Sponsor

Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Báo Tiền Phong: Cổ phiếu MWG lao dốc sau lùm xùm lộ thông tin 5 triệu khách hàng

Cổ phiếu công ty CP Thế Giới Di Động (TGDĐ, mã chứng khoán: MWG) ngày 8/11 giảm mạnh hơn 2.200 đồng/cổ phiếu sau tin đồn rò rỉ thông tin hơn 5 triệu khách hàng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/kinh-te/co-phieu-mwg-lao-doc-sau-lum-xum-lo-thong-tin-5-trieu-khach-hang-1343643.tpo

Thế Giới Di Động bác việc để lộ thông tin khách hàng

Trong ngày hôm nay, có thời điểm giá rớt xuống còn 108.300 đồng, tức giảm 3.700 đồng, tương đương 3,3%. Kết phiên, MWG đứng ở mức 110.000 đồng/cổ phiếu (-1,79%), khối lượng giao dịch trên 604 triệu đơn vị, vốn hóa còn 35,512 tỷ đồng.

Sắc xanh phủ bảng điện tử chứng khoán với VN-Index tăng 4,12 điểm tương đương với 0,45%, đứng ở mức 926,28 điểm; nhóm VN30 tăng 1,15 điểm tương đương 0,13%. Điều đó cho thấy, giá cổ phiếu của MWG đi “ngược dòng” do ảnh hưởng của vụ rò rỉ thông tin giao dịch thẻ ngân hàng.

Ngày 8/11, nhiều người dùng tại Việt Nam cho biết đã tìm thấy email của mình trong các tập tin được phát tán trên diễn đàn RaidForums. Dữ liệu mới đẩy lên Internet bao gồm 32 hàng, trong đó có đầy đủ 16 chữ số được cho là số thẻ ngân hàng đầy đủ.

Trước đó, một hacker đã chia sẻ tập tin chứa 5,4 triệu địa chỉ email được cho là của khách hàng TGDĐ. Một file khác xuất hiện ngay sau đó có hơn 61.000 email được cho là của nhân viên công ty này, với định dạng tên miền @thegioididong.com.

Hacker này còn tung lên diễn đàn các dữ liệu khác và tuyên bố là thông tin của khách hàng hệ thống TGDĐ. File excel này chứa hơn 31.000 bản ghi, liệt kê số thẻ ngân hàng, ngày giờ giao dịch, số tiền giao dịch cùng một số thông tin khác. Tập tin cũng liệt kê điểm thực hiện giao dịch chi tiết tới chi nhánh nào của TGDĐ hay Điện Máy Xanh.

Cổ phiếu MWG giảm 2.000 đồng trong phiên giao dịch ngày 8/11

Ông Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng truyền thông PR công ty CP Thế Giới Di Động khẳng định, công ty không lưu trữ thông tin thẻ của khách hàng trong các giao dịch.

Theo ông Phong, một số nguồn tin lan truyền trên mạng cho rằng hệ thống công nghệ của TGDĐ bị hacker tấn công, và các thông tin tài chính của khách hàng bị tiết lộ là thông tin không chính xác. “Chúng tôi đã kiểm tra các thông tin được phản ánh và khẳng định hệ thống công nghệ thông tin của TGDĐ vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng. Mọi thông tin của khách hàng vẫn được bảo mật và khách hàng không cần phải lo lắng cũng như có bất kỳ hành động nào liên quan đến thông tin thất thiệt này” – ông Phong cho biết.

Liên quan đến các thông tin thẻ của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng…) bị lộ, TGDĐ cho hay không lưu trữ những thông tin này của khách hàng nên không thể có việc những thông tin này bị lộ từ hệ thống. Khi khách hàng mua hàng và cà thẻ tại cửa hàng, máy POS đọc thẻ của khách và là máy của ngân hàng. Về bản chất, ngân hàng đang đọc thẻ của khách và chuyển dữ liệu về ngân hàng, hệ thống của TGDĐ Động không can thiệp vào quá trình này và không được phép lưu trữ bất cứ thông tin nào của khách hàng.

Cũng theo TGDĐ, nếu khách hàng thanh toán online qua trang web, việc thanh toán sẽ chuyển sang cổng của một bên thứ ba, nên trang web của công ty không thể lưu các thông tin của khách. Như vậy, việc hacker tuyên bố đã hack vào hệ thống TGDĐ để lấy một thông tin mà công ty không lưu trữ là một điều không có thực.

Ngoài ra, một số thông tin cho rằng có email chính xác của họ ở trong số thông tin bị lộ, TGDĐ khẳng định các email này không xuất phát từ nguồn của công ty. Hacker có thể thu thập email từ nguồn khác ở trên mạng và gán cho TGDĐ - đơn vị này khẳng định.

Uyên Phương

Tìm kiếm:✨

  • Hacker, Dữ liệu, Tấn công, Email, Hack, Thế Giới Di Động, Thu thập, Khách hàng, Người dùng, Cho biết, Công ty không, Thông tin, Điện Máy Xanh, Công ty này, Máy POS, Nên Trang, Lao dốc, Mã chứng khoán, Siêu thị điện máy, Bảng điện tử, Mã độc

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :