Sponsor

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo GĐ&XH: Hoang mang với 80 căn nhà tại Hà Nội bất ngờ sụt lún

Trong khoảng hơn một năm qua, khoảng 80 căn nhà liền kề tại khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) bất ngờ xảy ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng. Những người dân nơi này đã phải sống trong cảnh lo sợ, hoang mang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hoang-mang-voi-80-can-nha-tai-ha-noi-bat-ngo-sut-lun-20190408221038368.htm

Bà Nguyễn Thị Xuyến cho biết, các vết nứt xuất hiện từ đầu năm 2018 đến nay.

Hơn 1 năm sống trong sợ hãi

Từ đầu năm 2018, tình trạng sụt lún bắt đầu xảy ra đối với khoảng 80 hộ dân sinh sống tại khu đô thị (KĐT) Văn Phú. Một năm trôi qua, sự việc càng trở nên nghiêm trọng và đáng báo động khi hàng loạt vết nứt chạy dọc nền, tường, móng nhà… liên tiếp xảy ra khiến người dân luôn sống trong lo sợ.

Trước sự việc này, tháng 3/2018, người dân đã có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng sở tại. Tuy nhiên, từ đó đến nay, những căn nhà này lại tiếp tục diễn ra tình trạng bị sụt lún. Theo phản ánh và ghi nhận, nhiều điểm bị xé toạc lên đến cả chục centimét.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực vỉa hè trước các dãy nhà TT1, 2, 3, 4, 30, 31, 32, 33, 35 đã xuất hiện tình trạng bị lún sâu. Phần nền đã có hiện tượng bị rời hẳn nhiều mép căn nhà. Đặc biệt, theo thống kê có khoảng 80 căn nhà liền kề bị hư hỏng phần tường, nền nhà, bể phốt… Riêng một số căn nhà xuất hiện vết nứt toác, xé toạc bức tường lên đến 10cm, một số căn nhà liền kề thuộc dãy TT35 có hiện tượng cột và tường nhà bị nứt lớn. Để khắc phục điều này, người dân chỉ biết dùng gạch đá chèn vào hoặc dùng băng dính để dán tạm.

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Xuyến – chủ một căn nhà sinh sống tại đây cho hay: “Căn nhà của gia đình chúng tôi mua từ năm 2015 với giá khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018 thì tường nứt, các cột chịu lực trước nhà bắt đầu có hiện tượng sụt lún. Ban đầu chúng tôi tưởng chỉ xảy ra ở một số nhà, nhưng ai ngờ, có khoảng 80 căn nhà cũng bị tương tự”.

Trong khi đó, bà Kim Thanh (trú tại căn số 7TT35) cho biết: “Từ đầu năm 2018, căn nhà liền kề của gia đình bắt đầu xuất hiện tình trạng sụt lún nhỏ rồi đến lớn. Nghiêm trọng nhất là hố ga bị vỡ và bốc mùi xú uế khiến các thành viên trong gia đình không thể chịu được. Chúng tôi đã ở đây nhiều năm và bỏ số tiền 4 – 5 tỷ đồng để mua nhà an cư nhưng ai ngờ tai họa thế này lại ập xuống. Đến thời điểm hiện tại, tường, nền, gạch… bị vỡ tạo nên những vết hổng rất lớn, uy hiếp đến tính mạng cũng như cuộc sống của người dân”.

Sụt lún do thi công hạ cáp ngầm?

Nhiều mảng tường bị xé toạc, vết xé rộng đến 10cm. Ảnh: M.Trà

Trao đổi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún nghiêm trọng nơi đây, bà Xuyến cho biết, từ trước năm 2018, tất cả các căn nhà liền kề tại đây đều không phát hiện tình trạng sụt lún, tường nứt, gạch lún như hiện nay. Tình trạng này chỉ bắt đầu từ khi đơn vị thi công hạ ngầm đường điện 110KV ở con đường 24m dọc theo vị trí 80 căn nhà.

Theo người dân, đơn vị thi công hạ ngầm đường điện là Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt (chủ đầu tư KĐT Phú Lương, nằm cạnh KĐT Văn Phú). Cũng theo người dân, đơn vị thi công hạ ngầm đường điện đã dùng máy lu, máy đầm, gây rung lắc… nên khiến nền đất toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng.

Về việc này, UBND phường Phú La cùng Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt đã tổ chức họp với người dân bị thiệt hại 2 lần. Tuy nhiên sau 2 cuộc họp vẫn không đi đến thống nhất cũng như các bên chưa đưa ra được nguyên nhân chính thức từ sự việc trên.

Đến ngày 8/10/2018, UBND phường Phú La đưa ra văn bản số 211/UBND - KTXD đề nghị Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc kiểm tra hiện trạng các công trình liền kề, lân cận trước và sau thi công di dời, hạ ngầm đường dây 110KV Ba La - Xuân La, đoạn qua KĐT Phú Lương.

Rất nhiều người dân tại KĐT Văn Phú đang phải sống trong cảnh lo sợ.

Mới đây, ngày 3/4/2019, đại diện 4 bên gồm Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt, đại diện KĐT Văn Phú, đại diện người dân và UBND phường Phú La tổ chức cuộc họp. Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sụt lún, người dân không thể đổ lỗi hoàn toàn cho đơn vị thi công.

Ông Cù Ngọc Ổn - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt nói: "Việc sụt lún có thể do điều kiện địa chất, thiết kế, chất lượng thi công nhà, thi công đường, hạ ngầm tuyến điện, việc sử dụng nhà của người dân. Đặc biệt, nhiều gia đình thay đổi kết cấu, cơi nới, cải tạo, xây dựng sai phép…".

Từ 1 năm nay, nhiều ban ngành vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún tại KĐT Văn Phú nhưng đến nay vẫn chưa thể có kết luận chính thức nguyên nhân vụ việc. Chính vì vậy, hàng ngày khoảng 80 hộ dân nơi đây vẫn sống trong cảnh lo lắng, nơm nớp lo sợ bởi một khi nền móng bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trao đổi về sự việc, lãnh đạo UBND phường Phú La xác nhận, tình trạng sụt lún xảy ra tại các căn nhà liền kề tại KĐT Văn Phú thời gian qua khiến người dân lo lắng.

Tại buổi đối thoại trực tiếp giữa 4 bên, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt cho biết, Công ty đã thuê một đơn vị tư vấn để xác định nguyên nhân sụt lún. Tuy nhiên, kết quả đơn vị tư vấn đưa ra là: “Việc lún nứt nhà dân có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là do nền đất khu vực này rất yếu. Quá trình thi công, cộng thêm tác động của đầm rung khiến việc lún nứt xảy ra nhanh hơn”.

Trước câu trả lời của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt, người dân không đồng tình và đã có phản ứng. Do đó, Công ty này đề nghị người dân tự đi thuê đơn vị tư vấn và Công ty sẽ đền bù, trả tiền thuê nếu chứng minh được việc lún nứt là do thi công hạ ngầm đường điện cao thế. Mức phí thuê tư vấn khoảng nửa tỷ đồng và sẽ phải chờ trong 6 tháng mới có kết quả.

Mộc Trà

Tìm kiếm:✨

  • Khu đô thị Văn Phú, KĐT Văn Phú, Vết nứt, Hà Đông, Phú La, Văn Phú, Căn nhà, Lo sợ, Thi công, Đường dây điện, Hoang mang, KĐT, Phản ánh, Hộ dân, Sinh sống, Ủy ban nhân dân, Công trình, UBND phường Phú La, Ảnh hưởng, Phóng viên, Đền bù, Lún sụt, Điện cao thế, Hố ga, Đơn vị thi công

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :