho Quảng Ngãi nói riêng và đất nước nói chung, PTSC Quảng Ngãi rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ PVN và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi”.

Thịnh Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Cơ khí, Công nghiệp, Doanh nghiệp, Chế tạo, Sản phẩm, Gia công, Đầu tư, Cho biết, Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí, Dung quất, Quảng Ngãi, Hàn quốc, Tập đoàn dầu khí việt nam, Phạm Văn Hùng, Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Miền trung, Lê Mạnh Cường, Nigeria, Quân Đạt, Trương Phát, Điều kiện cần và đủ, Khu kinh tế nghi sơn, Nhà máy nhiệt điện, Cầu cảng, Du kích, Nhà máy điện

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :