Sponsor

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Đất Việt: Tổng thống Nga nói thẳng: Không gì cản nổi S-400 đển Thổ

Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga, ông Putin đã có những chia sẻ thẳng thắn về bản hợp đồng S-400.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tong-thong-nga-noi-thang-khong-gi-can-noi-s-400-den-tho-3377852/

Thông tin đăng tải trên TASS, ngày 8/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi làm việc với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Moscow, Nga.

Trong buổi làm việc này, hai nhà lãnh đạo đã nói nhiều về vấn đề hợp tác chiến lược giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đáng chú ý trong đó là vấn đề về các bản hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 cho Ankara.

"Hai đất nước chúng ta đang đối mặt với các nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng. Trước tiên, đó là việc thực hiện hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Sẽ không có gì tác động được vào kết quả này, có thể vào mùa thu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bàn giao những tổ hợp phòng thủ đầu tiên" - Tổng thống Putin cho biết.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng ta có sự hợp tác quy mô lớn trong phạm vi quan hệ quốc tế. Các cuộc tiếp xúc trong khuôn khổ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và hợp tác khoa học-công nghệ đang được phát triển tích cực."

Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin đã có buổi làm việc mang tính đột phá trong nhiều lĩnh vực quan hệ hai nước

Theo ông Putin, hợp tác quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chỉ dừng lại ở việc chuyển giao các hệ thống S-400, mà đây chỉ là những hợp đồng khởi điểm để mở ra những quan hệ quốc phòng sâu sắc hơn trong tương lai.

Ông Putin cũng hy vọng hai bên sẽ tiếp tục có những đột phá về vòng thảo luận cho "một gói khổng lồ các vấn đề" với người đồng cấp Erdogan trong phiên làm việc kín ngày 8/4. Đáng chú ý, Nga kỳ vọng hợp tác kinh tế song phương sẽ tếp tục tiến triển tốt đẹp. Trong năm 2018, hợp tác thương mại Nga- Thổ đã tăng 15% lên tới 25 tỷ USD.

Ngoài ra, phía Nga cũng kỳ vọng hai dự án trọng điểm là Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" (TurkStream) sẽ sớm được thúc đẩy sau khi cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo này kết thúc.

Cần thấy rằng mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong giai đoạn rất tốt đẹp. Hai bên đã gạt bỏ các nghi kỵ để cùng hợp tác với mục tiêu đạt được những lợi ích cao nhất, đôi bên cùng có lợi.

Đáng chú ý, sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không bị tác động bởi các ảnh hưởng từ một quốc gia nào khác bên ngoài. Ví dụ trong trường hợp của hợp đồng bán S-400, Mỹ đã tạo sức ép rất lớn lên Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm việc gia tăng trừng phạt thương mại, ngừng chuyển giao các máy bay F-35 và đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu của Washington.

Nga chắc chắn sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm nay

Chưa dừng ở đó, Washington đang thực sự cân nhắc đến việc sử dụng đạo luật CAATSA - Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt. Theo đó, tất cả các quốc gia mua vũ khí của Nga đều sẽ bị liệt vào danh sách trừng phạt, bao gồm các biện pháp rất mạnh tay đánh thẳng vào nền kinh tế đối tượng này.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định họ sẽ không chịu ảnh hưởng từ phía Mỹ. Tổng thống Erdogan đã tuyên bố trong một cuộc họp nội các trước khi đến thăm Nga:

"Sẽ không có tác động nào có thể thay đổi được quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ trong các bản hợp đồng này. Thổ Nhĩ Kỳ có chủ quyền và tự quyết định được sử dụng loại vũ khí nào để bảo vệ lãnh thổ của mình".

Quyết tâm và sự gắn kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã phơi bày một thực tế, Mỹ không đủ sức tạo ra ảnh hưởng tuyệt đối vào các quyết định mang tính nội bộ của các đồng minh.

Minh Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, Thổ nhĩ kỳ, Vladimir Putin, S-400, Moscow, Tổng thống Nga, Thảo luận, Tổng thống, Quân sự, Chống lại, Hợp tác, Chủ quyền, Tên lửa, Đe dọa, Máy bay, Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, Nhấn mạnh, Thúc đẩy, Trừng phạt, Dự án trọng điểm, Đạo luật, Nội các, Thuế nhập khẩu

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :