Sponsor

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019

Báo Nhân Dân: Nga và Ca-dắc-xtan thắt chặt quan hệ song phương

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống lâm thời Ca-dắc-xtan K.Tô-cai-ép đã chọn Nga là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Chuyến thăm cho thấy ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ca-dắc-xtan, đồng thời mở ra triển vọng tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/39870002-nga-va-ca-dac-xtan-that-chat-quan-he-song-phuong.html

Công nhân làm việc tại một giếng dầu ở miền nam Ca-dắc-xtan. Ảnh ROI-TƠ

Việc chọn Nga cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Tổng thống K.Tô-cai-ép được nhiều nhà phân tích coi là sự cam kết của Ca-dắc-xtan trong việc tiếp tục thắt chặt quan hệ đồng minh lâu năm với Mát-xcơ-va. Theo giới truyền thông, chuyến công du nêu trên đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ phía nước láng giềng thân thiết Nga. Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ca-dắc-xtan K.Tô-cai-ép, Tổng thống Nga V.Pu-tin khẳng định, Nga và Ca-dắc-xtan không chỉ là đối tác đơn thuần, mà còn là đồng minh thân cận nhất. Quan hệ giữa hai nước đang phát triển hiệu quả trên cả phương diện quốc tế và song phương. Trong khi đó, tân Tổng thống Ca-dắc-xtan nhấn mạnh, chuyến thăm đầu tiên của ông đến Nga trên cương vị người đứng đầu đất nước có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, khẳng định tính chất đặc biệt của quan hệ giữa hai nước, mở ra triển vọng về kỷ nguyên vàng trong hợp tác giữa Ca-dắc-xtan và Nga. Tổng thống K.Tô-cai-ép mô tả, chuyến đi này là dấu hiệu về "sự tiếp nối" truyền thống hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Theo truyền thông Nga, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, kỹ thuật quân sự, vũ trụ, năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình... Là quốc gia sản xuất u-ra-ni-um hàng đầu thế giới, Ca-dắc-xtan đang xem xét xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của mình, với sự hỗ trợ công nghệ của Nga. Nhân dịp này, hai bên cũng ký nhiều hợp đồng về lắp ráp máy bay lên thẳng dân sự, thành lập các trung tâm bảo dưỡng thiết bị quân sự. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong không gian Á - Âu, trước hết là trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á - Âu, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên hợp quốc, cũng như các tổ chức đa phương khác như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Cộng đồng các quốc gia độc lập, Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể.

Các chuyên gia nhận định, việc Nga và Ca-dắc-xtan tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh thân thiết là điều dễ hiểu. Nga đã thúc đẩy các liên kết trong không gian hậu Xô-viết từ lâu và đang đẩy mạnh thời gian gần đây, khi liên tục bị Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ðối với Ca-dắc-xtan, quốc gia đang trong giai đoạn chuyển tiếp, quan hệ tốt với Nga không chỉ là sự tiếp nối chính sách đối ngoại trong nhiều năm qua mà còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Nga là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Ca-dắc-xtan. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2018 đạt hơn 18 tỷ USD, tăng 4,5% so năm trước đó. Các doanh nghiệp Nga có mặt tại hầu hết lĩnh vực kinh tế của Ca-dắc-xtan, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 13 tỷ USD, chủ yếu trong các lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ viễn thông, năng lượng… Nga cũng là thị trường xuất khẩu than lớn nhất của Ca-dắc-xtan. Ngoài ra, với vị trí địa lý đặc thù của hai nước, phần lớn dầu mỏ xuất khẩu ra nước ngoài của Ca-dắc-xtan được vận chuyển qua Nga và dầu mỏ của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đi qua Ca-dắc-xtan.

Các nhà phân tích cho rằng, dưới thời tân Tổng thống K.Tô-cai-ép, Ca-dắc-xtan và Nga sẽ tiếp tục kề vai sát cánh không chỉ trong hợp tác song phương, mà cả đa phương. Kết quả đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống K.Tô-cai-ép đến Nga được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh thân cận, như lời khẳng định của Tổng thống V.Pu-tin.

BẢO CHÂU

Tìm kiếm:✨

  • Kim ngạch, Chuyến thăm, Hội đàm, Quan hệ, Tổng thống, Đồng minh, Thương mại, Láng giềng, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Hợp tác, Nguyên tử, Thảo luận, Nhà máy điện, Thúc đẩy, Đối ngoại, Nhấn mạnh, Quân sự, Nga V.Pu-tin, Năng lượng, Vũ trụ, Kinh tế, Mỏ dầu, Các nước đang phát triển, Các nước phát triển, Quan hệ kinh tế, Kim ngạch buôn bán, Dầu mỏ, Nước láng giềng

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :