Sponsor

Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Báo TGTT: Tăng giá điện, Điện lực Việt Nam cần minh bạch

Giá điện tăng 8,36% từ ngày 20/3, chắc chắn sẽ tác động đến người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều mà họ mong muốn không phải điện giá thấp mà là giá hợp lý và có sự công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/tang-gia-dien-dien-luc-viet-nam-can-minh-bach-160252.html

Giá điện tăng 8,36%, dự kiến EVN sẽ thu thêm hơn 20.000 tỷ đồng để chi trả cho các đối tác cung cấp than, khí, nhà máy bán điện cho EVN.…

Áp lực cho người dân, doanh nghiệp

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – thông tin: Theo thống kê của EVN, Việt Nam có khoảng trên 26 triệu hộ sử dụng điện. Nhóm hộ sử dụng điện chiếm tỷ trọng cao từ 100 kWh-200 kWh/tháng chiếm khoảng 38,7%; sau đó đến các hộ sử dụng dưới mức 100 kWh/tháng chiếm khoảng 22% và các hộ khác có tỷ lệ thấp hơn. Đợt tăng giá điện lần này, hộ sử dụng dưới 50 kWh/tháng tăng thêm khoảng 7.000 đồng. Hộ sử dụng đến 100 kWh/tháng trả thêm khoảng 14.000 đồng. Hộ sử dụng 200 kWh/tháng trả thêm 31.000 đồng. Hộ sử dụng 300kWh/tháng trả thêm 53.000 đồng.

Cũng theo ông Tri, tất cả các khách hàng không ai muốn tăng giá, bất kể mặt hàng nào, trong đó có giá điện. Tuy nhiên đây là điều bắt buộc phải làm, quan trọng là bảo đảm cho các nhà sản xuất điện. EVN hiện nay chỉ cung cấp khoảng 45% điện của hệ thống, còn lại là mua điện của các nhà máy điện độc lập. Nếu họ không đủ năng lực, không đủ tiền sản xuất được thì sẽ không có điện để dùng. Quan trọng nhất phải đồng lòng để có đủ điện để phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), dẫn số liệu giá điện Việt Nam bằng 58% giá điện bình quân của 8 nước ASEAN và thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực. Sau khi điều chỉnh, theo tính toán của EVN, giá điện điều chỉnh năm 2019 mới bằng 66% giá điện bình quân của 8 nước Đông Nam Á vào thời điểm tháng 6/2018. So sánh với các nước có mức thu nhập GDP/người tương đương với Việt Nam, EVN đã tập hợp 10 nước có GDP từ 1.784USD - 2.985USD/người với giá trị bình quân là khoảng 2.176USD thì giá điện hiện nay của Việt Nam chỉ bằng 80% các nước này. Sau khi điều chỉnh với mức điều chỉnh là 1.684,44 đồng thì giá điện của Việt Nam bằng 91% giá điện bình quân của 10 nước này.

Theo ông Bạch Thăng Long, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, rõ ràng người dân và doanh nghiệp không ai mong muốn tăng giá điện. Chưa kể, năm 2019 là năm được dự báo không thuận lợi với ngành dệt may. Trong đó, dệt may là ngành sử dụng nhiều lao động, áp lực tăng lương tối thiểu vốn dĩ đã rất lớn, năm 2017 tăng 7,3%, 2018: 6,5%, 2019: 5,3%, cùng với đó là xu hướng giảm giá gia công của hàng may mặc.

Từ khi nghe thông tin giá điện tăng, anh Lê Đức Hậu (Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) cũng lo lắng, bởi mùa hè đang sắp tới. “Tôi không biết mấy ông ngành điện lực tính toán như thế nào, bảo chỉ mất thêm mấy chục nghìn, nhưng như nhà tôi nếu năm ngoái chỉ sử dụng vào khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng tiền điện/tháng thì mùa hè năm nay có sử dụng cực kỳ tiết kiệm cũng phải mất 1,2-1,5 triệu đồng chỉ riêng cho tiền điện”, anh Hậu nói.

Cần sự minh bạch

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, tâm lý của người dân, doanh nghiệp đều không muốn tăng giá bất kể mặt hàng nào, tuy vậy, đây là thời điểm cần thiết phải tăng giá điện. Song, điều ông Lực băn khoăn nhất về tăng giá điện lần này đó là cơ chế bù chéo giá điện. Ngành sản xuất công nghiệp như xi măng, sắt thép đang được bù giá điện, điện công nghiệp chịu mức giá 6,8 cent/kWh, trong khi điện sinh hoạt chịu 8,7 cent/kWh, kinh doanh dịch vụ trả 10 cent/ kWh. Trong khi đó, doanh nghiệp công nghiệp đang ngốn 55% tổng lượng điện, còn lại là điện dành cho sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ…

"Người dân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đang phải bù giá điện cho sản xuất công nghiệp. Chúng ta cần bỏ bù chéo để khuyến khích sử dụng hiệu quả điện. Ngành điện đã vận hành theo cơ chế thị trường, các ngành khác cũng phải theo cơ chế thị trường", ông Lực nói.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, cái người dân hay doanh nghiệp mong muốn không phải là giá điện thấp mà là giá hợp lý và chất lượng sản phẩm hợp lý. Nhiều người dân mong muốn việc minh bạch, thông tin để dễ hiểu hơn, rất mong ngành điện sẽ chuẩn hóa cung cấp thông tin cho người dân, cho doanh nghiệp dễ hiểu để có tính đồng thuận cao hơn. “Chúng ta mong muốn ngành điện mang tính chất thị trường hơn, minh bạch hơn, cạnh tranh hơn, có một chương trình quốc gia để nâng cao ý thức người dân và doanh nghiệp trong việc tiết kiệm điện và năng lượng tái tạo cần được quan tâm để sử dụng nhiều hơn nữa”, ông Lực nói.

Liên quan đến vấn đề minh bạch trong sản xuất cũng như công bố thông tin, ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, EVN hằng năm đều thuê kiểm toán quốc tế hàng đầu thế giới để kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính, sản xuất kinh doanh của EVN, và EVN cũng chuyển đổi những báo cáo này sang báo cáo tài chính quốc tế để gửi cho các tổ chức tài chính khác. "Năm 2018, lần đầu tiên chúng tôi thực hiện xếp hạng tín nhiệm của EVN trên quốc tế và chúng tôi được đánh giá ở mức ổn định", ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, hiện ngành điện cứ nói đã minh bạch nhưng cái người dân cần là những thông tin nôm na, dễ hiểu hơn, chứ không phải là những vấn đề như tỷ giá, chi phí đầu tư của các nhà máy điện… Người dân, doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia về điện mong muốn có sự công khai, minh bạch, chi li các khoản có liên quan đến chi phí đầu vào của 1kWh điện để mọi người có thể giám sát, cùng tham gia tính toán. Ngành điện cần minh bạch hóa cả đầu vào, đầu ra.

Ủng hộ việc tăng giá điện nhưng không đồng ý với cách giải trình tăng giá điện “rất mập mờ, rất không minh bạch” của Bộ Công Thương và EVN, chuyên gia năng lượng Nguyễn Thành Sơn cho rằng hiện nay, giá điện cho sản xuất của Việt Nam quá thấp, nên các nhà đầu tư đổ xô đến đầu tư để tận dụng giá điện rẻ, như thép, xi măng,… những lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng.

Cũng theo ông Sơn, trong điều hành giá điện, vấn đề mà dư luận cũng như chuyên gia băn khoăn nhất không phải là giá điện cao hay thấp, mà là tính minh bạch của ngành điện. Ông Sơn thẳng thắn cho rằng để minh bạch giá điện rất dễ, vấn đề là cơ quan quản lý, EVN có muốn minh bạch không.

Tìm kiếm:✨

  • Giá điện, Tập đoàn điện lực việt nam, Bộ công thương, Nguyễn Anh Tuấn, Điện, Ngành điện, Điều chỉnh, Tỉ giá, Nhà máy điện, Tính toán, GDP, Điện lực, Chi phí, Tuấn, Cục trưởng, Sản xuất, Kiểm toán, Đinh Quang Tri, Tiêu dùng, Bạch Thăng Long, Kinh tế, Biểu giá, Cơ chế thị trường, Tổ chức tài chính

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :