Sponsor

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Báo TH&PL: Indonesia phải chôn cất tập thể nạn nhân vụ động đất, sóng thần

Số người chết trong thảm họa kép tại Indonesia vẫn tiếp tục tăng trong khi chính quyền thông báo sẽ chôn cất tập thể nạn nhân để tránh dịch bệnh bùng phát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/indonesia-phai-chon-cat-tap-the-nan-nhan-vu-dong-dat-song-than-106946

“Con số thương vong sẽ tiếp tục tăng”, AFP dẫn lời ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia, hôm 30/9. “Hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan”.

Con số người chết chính thức do chính quyền thông báo đến lúc này là 832, trong khi AFP đưa tin 1.200 người được xác định đã thiệt mạng.

Số người chết trong thảm họa kép tại Indonesia vẫn tiếp tục tăng trong khi chính quyền thông báo sẽ chôn cất tập thể nạn nhân để tránh dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: Internet)

Lực lượng cứu hộ trên đảo Sulawesi đang chạy đua với thời gian và cố gắng khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị nhằm cứu những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Tại riêng một khách sạn ở thành phố Palu, 60 người có thể còn đang mắc kẹt. Nhân viên cứu hộ cho biết họ nghe thấy tiếng nói và tiếng trẻ con khóc.

Chiều 30/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới thăm khu vực bị ảnh hưởng, thúc giục nỗ lực “ngày đêm” để giải cứu những người sống sót. Tuy nhiên, người phát ngôn Nugroho cho rằng chỉ sức mạnh ý chí có thể là không đủ.

“Liên lạc bị hạn chế, thiếu máy móc hạng nặng... không đủ so với số những tòa nhà đã sụp đổ”, ông nói.

Dẫu tình hình tại thành phố Palu đang rất nghiêm trọng, ít nhất mọi thứ đã rõ ràng. Trong khi đó, tại những vùng xa, số phận của hàng nghìn người vẫn còn chưa được xác định.

Phó tổng thống Jusuf Kalla cảnh báo con số thương vong cuối cùng tại phía bắc đảo Sulawesi có thể là “hàng nghìn” người do lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận một số khu vực. Giám đốc tổ chức Save The Children Tom Howells cho biết việc tiếp cận đang là “vấn đề lớn” cản trở nỗ lực cứu hộ.

“Các tổ chức cứu trợ và chính quyền địa phương đang cố gắng tiếp cận cộng đồng người dân ở quanh Donggala. Chúng tôi dự đoán đây có thể là nơi chịu thiệt hại và thương vong lớn trên diện rộng”, Howells nói.

Theo Vietnamnet, các nhà chức trách Indonesia đã bắt đầu đào một ngôi mộ khổng lồ để an táng các nạn nhân của trận động đất, sóng thần tấn công vào miền trung nước này.

Ngôi mộ được đào tại thành phố Palu dành cho 300 nạn nhân sẽ rộng 10m, dài 100m và có thể được nới rộng ra nếu cần thiết, hãng thông tấn AP dẫn lời ông Willem Rampangilei, Giám đốc Cơ quan Giảm thiểu Thảm họa Quốc gia Indonesia cho biết.

"Công việc này cần được thực hiện càng sớm càng tốt vì lý do y tế và tôn giáo", ông Willem nói thêm. Indonesia là quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi và tôn giáo này có truyền thống chôn cất người chết ngay sau khi họ qua đời, thường trong vòng 1 ngày.

Bên cạnh đó, chính quyền Indonesia cho biết cung cấp nhiên liệu là một trong những ưu tiên hàng đầu tại miền Trung đảo Sulawesi để đảm bảo công tác cứu hộ sau động đất diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, để có được tiến triển trong việc phục hồi nguồn cung điện, họ sẽ tốn khoảng 3 ngày.

“Nguồn cung nhiên liệu, trong tình hình hiện tại, là rất hạn chế. Thiếu xăng dầu khiến các máy phát điện, phương tiện giao thông và máy bơm nước ngừng hoạt động”, ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia, cho biết. Hệ thống tháp truyền sóng điện thoại di động cũng đã tê liệt.

Trận động đất hôm 28/9 khiến các trạm xăng dầu chịu thiệt hại nặng nề. Trong lúc đó, những tuyến đường dẫn đến kho dự trữ tại miền Tây Sulawesi đều bị hư hại do nứt gãy hoặc sạt lở. “Chúng tôi nhận được thông báo rằng một xe tải chở nước đã bị người dân địa phương cướp”, ông Sutopo nói, cho biết thêm tình trạng thiếu nhu yếu phẩm đã khiến người dân hành động vô trách nhiệm. Nhiều cửa hàng tạp hóa tại Palu xảy ra tình trạng hôi của.

Chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài hứa bồi thường cho các chủ cửa hàng. “Hãy ghi lại mọi thứ bị mất, kiểm kê hàng hóa. Chúng tôi sẽ chi trả cho tất cả”, Bộ trưởng An ninh Wiranto tuyên bố.

Nhằm hỗ trợ các nạn nhân tại Palu và Donggala gần tâm chấn, Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội Agus Gumiwang Kartasasmita đã cùng một đội ngũ lập 6 bếp ăn lưu động và lều tạm trú. Mỗi bếp ăn có thể chuẩn bị 2.000 bữa cho 3 lần/ngày, tức tổng cộng 6.000 bữa ăn trong một ngày.

Anh Tuấn (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Indonesia, Sóng thần, Động đất, Cứu hộ, Người chết, Willem Rampangilei, Cứu trợ, Tôn giáo, Lực lượng cứu hộ, Đảo Sulawesi, Thành phố Palu, Joko Widodo, Cho biết, Sutopo Purwo Nugroho, Agus Gumiwang Kartasasmita, An ninh Wiranto, Hôm 28/9, Thông Tấn AP, Cho 3, Trên diện rộng, Internet, Máy bơm nước, Kho dự trữ, Độ richter, Người sống sót, Tạp hóa, Chủ cửa hàng

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :