Sponsor

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Báo TGTT: Đảng Dân chủ Mỹ đòi 'khui hộp đen' của trí khôn nhân tạo AI của các công ty công nghệ

Ngày 10/4 (giờ Mỹ), ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020 của đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Cory Booker đã trình một dự thảo luật, qua đó đòi các công ty lớn kiểm tra 'trách nhiệm giải trình thuật toán' của các hệ thống AI có rủi ro cao của họ, như công nghệ nhận diện khuôn mặt, hoặc đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu cá nhân nhạy cảm nhất của một người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/dang-dan-chu-my-doi-khui-hop-den-cua-tri-khon-nhan-tao-ai-cua-cac-cong-ty-cong-nghe-161643.html

Các nghiên cứu học thuật và các ví dụ thực tế đã phát hiện công nghệ nhận diện khuôn mặt xác định nhầm phụ nữ da sẫm màu, các công cụ cho vay trên máy điện toán đã tính lãi suất cao hơn đối với người vay gốc La-tinh và người da đen ở Mỹ (như ông Booker), và các công cụ tuyển dụng có lợi cho nam giới trong các ngành công nghiệp mà họ thống trị.

Nghị sĩ -ứng viên tổng thống Booker nói các thuật toán thiên vị đã gây ra một dạng kỳ thị, tương tự sự kỳ thị của giới kinh doanh nhà đất đã tìm cách chiếm đoạt ngôi nhà của cha mẹ ông và của các gia đình da đen khác ở những khu ngoại ô Mỹ hồi cuối những năm 1960.

Dự luật của ông Booker cùng của Thượng nghị sĩ Bob Wyden (đảng Dân chủ) có thể khiến Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) lập và thi hành các qui định mới, để các công ty phải kiểm tra sự chính xác, mối lo ngại thiên vị, nguy cơ bị lộ sự riêng tư hoặc an ninh trong các hệ thống tự động hóa của họ, và chỉnh sửa nếu phát hiện có các vấn đề.

Dự luật này loại trừ các công ty chỉ kiếm được chưa tới 50 triệu USD, trừ phi đó là các nhà môi giới dữ liệu có thông tin của ít nhất 1 triệu người tiêu dùng.

Nghị sĩ Booker trên một máy điện thoại di động khi ông tuyên bố tranh cử tổng thống 2020 - Ảnh : AP

Đề xuất của đảng Dân chủ có thể vấp phải sự phản đối ở Thượng viện vốn do đảng Cộng hòa chiếm thế đa số. Nhưng dự luật phản ánh một sự quan tâm của cả hai đảng về nền kinh tế dữ liệu không được kiểm soát - mọi thứ từ nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội, môi giới dữ liệu trực tuyến, thuật toán tài chính và phần mềm xe tự lái đang ngày càng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Một dự luật của hai đảng ở Thượng viện đã được giới thiệu vào tháng 3, sẽ yêu cầu các công ty thông báo cho mọi người trước khi công ty sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trên những người đó, đồng thời yêu cầu có bên thứ ba kiểm tra các vấn đề thiên vị.

Thứ trưởng Walter Coban của Bộ Thương mại Mỹ, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia, nói: “Có một nhu cầu về tính minh bạch và khả năng so sánh dữ liệu cao hơn, có thể phát hiện và giảm sự thiên vị trong các hệ thống AI”.

Năm ngoái, nhiều nhà phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt-gồm các công ty có tên tuổi như Microsoft- đã trình đơn đăng ký quyền sở hữu thuật toán lên Viện của ông Coban, để cơ quan này có thể đánh giá, so sánh. Kết quả cho thấy đã có những tiến bộ đáng kể về độ chính xác, so với các năm trước.

Tìm kiếm:✨

  • Dự luật, Thuật toán, Đảng dân chủ, Môi giới, Thiên vị, Nhận diện, Tuyển dụng, Dữ liệu, Đề xuất, Nam giới, Phần mềm, Online, Phản ánh, Mỹ, Nghiên cứu, Phát hiện, Kiểm tra, Phụ nữ, Kinh tế, Booker, Cory Booker, Người da trắng, Đảng cộng hòa, Người da màu, Bộ thương mại mỹ

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :