Sponsor

Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Báo Tiền Phong: Đài KBS: Triều Tiên có 104 cơ sở hạt nhân

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) tuyên bố có trong tay danh sách 104 cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có 40 cơ sở then chốt cần phải phá hủy nhằm đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/the-gioi/dai-kbs-trieu-tien-co-104-co-so-hat-nhan-1395483.tpo

Theo danh sách của Chính phủ Hàn Quốc, trong 40 cơ sở then chốt trên, có 15 cơ sở nghiên cứu và giám sát hạt nhân; 8 mỏ uranium và 5 nhà máy điện hạt nhân cùng cơ sở cải tiến.

tại Yongbyun (tỉnh Bắc Pyongan), các cơ sở làm giàu uranium và hai bãi thử chất nổ có sức công phá mạnh cũng nằm trong bản danh sách này. Những cơ sở trên tập trung tại Yongbyun, thủ đô Bình Nhưỡng và huyện Pyongsan (tỉnh Bắc Hwanghae), phía Tây nước này.

Trong khi đó, các cơ sở nghiên cứu hạt nhân và nhà máy điện hạt nhân phần lớn đóng tại các khu vực phía Đông dọc bờ Biển Đông, bao gồm xã Punggye (huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong), thành phố Hamheung (tỉnh Nam Hamgyong) và thành phố Wonsan (tỉnh Gangwon).

Danh sách nêu rõ 40 địa điểm là những cơ sở then chốt cần phải được vô hiệu hóa nếu Bình Nhưỡng quyết định tiến đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên các vị trí và địa danh của những cơ sở hạt nhân Triều Tiên được xác nhận.

Vào hôm qua, nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội tháng trước, , trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng "tháo dỡ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân, từ bỏ chương trình vũ khí hóa sinh, phá hủy tên lửa đạn đạo, bệ phóng cũng như những cơ sở liên quan".

Ngoài lời kêu gọi Triều Tiên chuyển giao vũ khí hạt nhân và nhiên liệu sản xuất bom, tài liệu còn có 4 điểm chính khác. Washington đề nghị Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố toàn diện về chương trình hạt nhân của mình và cung cấp đầy đủ quyền tiếp cận cho các thanh sát viên Mỹ và quốc tế; ngừng xây dựng bất kỳ cơ sở mới nào cũng như toàn bộ hoạt động liên quan; phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng hạt nhân; điều các nhà khoa học và kỹ thuật viên của chương trình hạt nhân sang hoạt động thương mại.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản ứng trước những thông tin trên.

Tùng Dương
Theo KBS

Tìm kiếm:✨

  • Thượng đỉnh, Hạt nhân, Triều tiên, Đạn đạo, Làm giàu uranium, Đài KBS, Tên lửa, Bệ phóng, Vũ khí, Hạ tầng, Nhiên liệu, Reuters, Bình Nhưỡng, Gangwon, Nam Hamgyong, Bắc Hamgyeong, Kêu gọi, Bắc Hwanghae, Cầu Bình Nhưỡng, KBS, Bắc Pyongan, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Bờ biển, Thuốc nổ, Vũ khí hạt nhân, Đài phát thanh

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :