Sponsor

Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019

Báo ANTT: Lừa đảo hơn 200 tỷ đồng, nguyên Giám đốc Williams Việt Nam lĩnh án tù chung

Từ ngày 8-12/4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Trịnh Anh Minh (SN 1984, nguyên Giám đốc Cty CP Williams Việt Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/lua-dao-hon-200-ty-dong-nguyen-giam-doc-williams-viet-nam-linh-an-tu-chung-271143.htm

Đối tượng Trịnh Anh Minh. Ảnh: dantri.com.vn

Theo cáo trạng, để có tiền, Trịnh Anh Minh tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên quảng cáo việc Công ty cổ phần Williams Việt Nam đang kinh doanh rất tốt trong nhiều lĩnh vực, câu kéo ai có nhu cầu hưởng lợi nhuận thì góp tiền vào công ty.

Minh đưa ra các gói sản phẩm với mức lợi nhuận từ 3,5-5,5%/ tháng. Đặc biệt, để thu hút được nhiều khách hàng bỏ tiền ra đầu tư vào các dự án, chuỗi nhà hàng khách sạn như đã quảng cáo, "đại gia" này chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng (tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch...), làm từ thiện với quy mô lớn, nhằm quảng cáo để nhiều người biết đến và tin tưởng gửi tiền.

Ngoài ra, Minh chi trả tiền hoa hồng trực tiếp và lợi nhuận gián tiếp ở mức rất cao (từ 16%- 21,5% trên tổng số tiền huy động) cho những người kết nối, để họ tích cực tìm khách hàng đến gửi tiền cho bị cáo. Với mức lợi nhuận hấp dẫn như trên, nhiều người gửi toàn bộ số tiền của cá nhân, gia đình và thậm chí còn huy động cả tiền của bạn bè, người thân, thế chấp nhà cửa, vay tiền của ngân hàng và các cá nhân khác... để có thêm tiền gửi vào Công ty Williams Việt Nam.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5/2014- 10/2015, Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư và thu hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, cáo trạng xác định có 721 hợp đồng đã thanh lý với số tiền hơn 271 tỷ đồng. Hiện còn 1.365 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý, với hơn 858 tỷ đồng.

Thu tiền ủy thác đầu tư, Minh nói với các bị hại là để đầu tư sinh lợi, nhưng sau khi lấy được tiền, Minh không hoạt động kinh doanh mà dùng tiền chi trả lợi nhuận, hoa hồng hệ thống và tiêu sài cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trong số 541 người đã ký hợp đồng và nộp tiền tại Công ty Williams Việt Nam, đến nay cơ quan tố tụng xác định có 259 bị hại gửi đơn tố cáo với tổng số tiền đã nộp cho Minh là hơn 211 tỷ đồng. Minh đã trả hơn 25 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị hại đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo để Minh tiếp tục điều hành công ty, có tiền trả cho họ. Một số luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại về vấn đề xử lý vật chứng.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử cho rằng, việc xử lý vật chứng là đúng quy định, không cần thiết phải điều tra bổ sung. Mặt khác, bị cáo Minh khai dùng tiền của khách hàng để đầu tư các dự án, nhưng không đưa ra căn cứ chứng minh. Bản chất của ủy thác đầu tư là huy động vốn. Mặc dù là công ty cổ phần, nhưng các cổ đông khác chỉ đứng tên danh nghĩa, mọi hoạt động công ty do bị cáo thực hiện.

Đối với những khách hàng không đề nghị giải quyết dân sự trong vụ án hình sự, Hội đồng xét xử tuyên giành quyền khởi kiện cho họ bằng vụ kiện khác.

Theo TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Trịnh Anh Minh, Công ty Williams Việt Nam, Williams Việt Nam, Ủy thác, Lừa đảo, Chiếm đoạt, Bị cáo, Xét xử, Thanh lý, Phiên tòa, Cáo trạng, Chi trả, Tuyên án, Thế chấp, Minh Khai, Quảng cáo, Thủ đoạn, Lợi nhuận, Giám đốc, Vụ kiện, Tablet pc, Mức án, Tiền hoa hồng, Tòa sơ thẩm

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :