Sponsor

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Báo ĐTCK: Schneider Electric Việt Nam bị kiện vì từ chối bảo hành

Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu vừa có quyết định thụ lý vụ kiện về tranh chấp nghĩa vụ bảo hành sản phẩm, hàng hóa giữa nguyên đơn là CTCP Sản xuất thương mại Dây và cáp điện Đông Á và bị đơn là Công ty TNHH Schneider Electric Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐTCK, nguồn bài: https://tinnhanhchungkhoan.vn/phap-luat/schneider-electric-viet-nam-bi-kien-vi-tu-choi-bao-hanh-244255.html

Được biết, nghĩa vụ bảo hành này có liên quan đến 48 Tủ điện trung thế RM6 lắp đặt tại Nhà máy Điện gió tỉnh Bạc Liêu.

Theo đơn khởi kiện, Công ty Đông Á có tham gia đấu thầu gói thầu số 3 cung cấp 52 trạm biến áp 0,6/22KV – 1800KVA lắp đặt, đấu nối thuộc dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Bạc Liêu.

Theo quy định tại Thông tư 05/2010/TT-BKHĐT đối với hàng hóa đặc thù thì trong hồ sơ dự thầu phải có giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất. Do đó, quá trình dự thầu, Schneider Electric Việt Nam phát hành Thư ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất cho Công ty Đông Á.

Sau khi trúng thầu, Công ty Đông Á có ký kết hợp đồng thông qua Công ty TNHH Phi Long, Công ty TNHH Nhất Nước mua 52 tủ trung thế RM6 để lắp đặt cho dự án. Schneider Việt Nam cam kết bảo hành sản phẩm trong thời gian 24 tháng kể từ ngày vận hành.

Tháng 12/2015, 52 tủ RM6 đã được bàn giao cho Công ty Đông Á tại Công trình Nhà máy Điện gió Bạc Liêu kèm theo các giấy chức nhận CO, CQ, cam kết bảo hành.

Trong quá trình vận hành, tủ RM6 đã gặp sự cố bị xì khí SF6. Có 48/52 tủ TM6 bị xì khí trong khoảng thời gian từ 4 – 10 tháng vận hành sau lắp đặt. Công ty Đông Á và chủ đầu tư đã nhiều lần gửi thông báo, thư mời và yêu cầu Schneider Việt Nam thực hiện nghĩa vụ bảo hành nhưng Schneider Việt Nam không khắc phục được sự cố.

Đến ngày 20/6/2016, Schneider Việt Nam có công văn trả lời với nội dung: Các tủ điện thuộc loại lắp đặt trong nhà nhưng tại hiện trường lắp đặt các cửa và lỗ thông gió đều trong tình trạng mở làm cho không khí và môi trường xung quanh tủ chịu ảnh hưởng bởi môi trường biển, gây ra sự ăn mòn các thiết bị và phụ kiện dẫn đến rò khí. Nhà sản xuất cho rằng họ không có nghĩa vụ phải bảo hành.

Trong khi đó, Công ty Đông Á cho rằng khi chào thầu, Công ty Schneider Việt Nam đã xuống khảo sát điều kiện vận hành và xác định phù hợp với các tủ điện của Schneider.

Theo catalog Schneider Việt Nam cung cấp cho Công ty Đông Á kèm theo thư ủy quyền bán hàng thì tủ điện RM6 được giới hiệu là không bị tác động bởi môi trường, vỏ tủ kín bằng thép không rỉ, các bộ phận không cần bảo trì theo tiêu chuẩn IEC62271-1, hệ thống áp suất được hàn kín vĩnh viễn...

Khi lắp đặt, đại diện Schneider Việt Nam đã có mặt tại hiện trường trong quá trình lắp đặt để hướng dẫn và hỗ trợ Công ty Đông Á lắp đặt các tủ RM6 cho phù hợp, đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Công ty Đông Á cho biết họ đã thuê đơn vị thí nghiệm Điện kiểm tra lỗi xì khí SF6 và xác định các tủ RM6 bị xì khí là do hở các mối hàn. Nguyên đơn khẳng định đây là lỗi của nhà sản xuất và Schneider phải có nghĩa vụ bảo hành.

Cho rằng việc lắp đặt, vận hành hoàn toàn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, Công ty Đông Á đệ đơn khởi kiện đề nghị Tòa án buộc Schneider Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ bảo hành đối với 48 tủ RM6.

Được biết, Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu đang trong quá trình giải quyết. Tòa án đã mời hai bên đến hòa giải nhưng không thành công.

Bùi Trang

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Đông Á, Bảo hành, Schneider Electric Việt Nam, Tòa án nhân dân TP, Nhà máy phong điện, Vận hành, Bạc Liêu Vừa, Nguyên đơn, Điện, Bạc Liêu, Điện Trung, Bùi Trang, Chào thầu, Hồ sơ dự thầu, Phản tố, Hồ sơ mời thầu, Lưới điện, Thép không rỉ, Nhà thầu, Đơn kiện

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :