Sponsor

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Báo PL&XH: Thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác kiểm soát TTHC

Kiểm soát TTHC luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND quận Thanh Xuân quan tâm, sát sao chỉ đạo. Năm 2018, để công tác này được thực hiện đồng bộ, kịp thời và hiệu quả, từ đầu năm, UBND quận đã ban hành nhiều kế hoạch...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/thuc-hien-tot-cac-nhiem-vu-trong-cong-tac-kiem-soat-tthc-123130.html

Kịp thời trong triển khai các nhiệm vụ

Theo quyết định của UBND TP, cuối tháng 12-2017, nhiệm vụ kiểm soát TTHC được chuyển giao từ Phòng Tư pháp sang Văn phòng HĐND và UBND quận làm đầu mối; theo đó cán bộ đầu mối thực hiện công tác kiểm soát TTHC từ cán bộ tư pháp sang cán bộ văn phòng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, một trong những yêu cầu đầu tiên là sự hiện đại về hệ thống cơ sở vật chất. Và đây được coi là lợi thế, là điểm mạnh của quận Thanh Xuân bởi điều kiện làm việc của cán bộ, công chức tại đây được trang bị rất đầy đủ với: 100% cán bộ, công chức, viên chức quận có máy tính làm việc, có email công vụ, email kiểm soát TTHC của UBND quận và các phường; số điện thoại, email của Lãnh đạo và đầu mối kiểm soát TTHC được cập nhật trong phần mềm nhắn tin của UBND quận giúp thuận lợi trong triển khai công việc. Bên cạnh đó, các đầu mối kiểm soát TTHC quận và các phường lập nhóm Zalo để thuận tiện trong việc triển khai và trao đổi công việc.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính quận và phường được tổ chức theo hướng hiện đại, được trang bị đầy đủ camera, máy tính, máy scan, phần mềm một cửa của Quận và TP; được bố trí theo các khu chức năng, bao gồm: khu vực cung cấp thông tin về TTHC; khu vực đặt các trang thiết bị điện tử với máy lấy số xếp hàng tự động, màn hình đa phương tiện tra cứu thông tin, TTHC, tra cứu kết quả giải quyết TTHC; khu vực tiếp nhận và trả kết quả được chia thành từng quầy tương ứng với từng lĩnh vực khác nhau; có ghế ngồi chờ, bàn để viết dành cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch….

Việc bố trí kinh phí, công tác kiểm tra kiểm soát TTHC; tổ chức đối thoại giữa chính quyền với các tổ chức, công dân trên địa bàn về thực hiện TTHC được UBND quận Thanh Xuân ban hành và thực hiện đầy đủ. Xác định công tác kiểm soát TTHC là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nên việc rà soát, đơn giản hóa TTHC được UBND quận quan tâm và nghiêm túc thực hiện bằng các biện pháp, cách thức phù hợp; qua đó kịp thời sửa đổi, bổ sung thay thế, bãi bỏ các TTHC không cần thiết, không phù hợp; bảo đảm đơn giản hóa TTHC và các quy định có liên quan nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí của cá nhân, tổ chức.

Công dân sử dụng những trang thiết bị hiện đại tại bộ phận “một cửa” UBND quận Thanh Xuân (Ảnh: Đức Hiền)

Thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của TP

Việc triển khai thực hiện dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 3, 4 tại quận được thực hiện kịp thời. UBND quận đã triển khai thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của TP; trong đó có 10 DVC cấp quận và 13 DVC cấp phường. UBND quận đã tổ chức lớp tuyên tuyền, hướng dẫn cho trên 600 tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ trên địa bàn về sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp quận và TP; triển khai tập huấn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến 100% học sinh khối 8 các trường THCS công lập trên địa bàn quận.

Cấp quận có tổng 281 TTHC đang thực hiện; trong đó số TTHC thực hiện theo DVC trực tuyến mức độ 3 là 144 thủ tục; số TTHC thực hiện theo DVC trực tuyến mức độ 4 là 6 thủ tục. Tại cấp phường, số TTHC đang thực hiện là 158 thủ tục; trong đó thực hiện DVC trực tuyến mức độ 3 là 97 thủ tục.

Ngoài ra các quy định liên quan đến công khai TTHC; địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân về TTHC; số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý kiến, sổ đóng góp ý kiến đều được quận triển khai thực hiện đúng.

Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC cho công dân, tổ chức đảm bảo đúng hạn, không xảy ra tình trạng chậm, muộn; hoạt động truyền thông về công tác kiểm soát TTHC được thông tin kịp thời trên các kênh thông tin của quận để tổ chức và nhân dân nắm được.

Năm 2018, nhằm đẩy mạnh công tác CCHC; UBND quận đã xây dựng quy trình phối hợp thực hiện TTHC cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế cho cá nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn; quy trình phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong việc thực hiện TTHC: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống tại quận. Dự kiến mô hình sẽ đi vào hoạt động trong quý III-2018.

Trong những tháng cuối năm 2018, công tác kiếm soát TTHC tại quận Thanh Xuân tiếp tục được đẩy mạnh; bám sát chỉ đạo của TP, các Sở, ban, ngành để kịp thời triển khai thực hiện tại đơn vị, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao, đúng tiến độ đề ra. Hoàn thành và đưa vào sử dụng mô hình hỗ trợ giải quyết TTHC giữa quận và các đơn vị phối quản trên địa bàn quận.

Tiếp tục rà soát, đánh giá TTHC để kịp thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền đơn giản hóa TTHC để tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia giải quyết TTHC; rà soát, xây dựng quy chế phối hợp giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa một cửa liên thông trong đó xác định rõ trách nhiệm từng phòng, ban, đơn vị tham gia giải quyết.Thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC tại các phòng chuyên môn và UBND các phường, bảo đảm việc giải quyết các TTHC theo quy định của pháp luật.

Thực hiện thống nhất cơ chế một cửa, một cửa liên thông, bảo đảm minh bạch, cụ thế gắn với trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC.

Điệp Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Online, Thủ tục hành chính, Một cửa, Triển khai, Giải quyết, Hồ sơ, Ủy ban nhân dân, Doanh nghiệp, Scan, UBND Quận Thanh Xuân, Quận Thanh Xuân, UBND Quận, Zalo, Khối 8, Cán bộ tư pháp, Điệp Quyên, Đức Hiền, Thuận lợi nhất, Phó trưởng ban, Tư pháp, Ban bí thư

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :