Sponsor

Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Báo Người Đưa Tin: Hàng loạt đại lý dừng bán xăng RON 95: Hé lộ nguyên nhân bất ngờ

Lãnh đạo Bộ Công Thương vừa thông tin chính thức về việc mấy ngày gần đây các cây xăng treo biển 'hết xăng' do không có xăng để bán.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/hang-loat-dai-ly-dung-ban-xang-ron-95-he-lo-nguyen-nhan-bat-ngo-a427624.html

Mấy ngày gần đây, nhiều cây xăng để biển "hết xăng' do không đủ xăng RON 95 để bán. Lý giải về việc này, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước (bộ Công Thương) cho biết: “Vừa qua tình hình thiếu hàng cục bộ ở một số nơi là do sự cố ngừng cấp điện ở nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, dẫn tới việc giao hàng chậm tiến độ. Việc này diễn ra trong khoảng một tuần”.

Ông Đông cho hay ngay sau khi nắm được thông tin, bộ Công Thương đã họp, chỉ đạo và yêu cầu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sớm khắc phục sự cố.

Do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn mất điện nên thiếu xăng RON 95.

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu một số đơn vị đầu mối lớn, như tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tăng nhập khẩu từ Hàn Quốc, thậm chí chấp nhận nhập ở thị trường giá, thuế cao hơn (20%) để đảm bảo hàng cho thị trường trong nước và dự trữ 30 ngày, theo quy định Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Ông Trần Duy Đông cho biết, chiều nay Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị của bộ Công Thương, sở Công Thương Hà Nội sẽ đi kiểm tra thực tế các cửa hàng xăng dầu để nắm bắt tình hình.

“Bộ Công Thương cũng đã có công văn gửi sở Công Thương các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện nơi nào thiếu xăng hoặc có hiện tượng găm hàng, bán trà trộn hàng kém chất lượng thì kiên quyết xử lý”, ông Đông cho hay.

Được biết, hôm nay 28/3, việc sản xuất RON 95 tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động bình thường.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết nhiều ngày qua, nguồn cung mặt hàng xăng RON 95 trong nước đang gặp vấn đề. Các đơn vị này buộc phải nhập thêm hàng từ nước ngoài nhưng vẫn không đủ.

Chia sẻ trên Pháp luật TP.HCM, TS. Ngô Trí Long, chuyên gia tài chính, cho rằng việc cơ quan điều hành giá xăng dầu liên tục xả quỹ bình ổn để kìm giá xăng dầu trong nước, trong bối cảnh giá thế giới tăng cao đã ảnh hưởng đến kinh doanh của DN.

“Nhiều DN đang bị âm quỹ bình ổn, cộng thêm chiết khấu cho đại lý rất thấp, không bù được chi phí dẫn đến kinh doanh lỗ. Tất nhiên không ai mặn mà bán hàng mà biết sẽ lỗ” - ông Long nói.

Tuy nhiên, về ý kiến này, ông Đông cho rằng điều này chỉ đúng một phần. Trong kỳ điều hành ngày 18/3, theo chỉ đạo của Thủ tướng, giá xăng dầu được giữ nguyên để đảm bảo các chỉ tiêu điều hành kinh tế vĩ mô.

Hiếu Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Xăng dầu, Nguồn cung, Bộ công thương, RON, Tổng cục, Nhập khẩu, Kinh doanh, Doanh nghiệp, RON 95, Giám sát, Petrolimex, Cửa hàng xăng dầu, Giá xăng, Kiểm tra, Cây xăng, Trần Duy Đông, Nghi Sơn, Bình ổn, Sự cố, Mặt hàng, Dự trữ, Khu kinh tế nghi sơn, Doanh nghiệp đầu mối, Quản lý thị trường, Lưới điện, Thị trường trong nước, Kinh tế vĩ mô

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :