Sponsor

Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện dự án đường ống khí đốt và nhà máy hạt nhân

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện hai dự án chung quan trọng, bao gồm nhà máy điện hạt nhân Akkuyu (NPP) và đường ống khí đốt 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/nga-va-tho-nhi-ky-thuc-hien-du-an-duong-ong-khi-dot-va-nha-may-hat-nhan-20190329223143531.htm

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi đã phân tích lộ trình thực hiện các dự án đầu tư quan trọng, gồm đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và việc các chuyên gia Nga xây dựng NPP Akkuyu. Cả hai dự án này đều đang được thực hiện theo đúng kế hoạch. Tôi chắc chắn hai dự án này sẽ được hoàn tất đúng thời hạn".

Liên quan đến hợp đồng mua vũ khí của Nga, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định nước này sẽ tôn trọng hợp đồng mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga, sau khi 4 Thượng nghị sĩ Mỹ đệ trình một dự luật nhằm cấm chuyển giao các chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này bỏ qua sự phản đối của Mỹ và nhận hệ thống S-400 của Nga.

Ông cũng lên án Mỹ có quan điểm mâu thuẫn trong vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh Ankara đã đáp ứng được những yêu cầu bắt buộc để được nhận F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.

Tuyến đường ống khí đốt kép "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ có công suất tối đa 31,5 tỷ m3/năm. Đường ống đầu tiên sẽ vận chuyển khí đốt của Nga qua Biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ mục đích tiêu dùng trong nước và sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Đường ống thứ hai sẽ vận chuyển khí đốt tới Nam Âu và Trung Âu.

Trong khi đó, một thỏa thuận hợp tác liên chính phủ nhằm xây dựng nhà máy Akkuyu được Moskva và Ankara ký vào tháng 4 năm ngoái. Tổng chi phí dự án này vào khoảng 20 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến đơn vị đầu tiên của nhà máy đi vào hoạt động vào năm 2023.

Đặng Ánh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Đường ống, Ngoại trưởng nga, Nhà máy điện, Nam Âu, Trung Âu, Sergei Lavrov, Biển Đen, Thổ nhĩ kỳ, Ankara, Tổng chi phí, Hạt nhân, Moscow, Tiêu dùng, Vận chuyển, Công suất, Tuyến đường, Hoàn tất, Dự án, Thỏa thuận, Phân tích, Trường thi, Hội đồng chấm thi

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :