Sponsor

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Báo Zing: Mỹ truy tố 7 gián điệp Nga vì tấn công mạng quy mô lớn

Bộ Tư pháp Mỹ vừa quyết định truy tố 7 thành viên của Cơ quan Tình báo quân đội Nga với cáo buộc các cá nhân này tham gia âm mưu tấn công mạng quy mô lớn tại nhiều quốc gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/my-truy-to-7-gian-diep-nga-vi-tan-cong-mang-quy-mo-lon-post882017.html

Theo AFP, quyết định của bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra hôm 4/10, ngay sau khi Hà Lan, Anh và Canada đồng loạt cáo buộc Nga đứng sau âm mưu tấn công các cơ quan tại 3 nước này.

Đại diện bộ Tư pháp Mỹ cho biết mục tiêu của vụ tấn công ở quy mô toàn cầu gồm có Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), các cơ quan thể thao và chống doping thế giới, các cơ quan chính phủ Anh, Canada và công ty năng lượng hạt nhân Westinghouse của Mỹ.

Các điệp viên Nga bị cáo buộc tấn công máy tính và ăn cắp dữ liệu nhằm cản trở hoạt động của các tổ chức chống doping quốc tế và truy lùng danh tính những người đã tiết lộ thông tin về chương trình doping thể thao do chính phủ Nga bảo trợ.

4 nghi phạm Nga bị Hà Lan cáo buộc âm mưu tấn công mạng nhắm vào tổ chức OPCW. Ảnh: Chính phủ Hà Lan.

Vài giờ trước đó, cơ quan an ninh Hà Lan cho biết đã trục xuất 4 công dân Nga vì âm mưu tấn công điện tử nhắm vào OPCW tại thành phố Hague hồi tháng 4. Tại thời điểm đó, OPCW đang điều tra cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok.

Cơ quan an ninh Hà Lan tiết lộ những người này đã tìm cách xâm nhập hệ thống mạng không dây của OPCW ở Hà Lan, cũng như lên kế hoạch xâm nhập phòng thí nghiệm Spiez của OPCW ở Thụy Sĩ. 4 người này sau đó bị bắt và buộc rời khỏi Hà Lan.

4 nghi phạm người Nga mang hộ chiếu ngoại giao, hai trong số đó là chuyên gia công nghệ thông tin. Tại hiện trường ở thành phố Hague, cảnh sát Hà Lan thu giữ nhiều thiết bị điện tử chuyên dụng cho cuộc tấn công mạng, 10 điện thoại di động, máy tính và ôtô của các nghi phạm.

Đáng chú ý, máy tính thu giữ của các nghi phạm người Nga cho thấy nhóm này cũng từng lên kế hoạch tấn công mạng nhắm vào đội điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine năm 2014. Mục tiêu của cuộc tấn công là văn phòng bộ trưởng Tư pháp Malaysia.

Thiết bị điện tử của 4 nghi phạm bị cơ quan an ninh Hà Lan thu giữ. Ảnh: Chính phủ Hà Lan.

Trong khi đó, London cáo buộc cơ quan tình báo quân sự Nga GRU âm mưu tấn công mạng nhắm vào bộ Ngoại giao Anh hồi tháng 3. Thủ tướng Theresa May cho biết "hoạt động điều tra chung" giữa Anh và Hà Lan đã vén màn "các hoạt động mạng không thể chấp nhận được của tình báo quân đội Nga GRU".

Trong ngày 4/10, Canada cho biết nước này cũng là nạn nhân của GRU. Bộ Ngoại giao Canada cho biết phát hiện bằng chứng có độ xác thực cao cho thấy "GRU có trách nhiệm" trong vụ tấn công mạng nhắm vào Trung tâm đào tạo thể thao quốc gia và trụ sở Cơ quan Chống doping thế giới tại thành phố Montreal.

Phản ứng trước các cáo buộc âm mưu tấn công mạng, Nga tuyên bố những lời buộc tội của Hà Lan và Anh là "vô lý" và "không có bất cứ bằng chứng nào.

"Chẳng có cuộc tấn công nào hết. Chúng tôi cũng là một phần trong hệ thống của OPCW, chẳng có lý do gì để tấn công nó", RIA dẫn tuyên bố của bộ Quốc phòng Nga.

Trump, Putin lần đầu chính thức gặp nhau tại Phần Lan

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có buổi gặp gỡ chính thức lần đầu tiên tại thủ đô Helsinki của Phần Lan và cả hai dường như tỏ ra khá căng thẳng.

Duy Anh

Tìm kiếm:✨

  • Hà lan, Âm mưu, Tấn công, Cáo buộc, Chính phủ Hà Lan, Doping, Nghi phạm, Den Haag, Phòng thí nghiệm Spiez, Tư pháp Malaysia, Phần Lan Tổng thống Trump, Thành phố Montreal, Máy bay MH17, Cho biết, Phạm Nga, Máy tính, Người Nga, Tình báo, Vladimir Putin, Mạng không dây, Sergei Skripal, Lò phản ứng hạt nhân, Gián điệp, Điện hạt nhân, Điệp viên, Bộ tư pháp

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :