Sponsor

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Báo NLĐ: Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười góp công lớn vào công cuộc đổi mới

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là một người năng nổ hoạt động, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư và có sức làm việc phi thường

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/co-tong-bi-thu-do-muoi-gop-cong-lon-vao-cong-cuoc-doi-moi-20181004221136288.htm

Ông Phan Trọng Kính (Trợ lý cố Tổng Bí thư Đỗ Mười) hồi tưởng lại sau gần 50 năm đi theo phục vụ, dấu ấn đậm nhất mà cố Tổng Bí thư Đỗ Mười để lại là người làm việc hết sức mình, không mảy may nghĩ đến cá nhân, tâm hồn rất trong sáng, một người năng nổ hoạt động, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư và sức làm việc phi thường.

"Uống bia là uống đôla"

Người trợ lý kể về vị cấp trên - cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là người làm việc rất say sưa, từ 4 giờ sáng ông đã dậy đọc sách đến 6 giờ, giữ nếp thường xuyên như thế, không bỏ ngày nào. Đặc biệt, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là người vô cùng giản dị, tiết kiệm. Ăn uống qua loa, chỉ lấy công việc làm trọng, làm việc hăng say. Lịch làm việc kín từ sáng đến tối. Buổi trưa ông thường không nghỉ, ăn xong thì nghe tin tức hoặc đi công trường, nhà máy, thường đến 18-19 giờ tối mới về, hôm nào có họp thì đến tận đêm mới về.

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và trợ lý Phan Trọng Kính. (Ảnh do ông Kính cung cấp)

Đặc biệt, ấn tượng về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với cấp dưới, những người xung quanh là rất "ghét" các địa phương bày vẽ ăn uống, tiệc tùng. Địa phương mời ăn uống thì bác phê bình ngay. Có lần bác Đỗ Mười dự cuộc họp ở Nam Định và tỉnh có mời bữa cơm rất thịnh soạn. Bác chỉ ăn mấy miếng qua loa rồi đứng dậy và phê phán bày biện lãng phí quá. "Đại diện tỉnh Thái Bình lúc đó cũng dự đã báo về địa phương làm cơm đơn giản khi bác về công tác. Họ đơn giản quá thành ra anh em tôi còn thiếu cơm ăn" - ông Kính vui vẻ kể lại.

Về đức tính tiết kiệm, giản dị, có lần cố Tổng Bí thư đi thăm một đơn vị vận tải biển ở Hải Phòng. Sau khi lên tàu, các thủy thủ có mời bác Đỗ Mười ở lại ăn cơm, với nhiều bia nhập ngoại. "Xong việc, bác Đỗ Mười từ chối ở lại ăn cơm. Bác nói bia phải mua bằng ngoại tệ, "uống bia là uống đô la". Trên đường về, đói bụng, bác hỏi có chú nào mang theo đồ ăn không? May trong đoàn có anh được vợ chuẩn bị cơm nắm muối vừng nên bác Đỗ Mười và cả đoàn có chút dằn bụng qua cơn đói" - ông Kính chia sẻ.

Dấu ấn đối ngoại

Theo ông Phan Trọng Kính, trải qua những năm tháng hoạt động cách mạng, được điều động đi rất nhiều nơi, nhiều vị trí công tác, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn để lại dấu ấn về tác phong làm việc, lối sống và đặc biệt có nhiều đóng góp lớn, luôn tận tụy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Như thời kỳ chống chiến tranh phá hoại, giải tỏa cảng Hải Phòng, chi viện cho miền Nam, chống thiên tai, bão lụt… Thời kỳ khó khăn về lương thực, thực phẩm, bác Đỗ Mười phải đi chạy gạo, chạy tiền. "Nói chung là việc gì khó khăn nhất Đảng giao ông đều hoàn thành. Đặc biệt khi làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, bác Đỗ Mười đã giải quyết rất nhanh tình trạng lạm phát phi mã từ 700%/năm xuống 10%/năm. Giải quyết lạm phát là thành tích xuất sắc của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười" - vị trợ lý nhìn nhận.

Bên cạnh thành tích ngăn chặn lạm phát, nhìn nhận về công lao của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, ông Phan Trọng Kính nhấn mạnh đến đóng góp về công tác đối ngoại. Cố Tổng Bí thư góp công lớn cho công cuộc đổi mới, từ cơ chế quan liêu, bao cấp chuyển sang nền kinh tế thị trường, hội nhập các tổ chức tài chính quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ bạn bè quốc tế… góp phần để Việt Nam vượt qua khó khăn ở thời điểm đó. "Trong công tác đối ngoại, bác Đỗ Mười có nhiều thành tích lớn. Khi tiếp khách nước ngoài, kể cả nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa ông luôn thân mật, cởi mở với các chính khách, có sức thu hút họ. Kể từ Đại hội VIII đến nay, hoạt động đối ngoại của Đảng, nhà nước ta ngày càng được mở rộng " - ông Kính cho biết.

Cố Tổng Bí thư luôn trăn trở, ray rứt về mục tiêu "công nghiệp hóa". Làm việc với các bộ, ngành, bác Đỗ Mười cũng nói phải công nghiệp hóa, một nước mà không công nghiệp hóa thì không trở nên giàu mạnh. Cố Tổng Bí thư nói kể từ sau khi hòa bình lập lại, nền kinh tế trì trệ, chưa có một nền công nghiệp hóa tầm cỡ, cơ khí hóa tầm cỡ, nên hằng năm Việt Nam phải nhập vật tư, nguyên liệu, máy móc nước ngoài hàng chục tỉ USD. Giá như Việt Nam có nền công nghiệp sớm thì những cái đó không phải mua nữa.

Trong giai đoạn từ khi ông làm Phó Thủ tướng đến Tổng Bí thư, ông luôn chăm lo cho công cuộc công nghiệp hóa như: xây dựng các nhà máy nhiệt điện, thủy điện phía Nam (Sông Hinh, Trị An, Thạch Nham), ngoài Bắc là Sông Đà…, rồi xây dựng đường dây 500 KV để tải điện từ Bắc vào Nam... "Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã cùng quan tâm, chỉ đạo điện khí hóa, công nghiệp hóa" - ông Kính nhớ lại.

Bảo Trân

Tìm kiếm:✨

  • Bác Đỗ Mười, Đỗ Mười, Tổng bí thư, Phan Trọng Kính, Tổng Bí thư Đỗ Mười, Say sưa, Công lao, Hải Phòng, Cách mạng, Đối ngoại, Ngoài Bắc, Lạm phát phi mã, Năm Việt Nam, Lạm phát, Bình Lập, Cơm nắm, Việt nam, Ngành điện, Chủ nghĩa tư bản, Muối vừng

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :