Sponsor

Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Nhân Dân: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu đưa thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD

Ngày 8-4, trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lãnh đạo hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/39795602-nga-va-tho-nhi-ky-dat-muc-tieu-dua-thuong-mai-hai-chieu-len-100-ty-usd.html

Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đại diện các doanh nghiệp hai nước, ông Erdogan cho biết Nga là đối tác thương mại lớn thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 26 tỷ USD. Tổng thống hai nước đã nhất trí tìm kiếm các biện pháp để đưa con số này lên mức 100 tỷ USD. Ông Erdogan cũng bày tỏ hy vọng "Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm chuyển sang thanh toán các giao dịch bằng đồng nội tệ hai nước".

Về phần mình, phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai ông đã có cuộc thảo luận hữu ích về hàng loạt các chủ đề và khẳng định hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực tìm cách giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Tổng thống Nga khẳng định "quan hệ trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và du lịch giữa hai nước luôn được thúc đẩy trong bầu không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau". Ông nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước không vì lợi ích của bất cứ nước nào mà "là vì lợi ích của người dân Thổ Nhĩ Kỳ và người dân Nga".

Ông Putin khẳng định tầm quan trọng của các dự án hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực năng lượng và quốc phòng. Hiện Nga đang triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và đường ống dẫn khí đốt Turkish Stream qua Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đánh giá cao sự tham gia của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xây dựng các công trình ở Nga và cho biết trong những năm vừa qua các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia thực hiện nhiều dự án có trị giá lên tới 70 tỷ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng hiện đang có nhiều cơ hội hợp tác đang được mở ra cho các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực như hóa học, công nghiệp luyện kim, phân hóa học, vận tải đường bộ và chế tạo ô-tô. Ông Putin cũng cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể cùng hợp tác phát triển và sản xuất các thiết bị quân sự công nghệ cao. Ngoài ra, để thúc đẩy lượng khách du lịch giữa hai nước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp tiến tới miễn thị thực nhập cảnh cho công dân hai nước và sẽ sớm hủy bỏ thị thực đối với các lái xe chuyên nghiệp.

Năm 2019, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tổ chức Năm chéo về văn hóa, bắt đầu ngày 8-4 với buổi trình diễn vở nhạc kịch "Troy" bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở Nhà hát lớn tại thủ đô Moscow của Nga.

Cũng nhân chuyến thăm Nga của ông Erdogan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết hàng loạt các thỏa thuận song phương như thỏa thuận đầu tư 1 tỷ USD vào các lĩnh vực có nhiều triển vọng của hai nước, biên bản ghi nhớ về đẩy mạnh các thủ tục quyền sở hữu trí tuệ và kế hoạch triển khai biên bản ghi nhớ về việc tiêu chuẩn hóa và đánh giá tương hợp.

THẢO NGUYÊN

Tìm kiếm:✨

  • Vladimir Putin, Tổng thống Nga, Kim ngạch, Chuyến thăm, Hội đàm, Tổng thống, Quan hệ, Thương mại, Tin cậy, Hợp tác, Turkish Stream, Thảo luận, Nhấn mạnh, Recep Tayyip Erdogan, Thúc đẩy, Quốc phòng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow, Hiểu biết, Phân hóa học, Thổ nhĩ kỳ, Phân hữu cơ, Đồng nội, Tiền tệ, Bản tệ, Tỉ giá hối đoái, Miễn thị thực, Sở hữu trí tuệ, Kim ngạch buôn bán, Nhà hát lớn, Quan hệ kinh tế, Biên bản ghi nhớ

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :