Sponsor

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Báo Nhân Dân: Định hướng chiến lược mới cho thu hút đầu tư nước ngoài

Tại Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 4-10, hầu hết các bài tham luận của đại biểu đều khẳng định, thành tựu trong 30 năm thu hút ĐTNN là đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng trong khu vực về thu hút ĐTNN. Tuy nhiên, ngoài những cơ hội dễ nhận thấy, thu hút đầu tư của Việt Nam cũng đang đứng trước không ít thách thức trong giai đoạn mới. Tại Hội nghị, phóng viên Báo Nhân Dân đã ghi nhận một số ý kiến của các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/kinhte/item/37826402-dinh-huong-chien-luoc-moi-cho-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai.html

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.

Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng: Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài

Để hiện thực hóa định hướng thu hút ĐTNN trong giai đoạn tới đòi hỏi đổi mới triệt để hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) từ khung thể chế; mô hình hoạt động và tổ chức bộ máy; phương pháp tiếp cận; công cụ XTĐT và xây dựng thương hiệu quốc gia trong một chỉnh thể thống nhất với các hoạt động đang còn phân tán. Về cách tiếp cận, cần chuyển từ XTĐT thụ động sang chủ động ở những thị trường truyền thống về ĐTNN trong các ngành nghề ưu tiên; mở rộng mạng lưới đại diện XTĐT ở các thị trường này; hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình xin chấp thuận đầu tư, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhằm khuyến khích doanh nghiệp tái đầu tư và mở rộng dự án.

Bên cạnh đó, nghiên cứu sâu, có hệ thống và thường xuyên xu thế vận động của dòng ĐTNN thế giới và chuỗi giá trị toàn cầu. Nhất là chú ý sự hình thành, phát triển và xu thế của chuỗi; diễn biến thị trường khu vực và quốc tế của một số ngành, lĩnh vực định hướng thu hút đầu tư trong từng thời kỳ; làm rõ sự kết hợp, bổ sung lẫn nhau về địa kinh tế giữa Việt Nam và các đối tác tiềm năng để hằng năm hoạch định điều chỉnh chiến lược XTĐT. Về công cụ XTĐT, cần khẩn trương xây dựng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ĐTNN, bao gồm các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng trong những lĩnh vực phù hợp với định hướng thu hút vốn ĐTNN. Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống theo dõi nhà đầu tư (Investor Tracking System), một công cụ được sử dụng phổ biến tại các cơ quan XTĐT để bảo đảm cung cấp dịch vụ tốt nhất và giữ chân nhà đầu tư tiềm năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm: Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu

Bình Dương đã ban hành Chương trình đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu tập trung thu hút đầu tư vào các đối tác có tiềm năng kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; thu hút ĐTNN vào ngành công nghệ cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch. Bên cạnh đó, chú trọng thu hút ĐTNN đối với các ngành công nghiệp hỗ trợ, cung cấp nguyên liệu cho các tập đoàn lớn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Bình Dương xác định sẽ tập trung thu hút đầu tư phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu, ưu tiên các dự án sản xuất công nghệ cao, các nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, các dự án có giá trị gia tăng cao, nguy cơ gây ô nhiễm thấp và khả năng đóng góp lớn cho ngân sách.

Ngoài ra, khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy móc thiết bị; điện tử; công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất ô-tô, xe máy. Mặt khác, Bình Dương cũng sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; bổ sung, hoàn thiện quy hoạch, đẩy mạnh công tác xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm tạo quỹ đất sạch. Thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao làm tiền đề cho phát triển công nghiệp. Với thể chế tốt và tầm nhìn dài hạn, tỉnh Bình Dương kỳ vọng sẽ tiếp tục là địa phương thu hút đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam Michael Kelly: Cần môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi

Hiện nay, Hoa Kỳ là nhà đầu tư hàng đầu vào các dự án cung cấp sản phẩm từ đồ uống, xe cộ, máy bay, phần mềm tin học, điện thoại, dịch vụ tài chính hay nông nghiệp tại Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi hiểu Việt Nam muốn thu hút thêm FDI và chúng tôi cũng mong muốn như vậy. Để thành công, trước hết Chính phủ Việt Nam cần kiểm soát tốt tình trạng quan liêu cũng như hoàn thiện hành lang pháp lý vì doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp Việt Nam đều cần môi trường đầu tư ổn định để phát triển. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm lạc quan về tương lai môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhưng vẫn có đôi chút quan ngại về sự thay đổi chính sách, luật lệ chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, làm ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư. Do đó, hệ thống khung pháp luật đầu tư phải bảo đảm công bằng và được hướng dẫn thực hiện rõ ràng. Chúng tôi cần sự bình đẳng trong môi trường kinh doanh, để không chỉ thu hút thêm nhà đầu tư mới mà còn giữ chân các nhà đầu tư hiện hữu. Một môi trường kinh doanh tốt sẽ giúp giảm thấp nhất chi phí và tăng năng suất.

Hướng tới 30 năm tiếp theo, chúng tôi nhận thấy Việt Nam vẫn có những cơ hội tuyệt vời và hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, giúp tất cả các doanh nghiệp có được cơ hội tiếp cận một cách công bằng với các cơ hội mới.

Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam Nicolas Audier: Tận dụng lợi thế nguồn vốn FDI mới

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do (TMTD) song phương và đa phương với 56 nền kinh tế trên thế giới. Phần lớn các Hiệp định TMTD thế hệ mới đã tạo cơ hội cho Việt Nam tiến xa hơn. Thí dụ, Hiệp định TMTD Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được ký kết vào năm 2019 sẽ là một trong những hiệp định thương mại tham vọng và toàn diện nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, để kích hoạt quyền lợi đầy đủ của EVFTA và hiện thực hóa tiềm năng để thu hút nguồn vốn FDI mới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số thách thức.

Trước hết, cần tiếp tục thúc đẩy các kết quả đã đạt được trong 30 năm qua trong việc tạo dựng môi trường thương mại và đầu tư thân thiện hơn đối với doanh nghiệp nước ngoài. Chúng tôi quan ngại rằng, một số quy định pháp luật ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp ô-tô, xe máy, rượu vang và rượu mạnh... đang làm suy yếu quá trình tiến bộ của Việt Nam. Mặc dù vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính và loại bỏ các điều kiện kinh doanh. EuroCham hy vọng, Việt Nam sẽ tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính và cải cách pháp luật để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, dễ định đoán và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu tiếp tục đi theo con đường hiện tại, Việt Nam sẽ có thể kích hoạt quyền lợi của EVFTA và tận dụng lợi thế nguồn vốn FDI mới mà hiệp định này mang lại.

TÔ VIỆT(Thực hiện)

Tìm kiếm:✨

  • Đầu tư nước ngoài, FDI, Nhà đầu tư nước ngoài, Nền kinh tế, Tại Việt Nam, Bộ kế hoạch và đầu tư, Nhà đầu tư, Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hiệp hội doanh nghiệp châu âu, Việt nam, Hoàn thiện, Định hướng, Năm qua, Bình Dương, Michael Kelly, Chính phủ việt nam, Mỹ, Tư Trong, Hằng Năm, Cách tiếp cận, Tệ quan liêu, Rượu vang, Xúc tiến đầu tư, Hành lang pháp lý, Tham luận

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :