Sponsor

Thứ Tư, 20 tháng 3, 2019

Báo TGTT: Điện tăng giá vì áp lực từ nhiều yếu tố đầu vào

Chiều 20/3, Bộ Công thương tổ chức họp báo về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/dien-tang-gia-vi-ap-luc-tu-nhieu-yeu-to-dau-vao-160132.html

Bộ Công thương họp báo về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện chiều 20/3

Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Công thương cho biết, căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đã điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện năm 2019.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính để kiểm tra, rà soát các thông số đầu vào để tính toán giá điện năm 2019 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, bao gồm các thông số của tất cả các khâu và phân bổ chênh lệch tỷ giá còn treo…

“Với các thông số đầu vào nêu trên, phương án giá điện đã được xây dựng theo nhiều kịch bản khác nhau và căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019, hôm nay (20/3), Bộ Công thương công bố quyết định điều chỉnh giá điện với mức giá mới là hơn 1.864 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT)” – đại diện Bộ Công thương cho biết.

Bộ Công thương đã phối hợp với Tổng cục thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tính toán tác động của việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 tới các chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI) và tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Cụ thể, với giá điện tăng 8,36% từ ngày 20/3/2019, theo tính toán của Tổng cục Thống kê thì CPI năm 2019 tăng trong khoảng 3,3% - 3,9%. Với mức tăng CPI này, việc điều chỉnh giá diện vẫn đảm bảo mục tiêu CPI năm 2019 được Quốc hội thông qua là dưới 4%.

Tại cuộc họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công thương về nhiều vấn đề, trong đó những yếu tố nào tác động đến việc tăng giá điện lần này. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương cho rằng, một số yếu tố đầu vào tăng giá khiến áp lực phải tăng giá điện trong năm nay. Cụ thể, giá than đã tăng 2,6-2,7% khiến chi phí phát điện tăng thêm trên 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, đồng thời với tăng giá điện lần này, giá than cũng được điều chỉnh bước 2. Than của TKV tăng giá thêm 3,77%, Than Đông Bắc tăng thêm 5%. Cũng trong năm 2019, một số nhà máy điện của EVN đã phải sử dụng than trộn trong nước và than nhập ngoại, ước làm tăng chi phí 2.500 tỷ đồng nữa.

Ngoài ra, từ ngày 20/3, toàn bộ khí bán cho các nhà máy điện (trong bao tiêu và trên bao tiêu) thực hiện theo giá thị trường. Khi đó, ước chi phí sản xuất điện tăng 5.800 tỷ đồng.

Các yếu tố đầu vào tác động đến giá điện

Ông Anh Tuấn cũng cho biết trong năm nay, một số khoản chi phí ngành điện phải trả bằng USD, tỷ lệ chênh lệch tỷ giá là 1,36%. Ngoài ra, EVN vẫn còn một khoản chênh lệch tỷ giá phải phân bổ dần vào giá điện trong giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó cũng trong năm nay, do thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường nên đã tác động tăng giá ngành than. “Với những chi phí đầu vào như vậy chúng tôi đã tính toán mức tăng giá điện. Sau đó phân bổ chênh lệch tỉ giá còn treo lại trước đây” – ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho biết, Bộ Công thương đã tính toán kỹ việc tăng giá điện ảnh hưởng như thế nào đến các khách hàng mua điện. Theo thống kê, trên cả nước đang có khoảng 25,8 triệu khách hàng dùng điện sinh hoạt.

Theo cách tính giá bậc mới (6 bậc), khách hàng dùng dưới 50 kWh/tháng sẽ phải trả thêm khoảng 7.000 đồng/tháng.

Với bậc 2 dùng từ 51-100 kWh, mỗi tháng sẽ phải trả thêm 14.000 đồng; bậc 2 dùng từ 101-200 kWh/tháng sẽ phải trả thêm 31.600 đồng;

Với bậc 4 dùng từ 201-300 kWh/tháng sẽ phải trả thêm 53.100 đồng; khách hàng dùng trên 400 kWh/tháng phải trả thêm trung bình 77.200 đồng.

Với các hộ dùng điện nhiều dùng cho kinh doanh, EVN thống kê cả nước đang có 443.00 khách hàng. Theo đó, bình quân mỗi khách hàng phải trả thêm 500.000 đồng/khách hàng.

Ngoài ra, với 1,4 triệu khách sản xuất, mỗi hộ phải trả 12,39 triệu tiền điện/tháng, nghĩa là tăng thêm 839.000 đồng (điều kiện hành vi sử dụng điện tương đương năm 2018).

Cũng tại cuộc họp báo, EVN cho biết đã khảo sát khoảng 40 khách hàng sản xuất rất lớn như các doanh nghiệp sản xuất sắt thép, xi măng… Cụ thể với khách hàng sản xuất xi măng, hộ trả thêm thấp nhất là 13 triệu đồng/tháng, và hộ trả thêm cao nhất là nhất là 95 triệu đồng/tháng.

Với khách hàng sản xuất sắt thép, hộ trả thêm thấp nhất là 50 triệu đồng…

Liên quan đến việc chủ trọ tăng giá điện đối với người thuê nhà, đại diện Bộ Công thương cho biết, Bộ này đã yêu cầu các đơn vị chức năng dán tờ rơi, quy định giá điện bán cho khách trọ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nếu phát hiện đối tượng áp giá không đúng sẽ xử phạt theo đúng quy định.

Liên quan đến người nghèo và gia đình chính sách sử dụng điện không quá 50kwh, ông Tuấn cho biết, Chính phủ hỗ trợ trực tiếp hơn 50.000 đồng/tháng/hộ, và biểu giá điện cũng thấp hơn so với mức giá chung...

Tìm kiếm:✨

  • Giá điện, Giá bán lẻ, Tập đoàn điện lực việt nam, Bộ công thương, Điện, Ngành điện, Bán lẻ, Điều chỉnh, Chỉ số giá tiêu dùng, Tiêu dùng, Tính toán, Biểu giá, Chính phủ, Nhà máy điện, Chi phí, Thủ tướng, Tỉ giá, Sản xuất, Tổng cục thống kê, Giá thành, Quốc hội, Vụ thống kê, Diễn biến giá cả

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :